Nghệ An: Vắng người đến làm hộ chiếu, căn cước những ngày đầu năm

(Baonghean.vn) - Khác với các năm trước, trong những ngày làm việc đầu tiên sau Tết, tại Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Bộ phận một cửa (Công an tỉnh Nghệ An) số người đến làm hộ chiếu, căn cước công dân giảm rõ rệt.
Tại phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Nghệ An, trong 2 ngày đầu làm việc, số công dân đến làm hộ chiếu, giấy thông hành chỉ trên 400 người, so với cùng thời điểm của những năm trước mỗi ngày xấp xỉ 1.000 người. Nguyên nhân được nhận định do tình hình dịch Covid-19 nên người dân chưa thể xuất cảnh, bởi vậy chưa đi làm. Trong đó, số người đến làm cũng không ồ ạt mà rải rác vào tất cả các thời điểm trong ngày.
Ngoài đảm bảo công tác ANTT, tại phòng Quản lý xuất, nhập cảnh, công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm túc. Theo đại diện Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh, công dân đến làm thủ tục đều phải xếp hàng, đứng cách nhau theo cự ly. Trước khi vào phía trong, mỗi công dân đều phải thực hiện xịt khử khuẩn, đo thân nhiệt.
Khác so với những năm trước, phải mượn thêm địa điểm trụ sở Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh để bố trí bàn tiếp nhận, trả kết quả, thì nay với lượng người đến giao dịch ít, bởi vậy, tất cả đều được thực hiện trong khuôn viên của phòng, theo đó công tác phòng, chống dịch luôn được “siết chặt”.
Công dân ngồi chờ làm thủ tục trong khuôn viên Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh đều phải thực hiện giữ đúng khoảng cách và đeo khẩu trang.
Tương tự, tại Bộ phận một cửa, Công an tỉnh Nghệ An, trong 2 ngày làm việc đầu tiên cũng rất ít công dân đến giao dịch. Theo thống kê cả 2 ngày chỉ trên 100 người, so với cùng thời điểm các năm trước phải từ 600-700 người. Trong đó, chủ yếu là những người làm ăn ở xa về quê nghỉ Tết, người lao động chuẩn bị làm hồ sơ xin việc, học tập,… mà trước đó bị thất lạc, mất CMND nên buộc phải đi làm căn cước công dân (CCCD).
Nguyên nhân số người đi làm CCCD những ngày đầu năm nay ít, theo cán bộ tại Bộ phận một cửa, ngoài việc ngại tập trung nơi đông người, còn bởi hiện nay những người chứng minh thư còn hạn sử dụng vẫn được tiếp tục sử dụng; việc làm CCCD để làm hộ chiếu, nhưng nay việc xuất cảnh khó khăn do tình hình dịch bệnh nên người dân chưa đi làm...
Với những thay đổi trong cấp thẻ căn cước có gắn chíp hiện nay, các khâu làm căn cước đều được cập nhật bằng máy. Anh Trần Đức Chung, đến từ huyện Nghi Lộc cho biết: Tôi không may mất chứng minh thư từ trong Tết, bởi vậy, nay phải đi làm đổi sang căn cước công dân, chứ cũng rất ngại đến những chỗ đông người vào thời điểm này. "Cũng may, giờ thủ tục hành chính được rút gọn, làm căn cước công dân cũng rất đơn giản, tôi rất phấn khởi" - anh Chung bày tỏ.
Theo Đại tá Lương Thế Lộc - Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính và Trật tự xã hội (Công an tỉnh), cùng với việc tiếp nhận làm căn cước công dân, CBCS luôn nêu cao tinh thần phòng, chống dịch Covid-19, bởi vậy, cùng với việc nhắc nhở công dân đeo khẩu trang, khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, thì sau mỗi buổi làm việc CBCS tại Bộ phận một cửa đều vệ sinh khu vực làm việc.

Đặng Cường- Kiên Rose

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới