mask

Nghệ An tiêu thụ hơn 80 triệu bao thuốc lá mỗi năm

(Baonghean.vn) - Mỗi năm, sản lượng tiêu thụ thuốc lá trên địa bàn Nghệ An vào khoảng 82 - 83 triệu bao. Với mức giá tối thiểu 10.000 đồng /bao, tổng số tiền mà người dân đã “đốt” là ít nhất 820 tỷ đồng/năm cho khói thuốc lá.

Sáng 28/5, Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh và Sở Y tế Nghệ An tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc và Ngày thế giới không khói thuốc lá” năm 2019”. 

Tại Nghệ An, các bệnh liên quan đến tác hại của thuốc lá đang không ngừng gia tăng. Tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính luôn chiếm tỷ lệ khá cao trong số các bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện.

Nghệ An tiêu thụ hơn 80 triệu bao thuốc lá mỗi năm ảnh 1
Tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng, công sở, bệnh viện, trường học ở Nghệ An vẫn phổ biến. Ảnh: Thành Chung

Những năm qua, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh đạt được một số kết quả đáng ghi nhận như: công tác tập huấn, tuyên tuyền được đẩy mạnh; nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá đã được nâng lên; các cơ quan, đơn vị đã từng bước triển khai thực hiện các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá...

Tuy vậy, sản lượng tiêu thụ thuốc lá trên địa bàn Nghệ An mỗi năm vẫn còn rất lớn, ước khoảng 82 - 83 triệu bao. Công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Nghệ An hiện còn gặp nhiều khó khăn.

Bác sĩ Đậu Huy Hoàn, Phó Giám đốc Sở Y tế. Ảnh Thành Chung
Bác sĩ Đậu Huy Hoàn, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh phát động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc và Ngày thế giới không khói thuốc lá phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Thành Chung

Nguyên nhân là do một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức hút thuốc lá không đúng nơi quy định, khiến hiệu quả của việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá vẫn còn hạn chế; đa số người dân còn chưa nhận thức được mức độ tổn thất to lớn về sức khỏe, kinh tế và môi trường do thuốc lá gây nên.

Lễ phát động hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc và Ngày thế giới không khói thuốc lá” năm 2019 là sự kiện quan trọng nhằm triển khai thực hiện và phát động chiến dịch tuyên truyền sâu rộng về phòng chống tác hại thuốc lá; tăng cường thực thi quy định về môi trường không khói thuốc; xác định quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong việc chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá.

Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá kiểm tra tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá kiểm tra tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Để triển khai có hiệu quả “Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá và Ngày thế giới không thuốc lá” với chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về Phổi”, Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị tập trung tăng cường chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và giáo dục phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Với 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất là tác nhân gây ung thư, thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm cho cả người hút và những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc lá như: ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư miệng, ung thư thanh quản, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn, nhiễm trùng đường hô hấp... 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thu phổi hàng năm trên Thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc lá còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Tin mới