mask

Nghệ An tổ chức xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu khu vực kinh tế hợp tác với cả nước

(Baonghean.vn) - Hội nghị Xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu là cơ hội giúp các hợp tác xã, doanh nghiệp và nhà phân phối gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu thông tin thị trường; tìm ra các giải pháp nhằm thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng hàng hóa; kết nối cung - cầu, phát triển hệ thống phân phối nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương, tiến tới vươn xa thị trường trong nước và quốc tế.
0:00 / 0:00
0:00
Nghệ An tổ chức xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu khu vực kinh tế hợp tác với cả nước ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Phúc

Ngày 27/7, Liên minh HTX Nghệ An tổ chức “Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã”. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành; các doanh nghiệp hợp tác xã trên địa bàn tỉnh và sự tham gia của Liên minh HTX 7 tỉnh, thành trong cả nước; một số doanh nghiệp, siêu thị trong cả nước.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 840 hợp tác xã và 177 làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Hàng năm, khu vực kinh tế tập thể đóng góp vào GDP của tỉnh khoảng 7,6%; khu vực hợp tác xã thu hút trên 60.000 lao động, góp phần phát triển kinh tế hộ và đẩy mạnh tiến trình xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

Nghệ An tổ chức xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu khu vực kinh tế hợp tác với cả nước ảnh 2

Khu vực hợp tác xã thu hút trên 60.000 lao động, góp phần phát triển kinh tế hộ và đẩy mạnh tiến trình xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Ảnh: Thanh Phúc

Trong số 249 sản phẩm đạt 3 sao OCOP trở lên có 46 hợp tác xã, 20 tổ hợp tác có sản phẩm đạt sao. Thời gian qua, cùng với sự vào cuộc của các cấp, ngành trong việc liên kết, tiêu thụ sản phẩm và xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm hàng hoá, Liên minh HTX đã tích cực triển khai tư vấn, hỗ trợ các HTX thành viên qua công tác tập huấn, vay vốn, các hoạt động kết nối cung - cầu, xúc tiến thương mại... Nhờ vậy đã xây dựng, phát triển mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa.

Cụ thể, trong 5 năm qua, đã tổ chức được 4 chương trình xúc tiến thương mại kết nối cung - cầu tại các tỉnh phía Bắc cho 70 hợp tác xã, làng nghề với hơn 130 sản phẩm tham gia quảng bá; Tham gia 5 hội chợ ngoại tỉnh, 4 lượt hội chợ xanh khu vực hợp tác xã làng nghề; tổ chức 1 phiên chợ quê với 20 đơn vị tham gia. Đồng thời, thường xuyên cập nhật, quảng bá, bán hàng trên hệ thống trang thông tin điện tử của Liên minh HTX; Xây dựng được 6 cửa hàng nông sản thực phẩm.

Nghệ An tổ chức xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu khu vực kinh tế hợp tác với cả nước ảnh 3
Bà Nguyễn Ngọc Bích - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ, Liên minh HTX thành phố Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm về việc kết nối đầu ra cho các sản phẩm thuộc khu vực kinh tế hợp tác. Ảnh: Thanh Phúc

Hội nghị Xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu lần này là cơ hội giúp các hợp tác xã, doanh nghiệp và nhà phân phối gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu thông tin thị trường; cùng nhau trao đổi tìm ra các giải pháp nhằm thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng hàng hóa; ứng dụng khoa học công nghệ; tìm kiếm đầu ra và kết nối cung - cầu, phát triển hệ thống phân phối nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương, tiến tới vươn xa thị trường trong nước và quốc tế.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, HTX đã chia sẻ các vấn đề liên quan đến việc sản xuất, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất sản phẩm, liên kết tiêu thụ sản phẩm; trình bày các khó khăn trong quản lý, điều hành hợp tác xã, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm và bày tỏ mong muốn được kết nối cung - cầu.

Nghệ An tổ chức xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu khu vực kinh tế hợp tác với cả nước ảnh 4
Các đại biểu tham quan, tìm hiểu các gian hàng của doanh nghiệp, hợp tác xã trưng bày tại hội nghị. Ảnh: Thanh Phúc

Hội nghị cũng đã thảo luận, chỉ ra những hạn chế của các hợp tác xã trong hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu: Việc quảng bá hàng hóa, sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã còn hạn chế về quy mô và số lượng; nhiều sản phẩm của các làng nghề, hợp tác xã chưa đáp ứng được quy chuẩn, tiêu chuẩn thị trường; Hoạt động tìm kiếm thị trường còn nhiều hạn chế; số lượng doanh nghiệp đóng vai trò là đầu tàu trong thúc đẩy nông dân liên kết với nhau chưa nhiều...

Theo đó, thời gian tới, các hợp tác xã cần mở rộng quy mô; tăng cường ứng dụng công nghệ vào sản xuất; tiếp cận tốt với các nguồn vốn, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp thực hiện theo chuỗi giá trị sản xuất đến tiêu thụ; tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác kết nối cung - cầu, xúc tiến thương mại và xây dựng thương hiệu; chủ động tham mưu cho tỉnh có chính sách cụ thể trong công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ lãnh đạo quản trị của hợp tác xã; quan tâm xây dựng, thành lập HTX OCOP cấp tỉnh.

Nghệ An tổ chức xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu khu vực kinh tế hợp tác với cả nước ảnh 5
Ký kết hợp đồng nguyên tắc, biên bản ghi nhớ giữa các hợp tác xã, doanh nghiệp các tỉnh, thành phố. Ảnh: Thanh Phúc

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết văn bản hợp tác giữa đại diện các doanh nghiệp và hợp tác xã. Bên lề hội nghị, các doanh nghiệp, hợp tác xã có những gian hàng trưng bày sản phẩm.

Tin mới