Nghệ An xây dựng được hơn 70 sản phẩm đặc thù có tác động khoa học - công nghệ

(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình 100 sản phẩm có tác động KH&CN, đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xây dựng được hơn 70 sản phẩm là các cây, con đặc sản, đặc thù.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý tham quan vườn dược liệu tại xã Mường Lống (Kỳ Sơn). Ảnh: Đào Tuấn

Hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ của tỉnh tập trung ưu tiên cho 6 lĩnh vực KH&CN trọng điểm, gồm các lĩnh vực: nông nghiệp; y dược; KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các huyện, thành, thị; khoa học xã hội và nhân văn; công nghệ thông tin; môi trường, sở hữu trí tuệ.  

Hoạt động KH&CN đã tập trung tác động theo chuỗi giá trị các sản phẩm trên cơ sở giảm số lượng các đề tài, dự án, nâng cao chất lượng, tăng quy mô; sàng lọc và ưu tiên các dự án ứng dụng và có sản phẩm cụ thể. Ngành KH&CN tỉnh cũng có các giải pháp nhằm bảo tồn, khai thác và phát triển đa dạng sinh học, quỹ gen quý hiếm nhằm phát huy giá trị khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An.

Một cây sâm Phusailaileng 5 năm tuổi tại vườn dược liệu xã Mường Lống (Kỳ Sơn). Ảnh: Đào Tuấn

Các đơn vị chuyên môn của Sở KH&CN tỉnh đã triển khai thực hiện tốt chương trình 100 sản phẩm có tác động KH&CN, đến nay đã có hơn 70 sản phẩm là các cây, con đặc sản, đặc thù, cây, con chủ lực, có lợi thế cạnh tranh, các sản phẩm truyền thống của Nghệ An được hỗ trợ đầu tư nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ KH&CN tạo ra các sản phẩm hàng hóa có sức cạnh tranh trên thị trường.

Trong đó có các sản phẩm chủ lực tạo được hiệu ứng tốt trên thị trường như: Trà hoa vàng, chè Nghệ An, trà cà gai leo, giảo cổ lam, dây thìa canh, trà gạo thảo dược, nước mắm vạn phần, nước mắm Cửa Hội, tôm nõn Diễn Châu, mực Quỳnh Lưu, cá thu nướng Cửa Lò, lúa Japonica, gừng Kỳ Sơn...

Từ đầu năm đến nay, Sở KH&CN tỉnh đã tổ chức hướng dẫn cho 181 doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ đăng ký sở hữu công nghiệp. Đến nay đã có 939 đối tượng được bảo hộ. Thực hiện xác lập thành công nhãn hiệu chứng nhận tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm nông sản Nghệ An. Xác lập bảo hộ và phát triển thương hiệu các sản phẩm mang địa danh Nghệ An. Đến nay ở Nghệ An đã được cấp văn bằng bảo hộ: 1 chỉ dẫn địa lý cam Vinh; 2 nhãn hiệu chứng nhận nước mắm Vạn Phần, dê Tân Kỳ; 17 nhãn hiệu tập thể…

Quốc Sơn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới