mask

Nghệ An: Trứng vịt giảm sát đáy vẫn khó tiêu thụ

(Baonghean.vn) - Trứng vịt trên địa bàn Nghệ An giảm giá mạnh gần 2 tháng nay, hiện chỉ còn 1.600 đồng/quả, rất khó tiêu thụ.
Nghệ An: Trứng vịt giảm sát đáy vẫn khó tiêu thụ ảnh 1
Trứng vịt thời điểm này giảm giá và ế hàng. Ảnh: Xuân Hoàng
Là huyện có truyền thống chăn nuôi vịt, hiện Yên Thành có 20 trại chăn nuôi vịt, với tổng đàn vịt đẻ trên 252 nghìn con. Mỗi ngày cho ra khoảng 200 nghìn quả trứng. Tuy nhiên, thời gian gần đây trứng vịt giảm giá sát đáy, khiến người chăn nuôi thua lỗ.
Gia đình anh Doanh - Thủy ở xã Nam Thành (Yên Thành) hiện nuôi hơn 4.000 con vịt đẻ, kết hợp kinh doanh lò ấp trứng cho biết: Gần 2 tháng nay, trứng vịt giảm giá mạnh, từ 2.200 - 2.400 đồng/quả, xuống còn 1.600 - 1.700 đồng/quả, nhưng rất khó tiêu thụ, trứng ế ngày càng nhiều. Với giá trứng này là thấp nhất từ nhiều năm nay, càng nuôi càng lỗ.
"Trước đây vịt giống và trứng vịt lộn dễ bán, được giá, nên tích cực vào lò để có lời, nhưng khi vịt giống và trứng vịt lộn tiêu thụ chậm, thì lượng trứng vào lò ấp giảm nhiều, dẫn đến trứng vịt đẻ ra càng rẻ và ế ẩm" - bà Thủy cho hay.
Nghệ An: Trứng vịt giảm sát đáy vẫn khó tiêu thụ ảnh 2
Trứng vịt hiện giảm giá thấp nhất trong nhiều năm lại nay. Ảnh: Xuân Hoàng
Những trại chăn nuôi vịt quy mô nhỏ, lượng trứng vịt hàng ngày trước đây nhập cho các lò ấp, thì nay phải chấp nhận bán rẻ cho thương lái vận chuyển trứng đi bán lẻ. 
Ông Phạm Văn Trà ở xã Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu) cho biết, gia đình chỉ nuôi 400 con vịt đẻ, mỗi ngày thu về trên dưới 300 quả trứng, nhưng trứng rẻ, không đủ chi phí đầu tư. Hiện ông nhập trứng cho thương lái với giá 1.600 đồng/quả, biết là không đủ vốn, nhưng vẫn phải nuôi, mong rằng thời gian nữa trứng sẽ tăng giá, nếu bán vịt đi cũng lỗ, vì vịt thịt cũng giảm giá.
Tìm hiểu được biết, trên địa bàn Đô Lương, Nam Đàn, Hưng Nguyên... trứng vịt đều giảm giá sâu, từ 1.600 - 1.700 đồng/quả, tiêu thụ chậm.
Nghệ An: Trứng vịt giảm sát đáy vẫn khó tiêu thụ ảnh 3
Để tiêu thụ được trứng, nhiều trại vịt phải vận chuyển đi bán lẻ tại các ốt quán. Ảnh: Xuân Hoàng

Người chăn nuôi vịt đẻ băn khoăn, trong khi giá trứng giảm mạnh, thì thức ăn cho vịt đẻ lại tăng giá, khiến người chăn nuôi vịt ngày càng thua lỗ. Cách đây gần 1 tháng, giá 1 bao thức ăn cho vịt loại 40 kg/bao có giá 310.000 đồng, thì nay tăng lên 330.000 đồng/bao. Bởi vậy, không ít hộ lâm vào cảnh "tiến thoái lưỡng nan" vì giá vịt thịt cũng rẻ, 40.000 - 50.000 đồng/con, nếu bán vịt gốc sẽ bị lỗ vốn đầu tư nuôi mấy tháng trời, nhưng tiếp tục nuôi cũng bị lỗ vốn, vì bán trứng không đủ chi phí thức ăn.

Nguyên nhân giá trứng vịt giảm mạnh, theo các chủ lò ấp trên địa bàn huyện Yên Thành, do vịt thịt thời điểm này rẻ, nên người dân không mua vịt giống về nuôi, dẫn đến các lò ấp không sản xuất vịt giống; cùng đó vào mùa Đông, trứng vịt lộn tiêu thụ chậm, khiến trứng vịt tồn đọng nhiều, tiêu thụ không kịp.

Theo tìm hiểu của phóng viên trên địa bàn TP Vinh và các vùng nông thôn cho thấy, trứng vịt bán lẻ tại các chợ có giá từ 2.300 đến 2.500 đồng/quả, có giảm so với trước. Tại chợ Quán Lau (TP Vinh), trứng vịt có giá 2.500 đồng/quả, theo bà con cho biết, với giá này giảm 200 đồng/quả so với trước./.

Tin mới