mask

Nghệ An tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái

(Baonghean.vn) - Đây là một chương trình hoạt động có ý nghĩa quan trọng nêu cao vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt là các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của công tác trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.
0:00 / 0:00
0:00

Sáng 7/10, tại huyện Quế Phong, Sở Y tế Nghệ An tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10).

Nghệ An tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái ảnh 1

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh. Về phía huyện Quế Phong có đồng chí Trương Minh Cương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đại diện một số phòng, ban liên quan. Ảnh: Mỹ Hà.

Ngày Quốc tế trẻ em gái năm nay được tổ chức với chủ đề “Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. Đây là một chương trình hoạt động có ý nghĩa quan trọng nêu cao vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt là các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của công tác trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.

Trước đó, ngày 19/12/2011, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố lấy ngày 11/10 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế trẻ em gái nhằm tạo cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn.

Nghệ An tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái ảnh 2

Chương trình văn nghệ hưởng ứng Chương trình truyền thông Ngày Quốc tế trẻ em gái do giáo viên huyện Quế Phong thực hiện. Ảnh: Mỹ Hà

Ở Việt Nam, từ cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 1999, tỉ số giới tính khi sinh là 107 bé trai/100 bé gái, 10 năm sau tỉ số này là 110,5 (năm 2009) và tăng lên 114,8 (năm 2019), cho đến nay, tỉ số này vẫn dao động xung quanh ngưỡng 112,2 bé trai/100 bé gái.

Mất cân bằng giới tính khi sinh có xu hướng tiếp tục tăng và lan rộng cả nông thôn, thành thị và tất cả các vùng, miền.

Nghệ An tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Nghệ An, tỉ số giới khi sinh đã tăng từ 111 bé trai/100 bé gái (năm 2009) lên 114 bé trai/100 bé gái (năm 2019), Riêng tại huyện Quế Phong, tỉ lệ giới tính khi sinh năm 2006 là 106/100, nhưng tới năm 2019 thì tỉ số này ở mức 124/100 (thuộc tốp cao nhất toàn tỉnh). Trong khi đó, mức sinh chuẩn sinh học bình thường chỉ 105 - 107 bé trai/100 bé gái chào đời.

Theo dự báo, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai, dẫn tới việc dư thừa nam giới trong xã hội. Nếu không có những can thiệp kịp thời dự báo đến năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu từ 2,3 đến 4,3 triệu phụ nữ.

Mất cân bằng giới tính khi sinh có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ, nam giới, gia đình và cộng đồng, sẽ gây ra những hậu quả lâu dài về mặt xã hội và nhân khẩu học như gia tăng áp lực buộc các trẻ em gái phải kết hôn sớm, làm tăng tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, buôn bán phụ nữ, trẻ em và các hình thức bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em gái, làm gia tăng bất bình đẳng giới, li hôn, bất ổn xã hội, suy giảm sức khỏe toàn diện, sức khỏe sinh sản...


Nghệ An tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái ảnh 4

Lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tặng quà cho các học sinh trên địa bàn huyện Quế Phong. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cho biết: Trong những năm qua, để góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về bình đẳng giới, ngành Dân số đã đầu tư khá lớn cho công tác truyền thông.

Đó là việc triển khai hàng loạt Dự án SKSS, trong đó, tiêu biểu tổ chức các hoạt động như: Hội thi “Rung chuông vàng tìm hiểu về kiến thức SKSS”, tặng quà cho các trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập; Ngành cũng đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn nhằm truyền đi thông điệp: “Là con gái thật tuyệt”, “Trao bình đẳng - Nhận yêu thương” hay “Chắp cánh ước mơ cho trẻ em gái”, “Là con gái để tỏa sáng”…

Tiếp nối những kết quả đã đạt được, Ngày Quốc tế trẻ em gái năm nay được thực hiện với thông điệp “Trẻ em gái xứng đáng được bảo vệ và yêu thương!”. Để từ đó, những cô gái vị thành niên có quyền có một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt, không chỉ trong những năm tháng trưởng thành quan trọng, mà cả khi các em trở thành phụ nữ. Đầu tư cho việc hiện thực hóa tiềm năng của trẻ em gái vị thành niên sẽ cho phép bảo vệ quyền của các em hôm nay và bảo đảm một tương lai công bằng và thịnh vượng hơn.

Nghệ An tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái ảnh 5

Chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong diễu hành hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái. Ảnh: Mỹ Hà

Thông qua chiến dịch này, người đứng đầu ngành Dân số cũng mong muốn sẽ nhận được sự tham gia tích cực của nam giới và trẻ em trai cùng chung tay để giải quyết sự bất bình đẳng, bất công và bạo lực đối với trẻ em gái và phụ nữ.

Dịp này, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh và UBND huyện Quế Phong trao 20 suất quà cho các học sinh trên địa bàn huyện./.

Tin mới