mask

Nghệ An xử phạt 4 tàu cá vi phạm vùng đánh bắt hải sản

(Baonghean.vn) - Tiếp tục hoạt động thực thi giám sát chống các hoạt động khai thác thủy sản trái phép ven biển, ngày 26/5, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra tại vùng biển ven bờ 2 huyện Diễn Châu và Nghi Lộc.

Trưa 26/5, trong lúc tuần tra, giám sát, đoàn liên ngành đã phát hiện 1 đôi tàu (mang biển kiểm soát NA-2024-TS của ngư dân Nguyễn Văn Tân và biển kiểm soát NA-2668-TS của ngư dân Vũ Văn Mạnh, đều trú tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) dài từ 12 đến dưới 15m nhưng đánh bắt bằng hình thức dã cào trong vùng biển ven bờ.

Lực lượng chức năng đã truy đuổi và lập biên bản xử phạt mỗi tàu 2 triệu đồng.

Tang vật vi phạm là lưới kéo dã cào sát đáy, do mắt lưới quá nhỏ nên gần như không một sinh vật nào sống sót khi lọt vào lưới giã cào. Ảnh: Nguyễn Hải
Tang vật vi phạm là lưới kéo dã cào sát đáy. Do mắt lưới quá nhỏ nên gần như không hải sản nào thoát khi lọt vào lưới giã cào. Ảnh: Nguyễn Hải
Tiếp tục hành trình, đoàn phát hiện thêm tàu mang biển số NA 2735-TS của ngư dân Ngô Trí Diễn và tàu NA- 80097- TS của ngư dân Nguyễn Văn Huệ đều ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu đánh bắt trái phép.
Kiểm tra cho thấy, tàu được cấp phép nghề kéo lưới nên chỉ được phép đánh bắt vùng lộng nhưng vào vùng ven bờ để đánh giã cào; Tàu NA - 80097-TS của ông Ngô Trí Diễn không mang theo giấy phép khai thác và giấy tờ tùy thân nên bị phạt 2,4 triệu đồng.
Một trong 2 đôi tàu vi phạm của ngư dân Diễn Châu bị lai dắt về Trạm Biên phòng Cửa Lò xử lý nộp phạt hành chính. Ảnh: Nguyễn Hải
1 trong 2 đôi tàu vi phạm của ngư dân huyện Diễn Châu bị lai dắt về Trạm Biên phòng Cửa Lò xử lý. Ảnh: Nguyễn Hải

Các chủ tàu nói trên khi bị phát hiện đều cắt lưới bỏ chạy nên đoàn đã phải truy đuổi và yêu cầu quay lại để kéo tang vật vi phạm lên.

Sau khi được tuyên truyền, nhắc nhở, các chủ tàu và ngư dân đã chấp hành và nhận ra vi phạm của mình; Đoàn kiểm tra áp dụng mức xử phạt nhẹ nhất và giao cho Đồn Biên phòng Cửa Lò ra quyết định xử phạt.

Tổng cộng sau 5 ngày ra quân, từ 22-26/5, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh xử phạt 8 chủ tàu với tổng số tiền phạt là 36,4 triệu đồng; tuyên truyền, nhắc nhở hàng chục chủ tàu khai thác ven bờ và xa bờ về chấp hành Luật Thủy sản, chống các hoạt động khai thác trái phép.

Ngoài ra, từ đầu năm 2020 đến nay, thông qua thanh, kiểm tra, Chi cục Thủy sản xử phạt trên 300 triệu đồng và các đồn biên phòng ven biển của tỉnh đã tuần tra và xử phạt gần 100 tàu thuyền đánh bắt thủy, hải sản trái phép vùng biển ven bờ Nghệ An. 

Tin mới