Nghệ An: Xảy ra 10 vụ cháy tại các chung cư

(Baonghean) - Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra 10 vụ cháy tại các chung cư, tăng 7 vụ so với cùng kỳ năm 2018, khiến người dân hết sức lo lắng.

1 tháng 3 vụ cháy

Mới đây, các cư dân sống tại chung cư Tân Thịnh, đường Lê Mao kéo dài, phường Vinh Tân (TP. Vinh) được một phen hoảng loạn khi hệ thống điện tại phòng kỹ thuật ở 3 tầng 8, 9, 10 bốc cháy dữ dội.

Anh Nguyễn Khoa Bằng, trú tại tầng 10 của chung cư cho biết: Lúc đó vào khoảng 3 giờ 57 phút ngày 6/11, khi tôi tỉnh giấc, ngửi thấy mùi khói chạy ra thì thấy khói đã bao trùm khu vực cầu thang nên vội hô hoán, đập cửa các nhà bên cạnh, rồi ai nấy bồng bế nhau chạy...

Ảnh: Đ.C
Hàng trăm người dân hoảng loạn tìm cách chạy thoát thân thời điểm xảy ra cháy ở chung cư Tân Thịnh. Ảnh tư liệu Nguyễn Thảo

Một cư dân khác nhớ lại, một lượng lớn khói khí độc bao phủ toàn bộ hành lang. Theo đó, hàng trăm người dân cố gắng thoát ra ngoài trong tình trạng hoảng loạn, rất nhiều người bị mắc kẹt, rất may là được lực lượng PCCC&CNCH hỗ trợ giải cứu kịp thời, nhưng 1 cảnh sát PCCC vẫn bị ngạt khói.

Vụ cháy gần đây tại chung cư Vinaconex 9 trên Đại lộ Lê nin, xã Nghi Phú (TP. Vinh) cũng khiến cho hàng trăm cư dân được một phen hú vía. Thời điểm cháy xảy ra vào hồi 3 giờ 40 phút sáng 14/11. Điểm xuất phát cháy được xác định là từ chiếc xe ô tô hiệu Kia Morning để dưới tầng hầm. Phát hiện cháy, nhân viên bảo vệ đã dùng bình chữa cháy dập lửa, tuy nhiên không thể dập tắt. Nghe tiếng chuông báo cháy, người dân đã hô hoán nhau nhanh chóng tháo chạy ra khỏi nhà theo lối thang bộ trong tình trạng hỗn loạn.
Vụ cháy ở chung cư Tân Thịnh khiến hàng trăm người dân hoảng loạn. Clip tư liệu Kim Luu

Chị Nguyễn Khánh Ly, một cư dân sống tại đây vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại “Nghe chuông báo, mọi người hô hoán có cháy, nhiều người vì quá hoảng loạn, hết chạy xuống lại chạy lên, chưa kể khi biết cháy xe ôtô ở tầng hầm lại cuống cuồng vì lo lửa bén sang xe... Vụ cháy không lâu sau đó được lực lượng chức năng khống chế, tuy nhiên người dân vẫn cảm thấy bất an”.

Tương tự, mới đây, vào khoảng 18 giờ 20 phút ngày 19/11 lại xảy ra cháy tại phòng 807, chung cư Sao Nghệ, số 28B, đường Nguyễn Sỹ Sách (TP.Vinh). Tuy đã được lực lượng chức năng xử lý kịp thời, bởi vậy không gây thất thoát về người và tài sản, tuy nhiên đã gây hoảng loạn cho người dân sống trong chung cư.
Ảnh: Đ.C
Hiện trường một số vụ cháy tại các chung cư trên địa bàn TP Vinh xảy ra trong tháng 11/2019. Ảnh tư liệu

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An, từ đầu năm đến nay ngoài 74 vụ cháy rừng và thảm thực thực vật, trên địa bàn tỉnh xảy ra 80 vụ cháy ở khu vực dân cư, cơ sở sản xuất, kho hàng..., làm chết 1 người, gây thiệt hại về tài sản ước tính trên 10 tỷ đồng. Đáng nói, trong số đó có đến 10 vụ cháy tại các chung cư (tăng 7 vụ so với cùng kỳ năm 2018).

Nhiều sai phạm trong công tác PCCC

Trong đợt kiểm tra mới đây, đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh đã chỉ ra hàng loạt tồn tại về PCCC của các chung cư. Theo đó, về hồ sơ PCCC, 1 chung cư chưa tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng. Đó là tòa nhà 18 tầng, thuộc Dự án Khu nhà ở chung cư và văn phòng làm việc Thành Vinh, phường Hưng Bình (TP. Vinh). Một chung cư khác mặc dù đã tổ chức nghiệm thu về PCCC nhưng chưa hoàn thành khắc phục một số kiến nghị của Cảnh sát PCCC; 3 chung cư chưa tiến hành lập hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC.

32 chung cư đã lập hồ sơ theo dõi quản lý hoạt động PCCC nhưng chưa đầy đủ theo quy định; 41 chung cư chưa mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; 3 chung cư chưa xây dựng phương án chữa cháy; 2 chung cư chưa thành lập đội PCCC cơ sở; 65 chung cư đã thành lập đội PCCC nhưng không đủ về số lượng đội viên theo quy định; 3 chung cư chưa tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn công tác PCCC cho cư dân…

Kiểm tra khả năng vận hành hệ thống chữa cháy của lực lượng PCCC cơ sở chung cư Vinaconex 9. Ảnh: Huyền Thương
Kiểm tra khả năng vận hành hệ thống chữa cháy của lực lượng PCCC cơ sở chung cư Vinaconex 9. Ảnh: Huyền Thương

Ngoài ra, điều kiện an toàn PCCC còn xuất hiện nhiều vấn đề mà các chung cư chưa thực hiện được. Trong đó, có 6 chung cư chưa có đường giao thông và nguồn nước chưa đảm bảo cho xe chữa cháy tiếp cận thuận lợi; 25 chung cư do quá trình sử dụng gây hư hỏng hoặc sửa chữa các hệ thống kỹ thuật dẫn đến ngăn cháy, chống cháy lan cho công trình không đảm bảo theo quy định; 24 chung cư không đảm bảo các điều kiện về lối thoát nạn, hệ thống chỉ dẫn thoát nạn và chiếu sáng sự cố; 22 chung cư hệ thống báo cháy hoạt động không đảm bảo yêu cầu; 7 chung cư không trang bị hệ thống báo cháy tự động do công trình không thuộc diện phải trang bị là các chung cư xây dựng trước năm 2009.

Cũng theo kết luận của đoàn thanh tra, có 1 chung cư không trang bị hệ thống cấp nước chữa cháy; 16 chung cư có hệ thống cấp nước chữa cháy hoạt động không đảm bảo yêu cầu; một số cơ sở để bình chữa cháy hư hỏng chưa được thay thế kịp thời và đưa khỏi vị trí thường trực sẵn sàng chữa cháy; 15 chung cư đã có hệ thống tăng áp buồng thang bộ hoạt động nhưng không đảm bảo yêu cầu chống nhiễm khói cho buồng thang bộ.

11 chung cư đã có hệ thống hút khói hoạt động nhưng không đảm bảo yêu cầu bảo vệ chống tụ khói cho công trình. 7 chung cư thu rác bằng các ống xả rác không đáp ứng được các giải pháp đảm bảo yêu cầu an toàn; 6 chung cư có hệ thống điện phục vụ PCCC không được đấu nối với nguồn ưu tiên trước cầu giao tổng...

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Thống kê từ năm 2000 đến nay, do quá trình đô thị hóa, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có đến 72 chung cư được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng. Trong đó, TP. Vinh có 69 chung cư, thị xã Cửa Lò có 2 chung cư, huyện Diễn Châu có 1 chung cư. Những chung cư này là nơi ở của gần 33.000 người.

Mặc dù những vụ cháy xảy ra ở các chung cư trên địa bàn thời gian qua đều được phát hiện, xử lý kịp thời. Tuy nhiên, ảnh hưởng của các vụ cháy thì không hề nhỏ và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều cư dân mỗi khi nhắc đến.

Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Thanh - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh, cùng với duy trì nghiêm túc chế độ thường trực chiến đấu 24/24h, đảm bảo sẵn sàng cứu chữa kịp thời, hiệu quả khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, cũng như đốc thúc quá trình khắc phục tại các chung cư về những tồn tại đã được chỉ ra.

Liên quan tới vấn đề này, trong Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 8/11/2019, về công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý; các lễ, hội Xuân năm 2020, đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc sử dụng gas, điện, trang bị phương tiện PCCC, thoát nạn, thoát hiểm... Theo đó kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định đối với chủ đầu tư, người đứng đầu nếu cố tình không thực hiện các kiến nghị về đảm bảo an toàn PCCC.

Ảnh: Đ.C
Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh tổ chức tập huấn cho người dân tại các chung cư. Ảnh: PCCC

Như vậy, có thể thấy rằng, công tác PCCC hiện đang được đặc biệt quan tâm, nhất là tại các chung cư, nơi tập trung đông các hộ dân sinh sống. Ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, cần tăng cường tổ chức tập huấn cho chính những cư dân sống tại chung cư, để mỗi khi có sự cố xảy ra, mọi người bình tĩnh cùng phối hợp xử lý tình huống ban đầu.

Cùng với đó, chú trọng lực lượng PCCC tại chỗ ở các chung cư, bởi trên thực tế lực lượng này còn thiếu và chưa được quan tâm, chủ yếu phụ thuộc vào lực lượng bảo vệ, bảo trì chung cư. Bên cạnh đó, ngành chức năng cần có hình thức xử lý nghiêm đối với các chung cư không đủ điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy...

Tin mới