Nghệ An xử lý hơn 2.000 vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

(Baonghean.vn) - 9 tháng đầu năm, tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra, xử lý trên 2.000 vụ vi phạm vệ sinh ATTP, với tổng số tiền xử phạt trên 2,5 tỷ đồng.

Chiều 21/9, UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành Trung ương về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh và ATTP trong dịp tết Trung thu năm 2017. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông - Phó Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì làm việc với đoàn.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Phú Hương

9 tháng đầu năm 2017, tỉnh Nghệ An đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn; đồng thời các ngành Công thương, Y tế, Nông nghiệp và PTNT đã triển khai đồng bộ các giải pháp, xử lý 2.010 vụ vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 2,5 tỷ đồng; thực hiện các biện pháp xử lý như phạt hành chính, đóng cửa cơ sở vi phạm, đình chỉ lưu hành sản phẩm và buộc tiêu huỷ sản phẩm không đảm bảo an toàn VSTP.

Đồng thời, thực hiện kế hoạch về triển khai công tác đảm bảo an toàn VSTP trong dịp tết Trung thu năm 2017, đến nay, tất cả các ngành liên quan và địa phương đều đã có kế hoạch triển khai các nội dung như: Thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn VSTP; kết hợp tuyên truyền, giáo dục cho các cấp chính quyền, người quản lý và sản xuất, chế biến, kinh doanh thực hiện tốt các quy định; tăng cường thanh, kiểm tra để kịp thời xử lý các vi phạm.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu đã chia sẻ về những khó khăn trong công tác đảm bảo an toàn VSTP trong bối cảnh nền sản xuất còn nhỏ lẻ, như lực lượng thực hiện nhiệm vụ mỏng,  việc đánh giá một số tiêu chí khó khăn.

Đội Cảnh sát môi trường, Công an TP. Vinh kiểm tra vi phạm tại cơ sở sản xuất bánh gói tại phường Vinh Tân. Ảnh: Hồng Quang

Phía tỉnh Nghệ An kiến nghị Trung ương nên xây dựng hệ thống kiểm tra chất lượng để áp dụng cho các địa phương, tạo điều kiện đánh giá, kiểm tra chất lượng sản phẩm nhanh và kịp thời; đặt các trung tâm vùng để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động bảo đảm an toàn VSTP trên địa bàn cả nước.

Cần đầu tư trang bị thêm cho tỉnh các phương tiện kiểm tra mẫu thực phẩm, đáp ứng yêu cầu kịp thời thanh kiểm tra và xử lý vi phạm. Chính phủ cũng cần quy định trách nhiệm của từng cấp ngành rõ ràng hơn, tránh sự chồng chéo dễ dẫn đến buông lỏng.

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương đã ghi nhận những kiến nghị của Nghệ An để báo cáo Chính phủ chỉ đạo, thực hiện.

Trước đó, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh và có ý kiến chỉ đạo xử lý đối với một số vấn đề còn tồn tại.

Phú Hương 

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới