mask

Nghệ An: Trẻ tham gia điều trị dự phòng chống lao tăng gấp 5 lần

(Baonghean.vn) - Nghệ An triển khai hoạt động quản lý lao trẻ em dưới sự hỗ trợ của Chương trình Chống lao Quốc gia. Mô hình và kinh nghiệm quản lý tại Nghệ An sẽ được nhân rộng trên toàn quốc.

Tiến sĩ Dương Đình Chỉnh- Quyền Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trang Tiến
Tiến sĩ Dương Đình Chỉnh - Quyền Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trang Tiến
Tham dự hội thảo có PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Chủ nhiệm chương trình chống lao Quốc gia; TS. Dương Đình Chỉnh, Quyền Giám đốc Sở Y tế Nghệ An.

Ngày 24/11, Bệnh viện Phổi TW phối hợp với Bệnh viện Chống lao và bệnh phổi Nghệ An tổ chức hội nghị chia sẻ kết quả và kinh nghiệm triển khai hoạt động quản lý lao trẻ em giữa các tỉnh tại Nghệ An.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nhấn mạnh việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời cực kỳ khó khăn, do bệnh nhân nhi thường đến với các cơ sở y tế đa khoa khám và điều trị một thời gian dài trước khi đến với cơ sở chống lao, nên thường là đã muộn. 

Tỷ lệ trẻ em mắc lao cao phản ánh mức độ phức tạp của tình hình dịch tễ bệnh Lao hiện nay. Quản lý bệnh lao ở trẻ em đang là một trong những thách thức lớn của chương trình chống lao không chỉ tại Nghệ An mà còn trên toàn quốc.  

Tuy nhiên trong 2 năm qua, Nghệ An đã triển khai hoạt động quản lý lao trẻ em tại thành phố Vinh dưới sự hỗ trợ của Chương trình Chống lao Quốc gia. Đặc biệt giai đoạn 2016-2017, dự án “Hơi thở cuộc sống” đã triển khai tại 4 huyện Diễn Châu, Nam Đàn, Quỳnh Lưu, Yên Thành đã góp phần tăng số ca lao trẻ em được phát hiện trong toàn tỉnh.

Sau gần 2 năm, số trẻ tham gia điều trị dự phòng chống Lao (INH) tại 4 huyện này tăng gấp 5 lần (từ 49 trẻ năm 2015 lên 344 trẻ tại thời điểm tháng 9 năm 2017). Đây là con số khá ấn tượng ban đầu mà Nghệ An đã đạt được.

Khám cho bệnh nhi tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An. Ảnh tư liệu
Khám cho bệnh nhi tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An. Ảnh tư liệu

Trẻ em là một trong nhóm các đối tượng dễ bị tổn thương nhất do bệnh lao gây nên. Theo đánh giá có tới 90% trẻ em mắc lao mới nhưng chưa được phát hiện. Riêng trong năm 2016, số bệnh nhân lao trẻ em được phát hiện chiếm 3.7% so với tổng số bệnh nhân lao được phát hiện.

Riêng Nghệ An được Chương trình Chống lao Quốc gia đánh giá là một trong những tỉnh có gánh nặng về bệnh Lao. Hàng năm, Nghệ An phát hiện được gần 3 nghìn ca lao các thể khác nhau, trong đó chủ yếu là lao sơ nhiễm; lao hạch, lao màng phổi; lao xương khớp, lao cột sống. Đây là mối nguy cơ tiền ẩn làm lây lan phát tán mầm bệnh ra môi trường bên ngoài.

Từ mô hình và kinh nghiệm quản lý lao trẻ em tại Nghệ An, kết quả của hội thảo này sẽ được nhân rộng trên toàn quốc. 

Quỳnh Trang - Văn Tiến

Tin mới