mask

Nghệ An triển khai thí điểm Chương trình STEM trong giáo dục

(Baonghean.vn) - Trong 2 ngày 19, 20/8, UBND huyện Thanh Chương phối hợp với liên minh STEM tại Hà Nội tổ chức tập huấn chương trình STEM cho 360 giáo viên cốt cán và Ban Giám hiệu 88 trường học thuộc 3 cấp học trên địa bàn huyện.

chương trình tập huấn do các GS- TS đầu ngành và chuyên gia Khoa học giáo dục trực tiếp truyền đạt. Ảnh: Đình Hà.
chương trình tập huấn do các GS- TS đầu ngành và chuyên gia Khoa học giáo dục trực tiếp truyền đạt. Ảnh: Đình Hà.

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học). Giáo dục STEM về bản chất là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này (gọi là kỹ năng STEM) phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Từ đó phát huy tính sáng tạo,  gắn lý thuyết với thực hành, khắc phục được tính hàn lâm thiên về lý thuyết  của giáo dục Việt Nam, hướng tới cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Toàn bộ chương trình tập huấn do các GS- TS đầu ngành và chuyên gia Khoa học giáo dục trực tiếp truyền đạt.

Cùng với việc tổ chức tập huấn cho giáo viên, để kịp triển khai chương trình vào năm học mới, UBND huyện Thanh Chương cũng đã chỉ đạo việc xây dựng hệ thống cơ sở vật chất phục vụ. Theo đó, trước mắt mỗi trường THPT chọn một phòng để đặt phòng thực hành STEM (phòng Lab). Đối với các trường tiểu học, THCS, mỗi cụm chuyên môn chọn một đơn vị đảm bảo về cơ sở vật chất để đặt phòng thực hành chung cho cả 2 cấp.

Thanh Chương là huyện đầu tiên tại Nghệ An triển khai học tập và ứng dụng chương trình này. Ảnh: Đình Hà.
Thanh Chương là huyện đầu tiên tại Nghệ An triển khai học tập và ứng dụng chương trình này. Ảnh: Đình Hà.

Thiết bị tối thiểu cho mỗi phòng lab gồm: 5 con robot. Khuyến khích các trường tự trang bị phòng lab cho trường mình để sớm đưa giáo dục theo Chương trình STEM vào nhà trường. Liên hệ cùng Liên minh STEM để đặt mua các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc giảng dạy theo STEM. Tiến tới mỗi đơn vị trường học đều có 1 phòng thực hành STEM.

Sau một thời gian triển khai sẽ thành lập câu lạc bộ STEM, tổ chức ngày hội STEM, đưa Giáo dục STEM vào giảng dạy đại trà trong tất cả các nhà trường.

Theo ban tổ chức chương trình và Liên minh STEM cho biết Thanh Chương là huyện đầu tiên tại Nghệ An triển khai học tập và ứng dụng chương trình này.

Đình Hà

Tin mới