mask

Nghệ An: Xử phạt 285 triệu đồng, đình chỉ 3 tháng đối với mỏ đá nổ mìn làm hỏng nhà dân

(Baonghean.vn) - Đợt này, ngoài bị đình chỉ mỏ 3 tháng, Công ty TNHH Hồng Trường bị xử phạt đến 285 triệu đồng vì các lỗi vi phạm.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 1/10, lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, huyện này vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH Hồng Trường. Công ty này là chủ của mỏ đá đã nổ mìn gây hư hỏng nhà cửa, làm bị thương người dân ở bản Kim Đa, xã Phà Đánh (Kỳ Sơn), mà Báo Nghệ An đã có bài phản ánh vào ngày 14/9 vừa qua.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định mỏ đá này đã khai thác không đúng trình tự khai thác, hệ thống khai thác đã xác định trong thiết kế mỏ được phê duyệt; Hộ chiếu nổ mìn không phù hợp với thiết kế nổ mìn đã được lập, phê duyệt; Vi phạm quy chuẩn kỹ thuật an toàn về vật liệu nổ công nghiệp trong sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; Sử dụng người chưa được huấn luyện, kiểm tra cấp Giấy chứng nhận kỹ thuật an toàn vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ.

Tình tiết tăng nặng là vi phạm hành chính thuộc trường hợp tái phạm. Còn tình tiết giảm nhẹ là công ty đã tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại; Công ty đã tự nguyện khai báo; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính.

Nghệ An: Xử phạt 285 triệu đồng, đình chỉ 3 tháng đối với mỏ đá nổ mìn làm hỏng nhà dân ảnh 1

Mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường bị đình chỉ hoạt động 3 tháng. Ảnh: Tiến Hùng

Đối với hành vi vi phạm về khai thác không đúng trình tự khai thác, hệ thống khai thác đã xác định trong thiết kế mỏ được phê duyệt, công ty này bị xử phạt 90 triệu đồng; Hành vi vi phạm về hộ chiếu nổ mìn không phù hợp với thiết kế nổ mìn đã được lập, phê duyệt bị xử phạt 15 triệu đồng; Vi phạm quy chuẩn kỹ thuật an toàn về vật liệu nổ công nghiệp trong sử dụng vật liệu nổ công nghiệp bị phạt 50 triệu đồng; Hành vi vi phạm về sử dụng người chưa được huấn luyện, kiểm tra cấp Giấy chứng nhận kỹ thuật an toàn vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ bị phạt 45 triệu đồng.

Tổng số tiền phạt là 200 triệu đồng. Ngoài ra, công ty này còn bị huyện Kỳ Sơn đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 3 tháng, đình chỉ hoạt động vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ 3 tháng. Đồng thời, buộc phải khai thác đúng phương pháp khai thác quy định trong giấy phép: đúng hệ thống mở vỉa; đúng trình tự khai thác; đúng hệ thống khai thác; đúng các thông số của hệ thống khai thác, gồm: chiều cao tầng, góc dốc sườn tầng; đổ thải đúng vị trí đã xác định trong thiết kế mỏ/báo cáo kinh tế kỹ thuật được phê duyệt. Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi đối với hành vi vi phạm.

Nghệ An: Xử phạt 285 triệu đồng, đình chỉ 3 tháng đối với mỏ đá nổ mìn làm hỏng nhà dân ảnh 2

Công ty cho người đến sửa nhà cho người dân vì đá văng làm hư hỏng. Ảnh: Tiến Hùng

Cũng trong đợt này, huyện Kỳ Sơn còn bổ sung quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động khoáng sản đối với Công ty TNHH Hồng Trường. Theo đó, huyện này nâng mức xử phạt vào tháng 5 đối với mỏ đá này từ 85 triệu đồng lên gấp đôi.

Cụ thể, ngày 5/5, sau khi Báo Nghệ An phản ánh về việc mỏ đá này nổ mìn văng vào nhà dân, khiến người bị thương, nhà hư hỏng, huyện Kỳ Sơn đã quyết định xử phạt 85 triệu đồng vì các hành vi như vi phạm quy định về thiết kế mỏ; không lắp đặt trạm cân tại nơi vận chuyển khoáng sản nguyên khai ra khỏi mỏ để theo dõi, lưu trữ thông tin liên quan đối với khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; vi phạm quy chuẩn kỹ thuật an toàn về vật liệu nổ công nghiệp trong sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

“Tuy nhiên, sau khi xem xét thì quyết định xử phạt đó có sai sót. Vì mức phạt 85 triệu đồng cho 3 hành vi đó là áp dụng với cá nhân vi phạm. Còn đây là tổ chức, nên phải gấp đôi. Vì vậy, mà huyện có quyết định bổ sung, nâng mức phạt lên 170 triệu đồng. Như vậy, đợt này ngoài bị đình chỉ mỏ 3 tháng, công ty này bị xử phạt đến 285 triệu đồng”, vị lãnh đạo huyện Kỳ Sơn nói.

Trước đó, trưa 14/9, mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường nổ mìn đã khiến đá văng hàng trăm mét, làm 6 nhà dân ở bản Kim Đa hư hỏng. Đá văng làm vỡ ngói. Những viên ngói vỡ rơi xuống trúng vào cháu bé hơn 1 tuổi đang nằm trên giường khiến cháu bị thương. Đây là lần thứ 2 trong vòng nửa năm qua, mỏ đá này nổ mìn làm đá văng xuống nhà dân. Sau khi Báo Nghệ An có bài phản ánh, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, thành lập đoàn liên ngành kiểm tra tại mỏ đá này.

Tin mới