Nghệ An xây dựng 12 mô hình điểm về sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm an toàn

(Baonghean.vn) - Đó là mục tiêu được đưa ra tại lễ phát động “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn năm 2020” diễn ra vào sáng 10/7, tại xã Nghi Long (Nghi Lộc) do Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức.
Tham dự lễ phát động có các đồng chí: Ngọc Kim Nam, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận; Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.
Tham dự lễ phát động có các đồng chí: Ngọc Kim Nam - Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Dương Đình Chỉnh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh. Ảnh: Thanh Phúc

Theo đó, năm 2020 Hội Nông dân tỉnh xây dựng và được UBND tỉnh phê duyệt đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2020 - 2023”.

Mục tiêu của đề án là cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước bằng những chương trình hành động của Hội về tuyên truyền vận động nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức của nông dân trong toàn tỉnh về sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; nâng cao trình độ, kiến thức cho người nông dân, nhất là kiến thức sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm; hình thành thói quen tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn trong nhân dân.

Thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến, bảo đảm an toàn thực phẩm; ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất dưa lê, dưa hấu sạch theo chuẩn VietGAP của nông dân xã Nghi Long (Nghi Lộc). Ảnh: Thanh Phúc
Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất dưa lê, dưa hấu sạch theo chuẩn VietGAP của nông dân xã Nghi Long (Nghi Lộc). Ảnh: Thanh Phúc

Theo đó, sẽ xây dựng 12 mô hình điểm về sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm an toàn giai đoạn 2021 - 2023; Xây dựng 10 mô hình cửa hàng trưng bày, giới thiệu kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn nhằm hỗ trợ liên kết, tiêu thụ sản phẩm của các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp, làng nghề, trang trại, hộ gia đình tại các huyện, thành, thị.

Tại buổi lễ phát động, đại diện hội nông dân 21 huyện, thành, thị đã ký cam kết thực hiện “Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn”.

Trao quà cho các hộ nông dân tham gia mô hình sản xuất thực phẩm an toàn của xã Nghi Long (Nghi Lộc). Ảnh: Thanh Phúc
Trao quà cho các hộ nông dân tham gia mô hình sản xuất thực phẩm an toàn của xã Nghi Long (Nghi Lộc). Ảnh: Thanh Phúc

Dịp này, Ban tổ chức phối hợp với Tổng Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An có 30 suất quà bằng hiện vật là 50 kg phân bón hữu cơ khoáng tặng cho các hộ nông dân tiêu biểu trong tổ hội nông dân nghề nghiệp sản xuất rau, củ, quả an toàn xã Nghi Long; tham quan mô hình sản xuất rau, củ, quả an toàn tại xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc.

Tin mới