mask

Nghệ An: Tỷ lệ lao động làm việc bất hợp pháp ở nước ngoài giảm còn 30%

(Baonghean.vn) - Hàng loạt vấn đề bức xúc, nổi cộm liên quan đến quản lý khai thác cát sạn trái phép, nợ đọng xây dựng nông thôn mới, tình trạng người lao động hết hạn không trở về nước, thương binh giả, xử lý các dự án chậm triển khai...; được đại diện các cơ quan báo chí phản ánh tại cuộc họp báo do UBND tỉnh tổ chức.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu định hướng một số nội dung tuyên truyền thời gian tới. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu định hướng một số nội dung tuyên truyền thời gian tới. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp báo sáng 29/3. Cùng tham gia cuộc họp báo có đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban Nội chính, Tuyên giáo, Dân Vận của Tỉnh ủy và các sở, ngành cấp tỉnh.

Tại cuộc họp báo, thay mặt UBND tỉnh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hữu Mão báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý I/2017.

Theo đó, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước đạt 13.352 tỷ đồng, tăng 6,52%. Tốc độ tăng trưởng cao hơn cùng kỳ các năm gần đây. Thu ngân sách ước thực hiện hơn 2.933 tỷ đồng.

Hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư được quan tâm đẩy mạnh theo hướng chiều sâu và có hiệu quả. Tính đến 15/3/2017, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 37 dự án mới, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 7.457 tỷ đồng. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm và có những chuyển biến tích cực. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Nhiều nhà báo đề nghị làm rõ giải pháp hạn chế tình trạng lao động Nghệ An hết thời hạn trốn lại làm việc tại nước ngoài.
Tình trạng lao động trốn ở lại nước ngoài đã làm ảnh hưởng công tác xuất khẩu lao động của Nghệ An. Ảnh minh họa

Trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, đại diện Hội Nhà báo tỉnh cùng đại diện các cơ quan báo chí đánh giá cao những đổi mới, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và các ngành, các cấp liên quan đến nhiều lĩnh vực, xử lý các vấn đề khó khăn, bất cập. Bên cạnh đó, nhiều nhà báo cũng nêu lên nhiều vấn đề, kiến nghị UBND tỉnh và các ngành quan tâm đề ra các giải pháp xử lý.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An Trần Duy Ngoãn nêu tình trạng lao động Nghệ An hết thời hạn lao động không về nước, trốn để ở lại, ảnh hưởng đến cơ hội xuất khẩu lao động những người lao động khác cũng như hình ảnh, uy tín về con người Nghệ An. Ông Trần Duy Ngoãn đề nghị UBND tỉnh và sở, ngành liên quan làm rõ giải pháp chấn chỉnh về tình trạng này. 

Ông Nguyễn Đăng Dương - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thừa nhận có tình trạng này và khẳng định: Nghệ An là 1 trong các tỉnh có số lao động hết thời hạn nhưng vẫn trốn ở lại để làm việc, nhiều nhất là thị trường lao động ở Hàn Quốc, có thời điểm tỷ lệ lao động trốn ở lại chiếm 57%. Tình trạng này kéo theo hệ lụy là Hàn Quốc chấm dứt tuyển dụng lao động ở 11 huyện trong tỉnh, thiệt thòi cho người lao động muốn đi làm việc ở thị trường này.

Thời gian qua, Sở đã trực tiếp làm việc với các địa phương, đồng thời tuyên truyền gia đình có người đang trốn ở nước ngoài để vận động về nước. Nhờ đó, tỷ lệ này nay được giảm xuống còn 30% và thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền và tiếp tục có giải pháp để hạn chế tình trạng lao động hết hạn trốn ở lại làm việc.

Vị đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã trả lời ý kiến của nhà báo Trần Văn Hiền (Tạp chí Người làm báo) nêu tình trạng thương binh giả, thông qua kiểm tra của Sở trong 2 năm 2014 và 2016 phát hiện có 310 thương binh giả và số tiền thu hồi 33 tỷ đồng.

Cũng tại cuộc họp báo, đại diện các sở, ngành cũng đã trả lời, thông tin nhiều vấn đề mà đại diện các cơ quan báo chí nêu liên quan đến việc xử lý 105 dự án chậm triển khai; công tác quản lý xe công; giải pháp giải quyết nợ đọng xây dựng NTM; kết quả kiểm tra và xử lý đối với sự cố vỡ đập bùn thải của Công ty Kim loại màu Nghệ Tĩnh; chủ trương sữa học đường; khai thác cát sạn trái phép; xử lý đối với các trường “rớt” chuẩn quốc gia và sai phạm của giám thị trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh vừa qua; giải tỏa hành lang an toàn giao thông và lập lại trật tự vỉa vè...

Phát biểu tại cuộc họp báo, đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự cởi mở, chân thành và trách nhiệm của lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí đã thông tin, phản ánh nhiều vấn đề; đồng thời đề nghị các sở, ngành tiếp thu để  chỉ đạo, giải quyết trong thời gian tới.

Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Mai Hoa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin một số định hướng tuyên truyền trong thời gian tới, đồng thời mong muốn các cơ quan báo chí và nhà báo tiếp tục đồng hành, phối hợp, tích cực tuyên truyền, phản ánh đầy đủ hơn các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh cũng như vào cuộc kịp thời đối với những hạn chế, bất cập trong quá trình chỉ đạo, điều hành, quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực để UBND tỉnh và các cấp, các ngành xử lý, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh cũng như góp phần quảng bá, xây dựng hình ảnh Nghệ An trong lòng bạn bè cả nước và quốc tế.  

Mai Hoa

Tin mới