mask

Nghệ An và các tin tức nổi bật nhất tuần qua

(Baonghean.vn) - Gặp mặt đồng hương Nghệ An tại Hà Nội, sôi nổi các hoạt động tôn vinh ngày Thầy thuốc Việt Nam, UBND tỉnh phản hồi 2 văn thư của Ban Công lý & Hòa bình và Văn phòng Tòa giám mục giáo phận Vinh...là những tin tức nổi bật nhất tuần qua. 

» Gặp mặt đồng hương Nghệ An tại Hà Nội

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đón tiếp các đồng hương tại sảnh khách sạn, nơi diễn ra sự kiện. Ảnh tư liệu
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đón tiếp các đồng hương tại sảnh khách sạn, nơi diễn ra sự kiện. Ảnh tư liệu

Sáng 25/2, tỉnh Nghệ An phối hợp với Ban liên lạc Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội tổ chức cuộc gặp mặt đồng hương Nghệ An tại Hà Nội nhân dịp đầu Xuân 2017.

Tại buổi gặp mặt, các đồng chí lãnh đạo tỉnh thông tin những thành quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn Nghệ An cho hội đồng hương ở Hà Nội nắm bắt tình hình cụ thể của quê nhà.

Lãnh đạo tỉnh cũng ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của đồng hương Nghệ An tại Hà Nội; mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ trong thời gian tới để giúp Nghệ An ngày càng phát triển và giàu mạnh.

Đại diện cho đồng hương Nghệ An tại Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Cầm đánh giá những hoạt động gắn kết của hội, cùng nhau lao động, học tập, phát huy những truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Tại cuộc gặp mặt, nhiều ý kiến tâm huyết của con em Nghệ An tại Hà Nội cũng  đóng góp với lãnh đạo tỉnh Nghệ An trong việc phát triển kinh tế - xã hội tại quê nhà, đồng thời mong muốn sự gắn kết của con em người Nghệ khắp mọi miền để xây dựng Nghệ An ngày càng giàu đẹp.

Sôi nổi các hoạt động tôn vinh ngày 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

» Chủ tịch UBND tỉnh: 'Sẽ nhân rộng mô hình tự chủ ở bệnh viện'

 » Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Cán bộ ngành Y tế cần tiếp tục nâng cao nghiệp vụ, y đức, vì sức khỏe nhân
 

Đoàn công tác của tỉnh tham quan cơ sở vật chất Trạm Y tế xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu. Ảnh tư liệu
Đoàn công tác của tỉnh tham quan cơ sở vật chất Trạm Y tế xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu. Ảnh tư liệu

Nhân dịp này,  đại diện lãnh đạo tỉnh đã đến thăm, chúc mừng nhiều đơn vị y tế trong tỉnh. Lãnh đạo tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực của các bệnh viện, đơn vị y tế trong công tác quản lý, cải cách hành chính, nâng cao trình độ chuyên môn cũng như tinh thần, thái độ phục vụ đối với người bệnh, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng chia sẻ với những khó khăn liên quan đến cơ sở vật chất và sự quá tải của bệnh viện, đồng thời thông tin về chủ trương của tỉnh về thí điểm thực hiện tự chủ ở một số bệnh viện; trên cơ sở đó sẽ tiến hành đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục nhân rộng ở các bệnh viện khác. 

Các bệnh viện cũng cần chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để khi triển khai việc tự chủ này một cách có hiệu quả nhất; cũng như tiếp tục đổi mới công tác quản lý, cải cách hành chính, thực hiện xã hội hóa, đưa các kỹ thuật cao, hiện đại để phục vụ nhân dân.

UBND tỉnh phản hồi 2 văn thư của Ban Công lý & Hòa bình và Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh 

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng một số linh mục có mặt tại hiện trường hôm 14/2/2017 để tuyên truyền, vận động, nhưng linh mục Nguyễn Đình Thục đã không hợp tác
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng một số linh mục có mặt tại hiện trường hôm 14/2/2017 để tuyên truyền, vận động, nhưng linh mục Nguyễn Đình Thục đã không hợp tác. Ảnh tư liệu

Sau khi xảy ra sự việc ông Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc kích động những người đi khiếu kiện gây nên những hành vi vi phạm pháp luật diễn ra vào ngày 14/2/2017, ngày 15/2/2017, Ban Công lý và hòa bình Giáo phận Vinh ra cái gọi là “Thông cáo về việc nhà cầm quyền dùng bạo lực ngăn chặn người dân nạp đơn khởi kiện Formosa”. 

Tiếp đó, ngày 20/2/2017, Văn phòng Tòa giám mục Giáo phận Vinh ra thông báo “Về việc hiệp thông với những người dân bị đàn áp trên đường đi nạp đơn khởi kiện công ty Formosa Hà Tĩnh”. Nội dung các văn bản này đã bóp méo sự thật diễn ra ngày 14/2/2017.  

Ngày 23/2/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 1022/UBND-NC phản hồi 2 văn thư của Ban Công lý & Hòa bình và Văn phòng Tòa giám mục giáo phận Vinh. Trong công văn nêu rõ, UBND tỉnh Nghệ An nhận thấy, 02 văn thư của Ban Công lý & Hòa bình và Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh phản ánh nhiều nội dung thông tin sai sự thật, vu cáo chính quyền và các lực lượng chức năng, dễ làm nảy sinh những phức tạp mới, cụ thể như sau:

1. Hai văn bản trên cho rằng, lực lượng Công an đã chủ động tấn công Linh mục Nguyễn Đình Thục và bà con giáo dân là không đúng sự thật. Thực tế, Chính quyền, các lực lượng chức năng cùng các Linh mục có mặt tại hiện trường đã kiên trì tuyên truyền, vận động Linh mục Thục và bà con giáo dân quay trở về và bà con giáo dân đã đồng thuận.

Trong lúc các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự đang rút quân thì một nhóm người quá khích dùng gạch, đá tấn công lực lượng Cảnh sát, làm hư hỏng nhiều phương tiện chuyên dụng và các phương tiện đang lưu thông trên Quốc lộ 1A, làm một số cán bộ chiến sỹ bị thương.

Trước tình hình đó, để lập lại an ninh, trật tự, lực lượng Công an buộc phải tiến hành giải tán đám đông, bắt giữ một số đối tượng quá khích để hạn chế tối đa các thiệt hại có thể xảy ra cho cả hai bên (Chính quyền tỉnh Nghệ An có đủ các tài liệu, bằng chứng phản ánh đúng thực tế vụ việc nêu trên).

2. Bản Thông cáo của Ban Công lý & Hòa bình cho rằng các phương tiện truyền thông đã bóp méo sự thật, vu khống Linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân xứ Song Ngọc, làm tổn hại đến quyền công dân là bịa đặt và sai thực tế. UBND tỉnh Nghệ An khẳng định các phương tiện truyền thông của tỉnh Nghệ An đưa tin về vụ việc xảy ra vào ngày 14/02/2017 hoàn toàn khách quan, đúng sự thật và đúng với chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Tòa Giám mục Giáo phận Vinh chỉ đạo Ban Công lý & Hòa bình và Văn phòng Tòa Giám mục hủy bỏ hoặc đính chính nội dung sai sự thật tại bản Thông cáo ngày 15/02/2017 và bản Thông báo ngày 20/02/2017. Đồng thời, yêu cầu các Linh mục, giáo dân không ủng hộ việc làm vi phạm pháp luật của Linh mục Nguyễn Đình Thục và một số giáo dân.

UBND tỉnh Nghệ An rất mong nhận được sự phối hợp của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, các Giám mục, các Linh mục và bà con giáo dân góp phần xây dựng giáo hội, xã hội ngày càng văn minh, phát triển.

 » Hàng chục xe quá tải 'cố thủ' trước chốt Thanh tra giao thông

Xe quá khổ.
Hàng chục xe 'hổ vồ' cơi nới thành thùng hầu hết thuộc Công ty TNHH xây dựng và vận tải Linh Sơn chở đất đi trên Quốc lộ 46B. (Ảnh chụp lúc 10h16' ngày 23/2). Ảnh tư liệu

Sáng 23/2, tổ công tác Thanh tra Sở GTVT Nghệ An làm nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 46B, địa bàn xã Hưng Tây (Hưng Nguyên) phát hiện nhiều xe 'hổ vồ' cơi nới thành thùng chở đất đi ra Quốc lộ 46B. Thấy lực lượng thanh tra giao thông, hầu hết tài xe lùi về bãi tập kết (cách Quốc lộ 46B khoảng 600m) và cố thủ trong đó cả tiếng đồng hồ. Theo quan sát, tất cả các xe này đều cơi nới thành thùng, chở đầy đất. Không những thế, một số xe còn chỉ được che chắn sơ sài; hầu hết thuộc Công ty TNHH xây dựng và vận tải Linh Sơn.

Tuy nhiên, khi Thanh tra giao thông đi khỏi, các xe đã tiếp tục hoạt động như thường. 

Ông Phan Huy Chương - Phó Chánh thanh tra, Sở GTVT Nghệ An cho biết : “Mặc dù chúng tôi kiên trì giải thích nhưng chỉ có một vài tài xế chấp hành. Hiện mới chỉ có 1 xe đổ đất xuống và tự đi cắt gọt thành thùng. Các xe khác đều lùi vào bãi. Các phương tiện trên nếu lưu thông ra đường chúng tôi mới có thể xử lý được theo quy định. Còn họ lưu thông trên đường nội bộ của đơn vị thì chưa có chế tài xử lý”.

Ông Phan Huy Chương cũng cho biết thêm, thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh việc tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường. Đồng thời sẽ xử lý nghiêm các vi phạm theo luật định. Với hành vi tự ý cơi nới thành thùng, chở quá tải trọng xe, quá tải trọng cầu đường... chủ phương tiện có thể bị phạt gần 100 triệu đồng/xe.

 » Khai thác cát trộm tại bờ biển Quỳnh Lưu

Không chỉ khai thác nhỏ lẻ, nhiều người còn đưa máy múc, xe ô tô vào khai thác, chở cát đưa đi nơi khác. Ảnh chụp ngày 10/2/2017 tại bờ biển xã Quỳnh Thọ (Quỳnh Lưu). Ảnh: Quỳnh Việt
Không chỉ khai thác nhỏ lẻ, nhiều người còn đưa máy múc, xe ô tô vào khai thác, chở cát đưa đi nơi khác. Hình ảnh chụp ngày 10/2/2017 tại bờ biển xã Quỳnh Thọ (Quỳnh Lưu). Ảnh tư liệu

Trong thời gian qua, người dân xã Quỳnh Thọ (Quỳnh Lưu) vô cùng bức xúc trước tình trạng bãi cát bờ biển trên địa bàn xã đang bị một số đối tượng đưa máy múc, xe tải đến xúc trộm cát.

Được biết, trên địa bàn xã Quỳnh Thọ có khoảng 1,8 km đường biển. Tình trạng xúc cát trộm diễn ra ở 3 xóm: Thọ Tiến, Thọ Thắng và Thọ Đồng.

Theo quan sát, hiện nay mực nước biển chỉ cách chân đê biển thôn Thọ Thắng khoảng 10 mét và bên kia đê biển là nơi sinh sống, sản xuất nông nghiệp của hàng trăm hộ dân. Người dân còn cho rằng, những xe ô tô xúc trộm cát biển đi bán ở nơi khác với giá từ 200 - 500 nghìn đồng/xe. 

Tình trạng này đã xảy ra trong thời gian qua nhưng chính quyền địa phương vẫn không hay biết.

Ông Nguyễn Văn Lục - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thọ cho rằng, xã chưa nắm được vấn đề này và sẽ thành lập đoàn, kiểm tra xác minh lại thông tin./.

Hà Chi

(Tổng hợp) 

Tin mới