mask

Nghệ An: Triệu tập cô gái phát tán video bạo lực học đường lên mạng xã hội

(Baonghean.vn) - Tài khoản Facebook "Duyên phận bỏ sỉ" đăng tải video clip bạo lực học đường kèm nội dung bôi nhọ, hạ uy tín tập thể giáo viên nhà trường, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người thân và các em học sinh có liên quan.

Ngày 1/7, Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa phát hiện, xử lý một trường hợp sử dụng mạng xã hội phát tán video có nội dung bạo lực học đường nhưng không đúng bản chất của vụ việc gây hoang mang trong dư luận quần chúng.

Trước đó, qua nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Nam Đàn phát hiện từ ngày 15/6/2020 một số tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải video clip và thông tin liên quan vụ việc một nhóm học sinh của Trường THCS Hưng Thái Nghĩa, huyện Nam Đàn đánh nhau.

Nghệ An: Triệu tập cô gái phát tán video bạo lực học đường lên mạng xã hội ảnh 1
Nội dung và phần bình luận bằng từ ngữ xúc phạm trên trang Facebook “Duyên phận bỏ sĩ”.

Tài khoản Facebook "Duyên phận bỏ sỉ" đăng tải video clip nêu trên kèm nội dung bôi nhọ, hạ uy tín tập thể giáo viên nhà trường, phần bình luận của bài viết bản thân chủ tài khoản và nhiều người khác dùng nhiều từ ngữ xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người thân và các em học sinh có liên quan vụ việc đánh nhau trong video clip. Thông tin được đăng tải nội dung không đầy đủ nhưng số lượng chia sẻ bài viết nhiều, tốc độ nhanh có thời điểm bài viết này nhận được hơn 500 lượt chia sẻ, gần 600 lượt bình luận và hàng chục nghìn lượt tiếp cận, xem video clip; gây hoang mang trong dư luận quần chúng và nhiều ý kiến bình luận trái chiều.

Xét thấy, việc đăng tải, chia sẻ các nội dung này có tác động tiêu cực đến nhận thức của nhiều người dùng mạng xã hội, nội dung kích động bạo lực gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em cần thiết ngăn chặn theo quy định tại Điều 29, Luật An ninh mạng 2018 quy định về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, Công an huyện Nam Đàn đã tiến hành xác minh. Kết quả đã xác định N.T. T (SN 1991) trú tại xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn là người dùng tài khoản Facebook “Duyên phận bỏ sỉ” nên đã mời T lên trụ sở Công an xã làm việc.

Quá trình làm việc, T thừa nhận đăng tải lên Facebook nội dung như trên nhằm lên án hành vi bạo lực học đường đã xảy ra và muốn nhà trường có biện pháp xử lý cũng như phụ huynh các học sinh cần giáo dục các em tốt hơn.

Nghệ An: Triệu tập cô gái phát tán video bạo lực học đường lên mạng xã hội ảnh 2
Công an huyện Nam Đàn làm việc và yêu cầu N.T. T gỡ bỏ những nội dung vi phạm pháp luật. Ảnh: Quỳnh Trang

Bản thân T và nhiều người dùng mạng xã hội khác không nhận thức được việc chia sẻ các thông tin như vậy không hoàn toàn giúp ích cho việc phòng ngừa tội phạm xảy ra, trái lại, việc lan truyền thông tin, hình ảnh bạo lực kèm những lời lẽ xúc phạm, phỉ báng các em học sinh liên quan trên không gian mạng là cách ứng xử thiếu văn minh, kích động bạo lực, xâm hại trẻ em.

Sau khi làm việc với cơ quan công an, T nhận thức được hành vi vi phạm của mình do thiếu kiến thức hiểu biết pháp luật, đã tiến hành gỡ bỏ bài viết liên quan.

Hiện lực lượng chức năng đang hoàn tất các thủ tục để xử lý đối tượng đúng theo quy định của pháp luật.

Đối với các trường hợp học sinh tham gia vụ việc đánh nhau nói trên, hiện Công an huyện Nam Đàn đang xác minh, làm rõ để xử lý nhằm răn đe, ngăn chặn các vụ bạo lực học đường tương tự tiếp diễn xảy ra.

Tin mới