Nghệ An: Ưu tiên tối đa chỉ tiêu biên chế được bổ sung để tuyển dụng giáo viên mầm non hợp đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý yêu cầu Sở Nội vụ xây dựng bộ tiêu chí để tuyển dụng nhằm đảm bảo công bằng, khách quan; tuyệt đối không được để xảy ra tiêu cực trong quá trình tuyển dụng.

Việc tuyển dụng giáo viên hợp đồng là một trong những nội dung được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đặc biệt nhấn mạnh khi cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ giáo dục - đào tạo và giáo dục nghề nghiệp năm học 2021 - 2022; nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 tại phiên họp thường kỳ tháng 8/2022.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Thành Duy
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Dự cuộc làm việc có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số ban Đảng Trung ương, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Ngày 18/7, Bộ Chính trị đã ban hành Quyết định số 72-QĐ/TW về biên chế các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị ở Trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy khối trực thuộc Trung ương giai đoạn 2022-2026.

Trong đó, giao bổ sung 65.980 biên chế giáo viên trong giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2026, riêng năm học 2022-2023 giao bổ sung 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Thành Duy

GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Thành Duy

Theo phân phân bổ, năm học 2022 - 2023, Nghệ An được bổ sung 2.820 biên chế, trong đó, bậc mầm non là 2.164 biên chế, tiểu học 498 biên chế, trung học cơ sở 142 biên chế và trung học phổ thông là 16 biên chế.

Tính đến 31/5/2022, toàn ngành Giáo dục Nghệ An có tổng số 44.005 người, trong đó 3.441 cán bộ quản lý, 36.698 giáo viên và 3.866 nhân viên. Tuy nhiên, đây là một trong những tỉnh thiếu giáo viên nhiều nhất cả nước với trên 7.800 biên chế, trong đó, thiếu nhiều nhất là bậc mầm non.

Việc được bổ sung 2.820 biên chế đã góp phần quan trọng giảm bớt áp lực biên chế trong ngành Giáo dục cho tỉnh, nhất là ở bậc giáo dục mầm non. Trong phiên họp thường kỳ sáng nay, ý kiến các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đều thống nhất cao việc dành nguồn chỉ tiêu biên chế được phân bổ, trong đó có bậc mầm non để ưu tiên tuyển dụng những giáo viên hợp đồng đủ điều kiện vào biên chế.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, tính đến 31/5/2022, cấp mầm non có 10.870 giáo viên mầm non công lập, gồm 8.458 viên chức, 1.777 giáo viên hợp đồng theo Nghị định 06 chuyển sang, 44 giáo viên hợp đồng do UBND huyện ký và 591 giáo viên giáo viên mầm non hợp đồng ngắn hạn do trường ký.

Phát biểu về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết, theo tinh thần chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ bố trí tuyển dụng vào biên chế nhằm giải quyết triệt để cho số giáo viên mầm non công lập còn hợp đồng; trong trường hợp khi xem xét tuyển dụng, nếu giáo viên nào chưa đáp ứng được yêu cầu thì vẫn giữ chỉ tiêu biên chế đó để xử lý dứt điểm.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận nội dung cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận nội dung cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Liên quan đến nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý yêu cầu các cấp, ngành có giải pháp để tuyển dụng giáo viên hợp đồng vào biên chế; trong đó Sở Nội vụ cần xây dựng bộ tiêu chí tuyển dụng nhằm đảm bảo công bằng, khách quan; đặc biệt tuyệt đối không được để xảy ra tiêu cực.

Đây thực sự là tin vui đối với các giáo viên mầm non hợp đồng, cũng như ngành Giáo dục tỉnh. Vì theo Nghị định số 105/2020 của Chính phủ về quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non có nội dung: “Riêng chính sách đối với giáo viên mầm non quy định tại khoản 1, Điều 7, 8 của Nghị định số 06/2018 ngày 5/01/2018 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non được thực hiện đến hết năm 2021".

Do đó, đến cuối năm 2021, tỉnh Nghệ An có 1.777 giáo viên hợp đồng lao động không được tiếp tục hưởng lương theo quy định tại Nghị định số 06/2018, dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp, ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý, đời sống của người lao động, có nhiều giáo viên đã công tác trong ngành 6-10 năm.

Trước tình hình đó, vào tháng 7 vừa qua, tại Kỳ họp thứ 7, HĐND Nghệ An đã thông qua dự thảo Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non đã ký hợp đồng lao động theo Nghị định số 06 của Chính phủ và Thông tư liên tịch số 09 của Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Tài chính - Bộ Nội vụ, nhằm tạo căn cứ pháp lý để các cơ sở giáo dục được bố trí nguồn kinh phí và có cơ sở để thực hiện việc chi trả tiền lương cho giáo viên mầm non đã hợp đồng lao động theo các Nghị định và Thông tư trên tính tại thời điểm tháng 1/2022 đang giảng dạy ở các trường mầm non công lập thuộc tỉnh Nghệ An quản lý nhưng chưa được tuyển dụng vào viên chức.

Tin mới