mask

Nghệ An: Tổng huy động vốn đầu tư 6 tháng đầu năm tăng 14% so với cùng kỳ

(Baonghean) - Trong 5 tháng đầu năm (tính đến ngày 31/5/2016), Nghệ An đã cấp mới Giấy chứng nhận ĐKĐT cho 34 dự án/18.845,47 tỷ đồng, điều chỉnh 4 lượt dự án với tổng vốn đầu tư tăng 474,11 tỷ đồng. Nhiều dự án đã và đang đi vào hoạt động.

Thi công hạ tầng Khu công nghiệp đô thị và dịch vụ VSIP. Ảnh: Châu Lan
Thi công hạ tầng Khu công nghiệp đô thị và dịch vụ VSIP. Ảnh: Châu Lan

Dự án khu công nghiệp và đô thị VSIP Nghệ An là dự án trọng điểm của Nghệ An  được khởi công  năm 2015. Đây là dự án thứ 7 của VSIP sau các dự án tại Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi và Hải Dương. Tổng diện tích quỹ đất VSIP đang quy hoạch và phát triển là 6.153 ha (bao gồm VSIP Nghệ An giai đoạn 1).

Trên công trường hiện nay, các đơn vị đang thi công ồ ạt với tốc độ cao với nhiều nhà thầu nhằm đầu tư hạ tầng một cách nhanh nhất. Xe tải, xe ben nối đuôi nhau ra vào đổ đất, bên cạnh đó, các đơn vị thi công mương, đường cũng tiến hành. Hạ tầng gồm san lấp mặt bằng, hệ thống nước thải, nước cấp, các dự án trong khu công nghiệp đang được đẩy nhanh tiến độ. 

Đại diện Công ty TNHH VSIP Nghệ An, ông EdwinChee - Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Đầu tư nhanh đến đâu thì đỡ lãng phí đến đó, cùng với các thủ tục về mỏ, đất san lấp được tháo gỡ, chúng tôi đang tập trung đầu tư để thu hút các dự án, hiện đã có 2 nhà đầu tư đăng ký đầu tư vào khu công nghiệp”.

Mới đây Tập đoàn Hoa Sen đã khánh thành nhà máy thứ 2 tại Khu công nghiệp Đông Hồi – Nghệ An. Nhà máy Hoa Sen Nghệ An tại Khu công nghiệp Đông Hồi được khởi công xây dựng vào ngày 19/6/2015 trên khu đất 45 ha, tổng vốn đầu tư dự toán 7.000 tỷ đồng. Nhà máy sản xuất các mặt hàng gồm: tôn mạ các loại, thép cán nguội và ống thép với tổng công suất 1.200.000 tấn/năm.

Chỉ sau 1 năm nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công, dây chuyền NOF số 1 đã đi vào hoạt động đúng kế hoạch đề ra. Như vậy đến nay Tập đoàn Hoa Sen đã có 2 nhà máy lớn tại Nghệ An, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Ở Đô Lương, Nhà máy Xi măng Sông Lam của The Vissai cũng đang gấp rút hoàn thành.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, 6 tháng đầu năm, đầu tư ngoài KKT và các KCN đã cấp mới cho 21 dự án/16.710,21 tỷ đồng; điều chỉnh 4 lượt dự án với tổng vốn đầu tư tăng 474,11 tỷ đồng. Đầu tư trong KKT và các KCN có 13 dự án/2.135,26 tỷ đồng.

Theo hình thức đầu tư: 6 tháng đầu năm, đầu tư trong nước đã cấp mới cho 30 dự án/18.371,69 tỷ đồng; điều chỉnh cho 4 lượt dự án với tổng vốn đầu tư tăng 474,11 tỷ đồng. Đầu tư FDI: Cấp mới cho 4 dự án/23,69 triệu USD (tương đương 473,78 tỷ đồng); không có dự án điều chỉnh.

Một số dự án đầu tư lớn được cấp mới trong 6 tháng đầu năm như: Nhà máy xi măng Sông Lam giai đoạn 2 (9.949 tỷ đồng), chăn nuôi bò thịt và bò giống tại tỉnh Nghệ An (3.021 tỷ đồng), Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An giai đoạn 2 (1.300 tỷ đồng), dự án trang trại chăn nuôi lợn tại huyện Quỳ Hợp của Tập đoàn Masan (1.000 tỷ đồng), dự án Tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội của Tập đoàn Vingroup (900 tỷ đồng), dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Lam Thành An Lạc Viên (400 tỷ đồng)…

Nhiều dự án có tiến độ triển khai nhanh như  Nhà máy Xi măng Sông Lam hiện đã bàn giao toàn bộ mặt bằng, đang thi công xây dựng nhanh, khối lượng ước đạt 90% của giai đoạn 1, nhà đầu tư đang tích cực triển khai giai đoạn 2 của dự án. Giai đoạn 1 dự kiến hoàn thành đi vào sản xuất trong tháng 10/2016; Giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành trong tháng 5/2018.

Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An: Đã giải phóng, bàn giao mặt bằng giai đoạn 1A của dự án khoảng 190ha; hoàn thành quy hoạch chi tiết khu vực mỏ đất phục vụ san nền dự án (93,2ha), được UBND tỉnh phê duyệt. Nhà đầu tư đã san lấp mặt bằng khoảng 40ha, đã thu hút được 2 dự án vào thuê đất (dự án thuộc lĩnh vực sản xuất VLXD và thiết bị vệ sinh) và đang xúc tiến một số dự án khác.

Nhà máy Xi măng Tân Thắng: Toàn bộ mặt bằng nhà máy đã được bàn giao, đã ký hợp đồng cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đợt 1) từ ngày 11/7/2013. Đã hoàn thành san lấp mặt bằng, đang khoan cọc thử và đi đến thi công móng cọc đại trà.

Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn thành. Dây chuyền gỗ thanh công suất 12.000m3/năm đã hoạt động sản xuất ổn định, có thị trường xuất khẩu. Dây chuyền gỗ MDF đang vận hành thử, dự kiến sẽ vận hành chính thức trong tháng 6/2016. Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1: Tập đoàn TKV đã tổ chức lễ động thổ trong tháng 10/2015. Dự kiến chính thức khởi công vào đầu năm 2017, đang phối hợp triển khai công tác GPMB và tái định cư. Và mới nhất là khởi công dự án Tổ hợp khách sạn, vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng tại thị xã Cửa Lò (Vingroup), tổng vốn đầu tư 900 tỷ đồng, dự kiến hoạt động vào quý III/2017.

Nhà máy xi măng Sông lam sắp hoàn thành. Ảnh Châu Lan
Nhà máy xi măng Sông lam sắp hoàn thành. Ảnh: Châu Lan

Ngoài các dự án sử dụng vốn đầu tư công, hiện nay, với hệ thống các văn bản luật mới ban hành về đầu tư theo đối tác công tư, tỉnh đang tập trung xúc tiến đầu tư triển khai các dự án theo hình thức này. Trong 6 tháng đầu năm 2016 đã tổ chức chuẩn bị đầu tư và chuẩn bị thực hiện cho 3 dự án bao gồm: Xây dựng Trường Tiểu học Hưng Phúc tại phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, thực hiện đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao; Phê duyệt đề xuất dự án xây dựng Nhà máy nước huyện Nghĩa Đàn, thực hiện đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT); dự án xây dựng đường Lý Thường Kiệt, đoạn qua phường Hưng Bình, thành phố Vinh, thực hiện đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT).

Với sự nỗ lực của toàn tỉnh trong việc huy động tối đa các nguồn vốn cho đầu tư phát triển, tổng huy động vốn đầu tư toàn xã hội 6 tháng đầu năm ước đạt 22.535.719 triệu đồng, bằng 44,74% kế hoạch, tăng 14,64% so với cùng kỳ. Trong đó, một số nguồn tăng khá như nguồn vốn ODA (tăng 37,18%), vốn đầu tư qua bộ, ngành Trung ương (tăng 21,15%), vốn của dân cư (tăng 17,52%)…

Nghệ An đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư lớn trong nước. Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các  ngành, các cấp đang chỉ đạo quyết liệt công tác thu hút đầu tư, giải  phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn cho các dự án, dành nguồn lực đầu tư cho các dự án trọng điểm và coi thu hút đầu tư là chìa khóa để xây dựng Nghệ An thành tỉnh giàu mạnh.


Trân Châu – Ngọc Sáu

 

Tin mới