mask

Nghệ An: Trứng gia cầm tăng giá trong mùa dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Trong khi nhiều mặt hàng nông sản trên địa bàn Nghệ An khó tiêu thụ, giảm giá do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thì ngược lại, trứng gà, vịt lại tăng giá.
Nghệ An: Trứng gia cầm tăng giá trong mùa dịch Covid-19 ảnh 1
Người chăn nuôi gà ở xã Diễn Trung cho biết, trứng gà tăng giá từ ngày 8/6 lại nay. Ảnh: Xuân Hoàng

Từ ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, đặc biệt là trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh khiến nhiều mặt hàng nông sản của Nghệ An giảm giá, khó tiêu thụ. Tuy nhiên, với mặt hàng trứng gà, trứng vịt lại tăng giá, tiêu thụ mạnh.

Gia đình anh Lê Văn Giang ở xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu hiện đang nuôi 2.000 con gà mái đẻ, mỗi ngày cho ra 1.300 quả trứng. Theo anh Giang cho biết, từ ngày 8/6, trứng gà tăng giá đáng kể, từ 1.700 đồng/quả lên 2.000 đồng/quả, trong khi đó nhu cầu trên thị trường cần nhiều.

"Từ nhiều tháng trước, trứng gà giao động từ 1.400 - 1.700 đồng/quả, khiến người chăn nuôi có lãi không đáng kể, thậm chí có thời điểm lỗ, vì giá thức ăn tăng cao. Giờ giá trứng tăng lên 2.000 đồng/quả là người chăn nuôi đã có lãi", anh Giang phấn khởi nói.

Nghệ An: Trứng gia cầm tăng giá trong mùa dịch Covid-19 ảnh 2
Xã Diễn Trung là địa phương hiện có 24 trại gà đẻ. Ảnh: Xuân Hoàng

Xã Diễn Trung là địa phương có đàn gà đẻ nhiều nhất tỉnh, hàng năm cung ứng cho thị trường một lượng trứng gà đáng kể. Ông Đậu Ngọc Hòa - Giám đốc HTX chăn nuôi gà VietGAP Diễn Trung cho biết: Trong khi gà thịt giảm giá sâu, thì trứng gà lại tăng giá lên 2.000 đồng/quả, người nuôi gà đẻ phấn khởi hơn. Trên địa bàn xã Diễn Trung hiện có 24 trại chăn nuôi gà đẻ, thời điểm này cung ứng ra thị trường khoảng 30 nghìn quả trứng/ngày. 

Theo ông Hòa, nguyên nhân trứng gà tăng giá là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thương lái các tỉnh phía Bắc và phía Nam không vận chuyển trứng vào địa bàn tỉnh, do vậy trứng gà trên địa bàn khan hiếm "cung không đủ cầu". Trứng gà có thể để được lâu, do vậy người dân mua trữ ăn dần trong mùa dịch, nên trứng gà tăng giá.
Nghệ An: Trứng gia cầm tăng giá trong mùa dịch Covid-19 ảnh 3
Trứng vịt cũng tăng giá vào thời điểm này. Ảnh: Xuân Hoàng

Cũng như trứng gà, trứng vịt thời điểm này cũng trên đà tăng giá. Huyện Yên Thành là địa phương có truyền thống chăn nuôi vịt, nên đây cũng là nơi cung ứng cho thị trường lượng trứng vịt đáng kể. Bà Nguyễn Thị Thủy - chủ trang trại chăn nuôi quy mô hàng nghìn con vịt đẻ trên địa bàn xã Nam Thành (Yên Thành) cho biết, trứng vịt đã tăng giá trong vòng 5 ngày nay, giá bán sỉ từ 2.200 đồng lên 2.400 đồng/quả, song không có trứng để bán, bởi nhu cầu trên thị trường cao, trong khi lượng vịt đẻ trong dân giảm mạnh.

Bà Thủy cho rằng, do thức ăn chăn nuôi tăng cao, khiến người dân ít chăn nuôi vịt, nên trứng vịt không dồi dào như trước. Đây  là nguyên nhân chính dẫn đến trứng vịt tăng giá, khi nhu cầu của thị trường tăng lên. 
Trứng gia cầm đang tăng giá là điều kiện để người chăn nuôi có thêm thu nhập trong mùa dịch Covid-19 này, đặc biệt là khi thức ăn chăn nuôi liên tục tăng giá mạnh từ đầu năm đến nay.

Tin mới