mask

Nghệ An: Vận hành xả thử một cửa hồ Vực Mấu

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang có 307/625 hồ chứa đã đầy nước, nguy cơ vỡ đập cao. Hồ Vực Mấu có dung tích lớn nhất đang tiến hành xả một cửa.

Ông Nguyễn Văn Phượng - Tổng giám đốc, Công ty TNHH - MTV thủy lợi Bắc Nghệ An cho biết: Hồ Vực Mấu, thị xã Hoàng Mai có dung tích thiết kế trên 75 triệu m3, mực nước hiện tại 19,1 m TK 21m.

1
Hồ chứa Vực Mấu đang tiến hành cho xả thử 1 cửa tràn. Ảnh: Văn Trường

Từ 7 giờ sáng đến 10h30 ngày 15/9, hồ được xả 1 cửa với độ mở 30,0 cm với lưu lượng xả 13,17 m3/s. Ông Nguyễn Văn Phượng, cho biết thêm: Tuy mực nước hồ Vực Mấu chưa đầy nhưng chúng tôi vẫn phải cho tiến hành xả thử để kiểm tra về kỹ thuật, kịp thời khắc phục sự cố khi xảy ra tình huống hồ chứa đầy để xả nước an toàn.

Với 1 cửa xả vùng hạ lưu đảm bảo an toàn.

Công ty hiện có 4 hồ chứa xuống cấp, nước đã đầy nằm trong tình trạng cảnh báo là hồ Đồn Húng, Bàu Gia, Khe Thần, Bàu Đá hiện đã đưa phương tiện cơ giới cho mở tràn. Công ty đã xây dựng phương án di dời nhân dân đối với 4 hồ chứa trên đến nơi an toàn khi cần thiết.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh: Tính đến thời điểm này có 307/625 hồ chứa đã đầy nước. Trong đó có hàng chục hồ chứa do các doanh nghiệp và địa phương quản lý có nguy cơ vỡ đập như hồ Đồn Húng, Kẻ Sặt, Tuần, Khe Gang (Yên Thành), Hồ Thanh Thủy, hồ Thành, Ba Khe (Nam Đàn), khe Rạn (Con Cuông)…

Hiện tại đối với các hồ chứa trên các lực lượng của doanh nghiệp thủy lợi và chính quyền địa phương đang túc trực 24/24, để xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố. Đối với thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê thường xuyên liên hệ với  Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh để triển khai vận hành theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên sông Cả của Thủ tướng Chính phủ./.

Văn Trường

Tin mới