mask

Nghệ An tổng kết Dự án 'Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA'

(Baonghean.vn) -  Ngày 4/11, Ban Thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phối hợp với tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (EMWF) tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA” hợp phần vệ sinh, giai đoạn 2018 – 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Nghệ An tổng kết Dự án 'Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA' ảnh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: C.T.V

Dự án “Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA” do Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (EMWF) tài trợ và được UBND tỉnh giao cho Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh chủ trì triển khai thực hiện dự án từ năm 2018.

Theo đó, nhiều hoạt động tuyên truyền, tập huấn được tổ chức cho cán bộ hội phụ nữ các cấp, đơn vị cung cấp nước sạch, cơ sở làm y tế dự phòng và cộng tác viên các xã liên quan đến nội dung vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân.

Ngoài ra, dự án cũng tổ chức đẩy mạnh hoạt động truyền thông, phổ biến 2 chính sách bảo vệ trẻ em và phòng, chống bóc lột, lạm dụng và quấy rối tình dục trên mạng xã hội facebook, zalo…

Nghệ An tổng kết Dự án 'Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA' ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: C.T.V

Gắn với tuyên truyền là vận động người dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, đấu nối, sử dụng nước sạch và tiết kiệm nước trong điều kiện biến đổi khí hậu; truyền thông về rửa tay bằng xà phòng, phòng, chống dịch COVID-19 trong một số trường học tại các huyện Quỳ Hợp,Tân Kỳ; vệ sinh, chăm sóc cho phụ nữ…

Bên cạnh tuyên truyền, các cấp hội phụ nữ cũng đã tích cực kết nối với các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng mô hình, kết nối vốn vay để thực hiện các nội dung của dự án.

Nghệ An tổng kết Dự án 'Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA' ảnh 3

Các bộ hội phụ nữ nghiệm thu công trình vệ sinh, phần ngầm của người dân. Ảnh: C.T.V

Cụ thể, các cấp hội đã liên kết với 3 nhà máy nước để tuyên truyền, vận động người dân đấu nối, sử dụng nước sạch; liên kết 14 cửa hàng cung ứng vật liệu xây dựng, thiết bị vệ sinh nước sạch để hỗ trợ người dân trả góp, trả chậm kinh phí xây dựng nhà vệ sinh.

Các cấp hội chỉ đạo 100% xã xây dựng thí điểm các tổ tự lực nhằm huy động các nguồn lực sẵn có tại cộng đồng để hỗ trợ cho các hộ nghèo xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, như tổ đổi công, tổ tiết kiệm, mô hình biến rác thải thành nhà vệ sinh.

Nghệ An tổng kết Dự án 'Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA' ảnh 4
Ông Nguyễn Hiệp - Trưởng Đại diện Tổ chức EMW tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: C.T.V

Thông qua nguồn vốn từ dự án, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh cũng đã hỗ trợ xây dựng 6 nhà tiêu hợp vệ sinh mẫu tại 6 xã và đối tượng được ưu tiên xây dựng là người khuyết tật; cải tạo tiếp cận cho 1 công trình vệ sinh tại Trạm Y tế xã Đồng Văn trị giá 30 triệu đồng; cấp phát 720 thiết bị rửa tay di động cho trường mầm non, trạm y tế và hộ nghèo có người già, khuyết tật.

Cùng với đó, từ nguồn hỗ trợ từ dự án và đối ứng của tỉnh, từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh đã có 3.700 hộ nghèo, cận nghèo, hộ có người khuyết tật được hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; hỗ trợ 2.396 hộ dân đấu nối và sử dụng nước sạch.

Ngoài ra, các cấp hội cũng đã tiến hành rà soát nhu cầu vay vốn xây dựng công trình nhà tiêu hợp vệ sinh, đấu nối nước sạch của người dân để tham mưu chính quyền đề xuất Ngân hàng Chính sách xã hội bố trí nguồn vốn theo nhu cầu, với tổng nguồn vốn đã giải ngân khoảng 29 tỷ đồng với 2.920 hộ vay.

Nghệ An tổng kết Dự án 'Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA' ảnh 5
Lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và Trưởng Đại diện Tổ chức EMW tại Việt Nam trao khen thưởng cho 3 đơn vị triển khai tốt dự án. Ảnh: C.T.V

Thông qua thực hiện dự án đã tạo ra nhiều tích cực trong nhận thức và hành động của người dân về nước sạch vệ sinh môi trường nói chung và vệ sinh cá nhân nói riêng; tăng độ bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh và tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch ở nông thôn, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; góp phần thúc đẩy việc thực hiện tiêu chí vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại các địa phương trong tỉnh.

Từ kết quả đạt được thời gian qua, nhiệm vụ đặt ra cho các cấp hội phụ nữ trong tỉnh là tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ gia đình nhận thức được lợi ích của việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, sử dụng nước sạch; gắn với vận động hộ dân xây dựng, sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân, nhất là vùng nông thôn, miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số.

Tin mới