mask

Nghệ An vinh danh 26 'Nghệ nhân Nhân dân', 'Nghệ nhân Ưu tú' trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể

(Baonghean.vn) - Đây là những nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vào tháng 9/2022 vừa qua, trong đó có 1 Nghệ nhân Nhân dân và 25 Nghệ nhân Ưu tú.
0:00 / 0:00
0:00

Chiều 23/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể (2011 - 2021); lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân", "Nghệ nhân Ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3 năm 2022.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch). Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành cấp tỉnh.

Gần 500 di sản được kiểm kê

Thực hiện Thông tư số 04/2010/TT-BVHTTDL ngày 30/6/2010 của Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch quy định về việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể và lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể để đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và các kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh, từ năm 2011 - 2021, trên cơ sở kết quả kiểm kê của các huyện, qua phân tích, tổng hợp, toàn tỉnh đã thực hiện kiểm kê được 463 di sản.

Nghệ An vinh danh 26 'Nghệ nhân Nhân dân', 'Nghệ nhân Ưu tú' trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Minh Quân

Dựa vào kết quả kiểm kê, trên cơ sở đề xuất của các địa phương, công tác lập hồ sơ di sản tiêu biểu đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cũng được quan tâm, tiến hành. Theo đó, Nghệ An có di sản Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hiện, Nghệ An có 7 di sản đã được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là: Lễ hội đền Cờn (thị xã Hoàng Mai), Lễ hội đền Quả (huyện Đô Lương), Lễ hội đền Chín Gian (huyện Quế Phong) Lễ hội đền Bạch Mã (huyện Thanh Chương), Lễ hội đền Thanh Liệt (huyện Hưng Nguyên), Lễ hội đền Ông Hoàng Mười (huyện Hưng Nguyên), Nghi lễ Xăng Khan của đồng bào dân tộc Thái miền Tây Nghệ An.

Nghệ An vinh danh 26 'Nghệ nhân Nhân dân', 'Nghệ nhân Ưu tú' trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể ảnh 2

Lễ tuyên sắc tại Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ảnh: Minh Quân

Hiện nay, Sở Văn hóa và Thể thao đang hoàn thiện hồ sơ di sản Lễ đón tiếng sấm của người Ơ Đu ở huyện Tương Dương; Chữ Thái cổ ở miền Tây Nghệ An; Lễ hội đền Yên Lương ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò; Lễ hội đền thờ Nguyễn Cảnh Hoan (thập niên sự lễ) ở xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương để trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bên cạnh đó, triển khai Nghị định số 62/2014/NĐ-CP ngày 25/6/2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể, qua 3 đợt triển khai xét tặng nghệ nhân, toàn tỉnh có 259 bộ hồ sơ đề nghị xét tặng trong đó có 1 cá nhân được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân” và 91 cá nhân được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú”.

Để lan tỏa văn hóa xứ Nghệ

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích của ngành Văn hóa và Thể thao, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các tập thể, cá nhân đã có những đóng góp cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy di sản văn hóa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nghệ An vinh danh 26 'Nghệ nhân Nhân dân', 'Nghệ nhân Ưu tú' trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể ảnh 3

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận và biểu dương những đóng góp thực sự quan trọng, có ý nghĩa của các nghệ nhân. Ảnh: Minh Quân

Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cảm ơn và biểu dương những đóng góp thực sự quan trọng, có ý nghĩa của các nghệ nhân, là “báu vật nhân văn sống” của quốc gia, những người nắm giữ, trao truyền, sáng tạo các giá trị tinh thần cho văn hóa dân tộc và quê hương.

Đồng chí Bùi Đình Long đề nghị: Để tiếp tục làm tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Nghệ An, các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương trong tỉnh cùng ngành Văn hóa và Thể thao và toàn thể nhân dân cần làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực xã hội cho việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa; quản lý tốt các hoạt động lễ hội, phong tục, tập quán, tri thức, các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian.

Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, phát huy hiệu quả giá trị của di sản văn hóa phi vật thể, nhất là ví, giặm Nghệ Tĩnh và các di sản văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số; chú trọng tôn vinh và tạo điều kiện cho nghệ nhân bảo lưu, thực hành, truyền dạy di sản.

Ngành Văn hóa và Thể thao tiếp tục tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách về văn hóa nói chung và di sản văn hóa nói riêng, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của nghệ nhân, nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu văn hóa, làm cho văn hóa xứ Nghệ thêm lan tỏa, mở rộng hội nhập trong nước và quốc tế.

  • Nghệ An vinh danh 26 'Nghệ nhân Nhân dân', 'Nghệ nhân Ưu tú' trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể ảnh 4

Trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân", "Nghệ nhân Ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho 26 nghệ nhân. Ảnh: Minh Quân

Nghệ An vinh danh 26 'Nghệ nhân Nhân dân', 'Nghệ nhân Ưu tú' trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể ảnh 5

Tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể. Ảnh: Minh Quân

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh và Cục Di sản văn hóa trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” cho 26 nghệ nhân được phong tặng các danh hiệu này vào tháng 9/2022 vừa qua.

Trong số này có 1 Nghệ nhân Nhân dân là nghệ nhân dân ca ví, giặm Võ Thị Hồng Vân (xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương) cùng 25 Nghệ nhân Ưu tú.

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể giai đoạn 2011 - 2021.

Tin mới