mask

Nghệ An: Xe khách nội tỉnh hoạt động trở lại, xe liên tỉnh vẫn dừng với nhiều địa phương

(Baonghean.vn) - Kể từ hôm nay (23/9), các phương tiện vận tải hành khách nội tỉnh ở Nghệ An đã được phép hoạt động trở lại, tuy nhiên phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Ngày 22/9, Sở GTVT Nghệ An đã có văn bản số 3265/SGTVT-VT về việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách trong thời gian các địa phương áp dụng các cấp độ phòng, chống dịch Covid-19
Theo đó, đối với vận tải hành khách nội tỉnh, cho phép hoạt động trở lại đối với vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt và hoạt động vận chuyển khách bằng đường thủy nội địa trong địa bàn tỉnh Nghệ An với điều kiện hoạt động không quá 50% số lượng phương tiện của đơn vị. Trên mỗi chuyến chỉ được vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% số chỗ theo thiết kế và không quá 20 người kể cả lái, phụ xe. Riêng xe giường nằm thì bố trí 2 dãy giường 2 bên và các giường đều có rèm che thì được chở số lượng khách theo thiết kế.
Trích văn bản của Sở GTVT Nghệ An. Ảnh: Tiến Đông
Trích văn bản 3265 của Sở GTVT Nghệ An. Ảnh: Tiến Đông

Sở GTVT cũng đề nghị UBND các huyện, thành, thị chủ trì rà soát các điểm dừng xe buýt trên địa bàn, lựa chọn vị trí điểm dừng đón, trả khách tạm thời trong thời gian diễn biến dịch phức tạp. Hạn chế việc đón trả khách tại các khu vực đông dân cư, nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng. Nếu huyện nào có đề xuất thì gửi về Sở GTVT xem xét để thống nhất cắm biển tạm thời.

Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù các phương tiện vận tải hành khách nội tỉnh đã được phép hoạt động trở lại, một số xe khách chạy tuyến đường QL48 và QL7 đã chạy đón khách nhưng trong sáng nay nhu cầu đi lại của người dân vẫn còn rất ít. 
Theo ghi nhận của chúng tôi, trong sáng nay nhiều tuyến xe buýt vẫn chưa hoạt động trở lại, một số tuyến xe chạy đường QL48 và QL7 đã đi đón khách nhưng vẫn có rất ít người lên xe. Ảnh: Tiến Đông
Trong sáng nay nhiều tuyến xe buýt vẫn chưa hoạt động trở lại, một số tuyến xe chạy đường QL48 và QL7 đã đi đón khách nhưng vẫn có rất ít người lên xe. Ảnh: Tiến Đông

Cũng trong sáng nay, nhiều hãng taxi đã hoạt động lại, nhưng do lượng khách ít, và chỉ được phép hoạt động không quá 50% lượng phương tiện nên các doanh nghiệp chưa hoạt động hết công suất quy định. 

Theo đại diện hãng taxi Mai Linh Nghệ An thì do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, lượng khách ít cộng với việc nhiều lái xe của hãng ở địa phương khác chưa đi làm nên sáng nay chỉ mới có khoảng 30 xe hoạt động lại, trong khi đó tổng số phương tiện của hãng này hoạt động tại khu vực TP. Vinh là khoảng 500 xe. 
Một số hãng taxi đã hoạt động trở lại, nhưng do nhu cầu đi lại còn rất ít nên gần như phương tiện phải nằm chờ tại các điểm đón. Ảnh: Tiến Đông
Một số hãng taxi đã hoạt động trở lại, nhưng do nhu cầu đi lại còn rất ít nên gần như phương tiện phải nằm chờ tại các điểm đón. Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Viết Hùng - Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Nghệ An cho biết: Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, Sở GTVT yêu cầu xây dựng phương án, đăng ký số lượng và danh sách phương tiện gửi về Phòng Quản lý vận tải trước khi hoạt động. Đặc biệt khuyến khích ưu tiên bố trí cho các lái xe đã được tiêm phòng vắc-xin hoạt động.

Riêng đối với hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, hiện nay tỉnh Nghệ An vẫn đang tạm thời dừng các hoạt động đi, đến các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. 
Ông Hùng cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, Sở GTVT sẽ phối hợp với các Sở GTVT các tỉnh, thành phố liên quan để thống nhất phương án hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh đi, đến các tỉnh, thành phố được công bố không có dịch hoặc đang áp dụng Chỉ thị 19. Nếu tình hình dịch bệnh ổn định và được kiểm soát thì tiến tới sẽ cho phép một số tuyến xe khách ngoại tỉnh hoạt động trở lại, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân./.

Tin mới