mask

Nghệ An triển khai công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2023

(Baonghean.vn) - Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, hậu quả nghiêm trọng của thiên tai, lũ lụt thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động.
0:00 / 0:00
0:00
Nghệ An triển khai công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2023 ảnh 1

Chiều 3/1, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2023. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Hòa - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh. Ảnh: Minh Quân.

Những kết quả nổi bật

Năm 2022 là một năm có nhiều chuyển biến trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Cụ thể: Tính đến hết năm 2022, toàn tỉnh có 2.984.485 người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Số người tham gia bảo hiểm xã hội là 374.599 người, đạt tỷ lệ so với lực lượng lao động trong độ tuổi là 22,81%; vượt chỉ tiêu Uỷ ban nhân dân tỉnh giao là 2%.

Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 92% dân số, hoàn thành chỉ tiêu Uỷ ban nhân dân tỉnh giao. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 244.048 người, đạt tỷ lệ so với lực lượng lao động trong độ tuổi là 15,29%, vượt chỉ tiêu Uỷ ban nhân dân tỉnh giao là 1,96%.

Tổng số thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là 7.810 tỷ đồng; đạt 100% kế hoạch thu giao, tăng 7,49% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là 292 tỷ đồng, giảm hơn 0,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong năm, toàn tỉnh giải quyết cho 224.365 lượt người hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, tăng 89% so với cùng kỳ năm 2021; thanh toán chi phí KCB bảo hiểm y tế cho 5,1 triệu lượt người, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp lũy kế đến ngày 31/12/2022 là 14.643 tỷ đồng.

Nghệ An triển khai công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2023 ảnh 2
Cán bộ BHXH Nghệ An tư vấn cho người dân tham gia BHXH, BHYT. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Cũng trong năm 2022, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã giải quyết chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 cho 27.655 người, với tổng số tiền hỗ trợ hơn 83 tỷ đồng; tổ chức trao tặng 442 sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện và 3.047 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với số tiền gần 1,8 tỷ đồng…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích những kết quả, tồn tại, hạn chế và nêu những đề xuất, kiến nghị để hiện thực hóa mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân và bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Huy động nguồn lực hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh: Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, hậu quả nghiêm trọng của thiên tai, lũ lụt đã ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế - xã hội thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động. Đặc biệt, số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tăng cao so với năm 2021, số tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giảm đáng kể so với năm 2021.

Nghệ An triển khai công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2023 ảnh 3

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ghi nhận những kết quả tích cực trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Minh Quân

Để đáp ứng những mục tiêu, nhiệm vụ hết sức quan trọng trong thời gian tới, Phó Tổng Giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện tốt nhiệm vụ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn; trong đó, chú trọng các giải pháp nhằm phát triển, mở rộng bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tăng cường quản lý nguồn kinh phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu của người dân.

Bên cạnh đó, nghiên cứu, bố trí ngân sách địa phương, huy động sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt là người thuộc hộ gia đình cận nghèo, nghèo đa chiều và hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn; góp phần giảm bớt khó khăn về tài chính khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân; tiến tới hoàn thành mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bùi Đình Long nêu rõ: Năm 2023, là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025) và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Nghệ An triển khai công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2023 ảnh 4

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bùi Đình Long đề nghị các ngành, các địa phương tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền để phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Ảnh: Minh Quân

Do đó, để hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023 (chỉ tiêu về tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 93%; tỷ lệ lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội đạt 24,9%), Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các ngành, các địa phương tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền cả về nội dung và hình thức theo hướng chuyên nghiệp, phù hợp với từng nhóm đối tượng để phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, đẩy mạnh hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế xã, phường, thị trấn; triển khai các giải pháp để huy động nguồn lực của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nguồn ngân sách để hỗ trợ thêm cho người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế.

Cùng với đó, tổ chức thực hiện tốt chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, nhất là các chế độ, chính sách có hiệu lực thi hành từ năm 2023, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Tăng cường các biện pháp để quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế đảm bảo hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm, đúng dự toán…

Nghệ An triển khai công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2023 ảnh 5

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 4 tập thể thuộc ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An. Ảnh: Minh Quân

Tại hội nghị, có 4 tập thể được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; 8 tập thể, 6 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Bảo hiểm xã hội Việt Nam tặng Cờ thi đua cho Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An và tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Bảo hiểm xã hội Việt Nam” cho 10 cá nhân thuộc tỉnh Nghệ An.

Tin mới