mask

Nghệ An tuyên truyền ngư dân không khai thác bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, sáng 2/5, Chi cục Thủy sản phối hợp với các xã, phường ven biển thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền Luật thủy sản 2017 và một số nội dung quan trọng khác.

Tham dự lớp tập huấn có lãnh đạo các địa phương và hơn 200 ngư dân các xã, phường ven biển thuộc Thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu.

Trong thời gian 1 ngày, ngư dân được nghe một số điểm mới xung quanh Luật Thủy sản 2017, nội dung Chỉ thị 45 và Chỉ thị 689 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; đồng thời hướng dẫn ngư dân ghi chép sổ nhật ký khai thác thủy sản.

Nghệ An tuyên truyền ngư dân không khai thác bất hợp pháp ảnh 1
Ngư dân Quỳnh Lưu ra khơi đánh bắt hải sản. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, ngư dân cũng được phổ biến Nghị định số 17/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 về một số chính sách phát triển thủy sản.

Trong đó, mức hỗ trợ đối với tàu khai thác, tàu dịch vụ hậu cần khai thác hải sản đóng mới vỏ thép có tổng công suất máy chính từ 800CV đến dưới 1.000CV, chủ tàu được hỗ trợ 35% giá trị đầu tư đóng mới nhưng không quá 6,7 tỷ đồng/tàu. Tàu cá có tổng công suất máy chính từ 1.000CV trở lên, chủ tàu được hỗ trợ 35% giá trị đầu tư đóng mới nhưng không quá 8 tỷ đồng/tàu. Đối với tàu khai thác, tàu dịch vụ hậu cần khai thác hải sản đóng mới vỏ composite có công suất từ 800CV trở lên, chủ tàu được hỗ trợ 35% giá trị đầu tư đóng mới nhưng không quá 6,7 tỷ đồng/tàu…

Nghệ An tuyên truyền ngư dân không khai thác bất hợp pháp ảnh 2
Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An kiểm tra tàu thuyền vi phạm khai thác hải sản. Ảnh tư liệu

Đối với tàu cá khai thác hải sản xa bờ, ngư dân phải tuân thủ luật pháp, đánh cá đúng luật và có trách nhiệm. Nếu không, hậu quả là tàu cá đánh bắt trái phép bị các nước tịch thu, phá hủy, ngư dân bị phạt tiền và đối mặt với án tù, làm ảnh hưởng lớn đến việc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường EU./.

Tin mới