Nghệ An xóa bỏ mác 'quốc tế' của hàng loạt trường học

(Baonghean.vn) -Thị xã Cửa Lò đã hủy quyết định thành lập cũ trong đó có cụm từ “quốc tế” và đề nghị nhà trường gỡ bỏ. Thành phố Vinh cũng đang có động thái tương tự.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An sáng 28/8, ông Phùng Đức Nhân - Trưởng Phòng Giáo dục và Đạo tạo TX. Cửa Lò cho biết, thị xã Cửa Lò vừa hủy quyết định thành lập Trường Mầm non quốc tế Sun Kids, đồng thời ban hành quyết định thành lập mới. Trong quyết định mới này, trường được đổi thành Trường Mầm non Sun Kids.

“Nhận thấy việc có thêm chữ “quốc tế” không phù hợp với các quy định, điều lệ nên chúng tôi đã hủy quyết định cũ. Đồng thời đề nghị nhà trường đổi tên lại. Hiện nay, nhà trường đã xóa bỏ cụm từ này trước cổng trường cũng như các con dấu, giấy tờ liên quan tư cách pháp nhân”, ông Nhân nói.

Trường Mầm non Sun Kids trước khi bị xóa bỏ cụm từ "quốc tế".

Trong khi đó, ông Lê Trường Sơn – Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Vinh cho biết, cơ quan này cũng đã nhận được văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An liên quan đến các “trường quốc tế” và “trường song ngữ” trên địa bàn. Trong đó, Sở cũng đề nghị xóa bỏ cụm từ "quốc tế” và “song ngữ” tại các trường mầm non này.

“Hiện chúng tôi đã làm xong văn bản tham mưu TP. Vinh để hủy quyết định cũ, ban hành quyết định mới nhằm xóa bỏ những cụm từ này”, ông Sơn nói.

Tại TP. Vinh, theo tìm hiểu của phóng viên, có ít nhất 3 trường mầm non mang mác “quốc tế” và “song ngữ”, mặc dù những trường này không đạt chuẩn quốc tế và dạy song ngữ đúng bản chất. Đó là Trường Mầm non quốc tế Ánh Dương; Trường Mầm non song ngữ quốc tế Việt - Sing; Trường Mầm non song ngữ Happy Kids.

Đối với Trường Mầm non Green Schooll trong quyết định thành lập không hề có cụm từ “song ngữ” nhưng khi đi vào hoạt động trường này tự ý bổ sung. Hiện nay, chủ trường cũng đã xóa bỏ cụm từ này.

Ngoài ra, còn có hàng loạt cơ sở mầm non tư thục khác cũng treo biển không đúng quy định, không đúng với quyết định thành lập và cơ quan chủ quản.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Thế Sơn - Trưởng phòng Giáo dục mầm non (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An), cho rằng nhiều trường đã đánh vào tâm lý sính ngoại của các phụ huynh, gắn thêm mác quốc tế để nâng thương hiệu. "Đây cũng có thể coi là một hành vi lừa dối khách hàng", ông Sơn nói.

Hà Hùng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới