mask

Nghệ An: Xử phạt các chủ cơ sở kinh doanh vàng, ngoại tệ trái pháp luật

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính các chủ cơ sở kinh doanh vàng, ngoại tệ trái pháp luật.

Theo đó, ngày 30/11/2018, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 5310/QĐ-UBND về xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Hùng Việt, vì “đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính: vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh vàng trong trường hợp mua, bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng, quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 25 Nghị định số 96/2014NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ”.

Các cơ sở kinh doanh vàng, ngoại tệ trái pháp luật bị xử phạt
Các cơ sở kinh doanh vàng bạc Trường Thắng và Hùng Việt tại TX. Thái Hòa.  

Trước đó, ngày 19/9/2018, Công an thị xã Thái Hòa và Đội Quản lý thị trường số 6 kiểm tra cửa hàng vàng bạc Hùng Việt, có địa chỉ tại xóm 8, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa phát hiện bà Trần Thị Việt (sinh năm 1964), trú tại xóm 8, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, là người quản lý cửa hàng đang bán 1 tờ đô la Mỹ mệnh giá 100 USD cho ông Nguyễn Viết Phúc, sinh năm 1964, trú tại xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa và bán 1 miếng vàng SJC (01 lượng) cho ông Trần Trọng Tuấn, 32 tuổi, trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa.

Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng vàng bạc Hùng Việt không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng, nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản và tạm giữ tờ ngoại tệ và 1 miếng vàng SJC của khách hàng để xác minh, làm rõ.

Tiếp đó, ngày 27/9/2018, Công an thị xã Thái Hòa và Đội Quản lý thị trường số 6 kiểm tra cửa hàng vàng bạc Trường Thắng, có địa chỉ khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa phát hiện bà Hồ Thị Thu Hương, 27 tuổi là nhân viên cửa hàng đang bán 2 tờ đô la Mỹ (mệnh giá 100 USD) cho 2 khách hàng là Hà Văn Long và Vi Văn Thỏa; bán 1 viếng màng SJC (1 lượng) cho một khách hàng khác là ông Nguyễn Cảnh Trường. Cửa hàng Trường Thắng cũng không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và kinh doanh mua, bán vàng miếng nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản, thu giữ số ngoại tệ và vàng miếng trên.

Trong quá trình xử lý, Công an thị xã Thái Hòa đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An. Ngày 23/10/2018, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An đã có Văn bản số 1219 gửi Công an thị xã Thái Hòa về việc phúc đáp đề nghị phối hợp xác minh vi phạm của 2 chủ cơ sở kinh doanh vàng, bạc trên.

Mua bán ngoại tệ
Các hành vi mua bán ngoại tệ trái phép sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.  Ảnh minh họa

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An xác định hoạt động mua bán ngoại tệ, vàng miếng của các chủ cơ sở là vi phạm pháp luật: “không thuộc các trường hợp được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam theo quy định tại Điều 4, Thông tư 32/2013/TT-NHNN ngày 26/12/2013 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn thực hiện quy định hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam”, “vi phạm Điều 22 Pháp lệnh ngoại hối số 28/2005/PL-UBTVQH 11 ngày 13/12/2005 (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản13, Điều 1 Pháp lệnh số 06/2013/UB TVQH13 ngày 18/3/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ngoại hối)”; “vi phạm điều 10, Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng “Hoạt động mua, bán vàng miếng của các tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng”.

Khoản 3,  Điều 24 của Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, quy định như sau:

Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

a) Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; 

b) Cung ứng dịch vụ thanh toán, chuyển tiền đối với các giao dịch liên quan đến khoản vay nước ngoài, khoản cho vay, thu hồi nợ nước ngoài, bảo lãnh cho người không cư trú, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài và các giao dịch vốn khác không đúng quy định của pháp luật;

c) Quy đổi mệnh giá đồng tiền quy ước không đúng quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, doanh nghiệp kinh doanh casino.

Ngày 16/11/2018, Công an tỉnh Nghệ An đã có văn bản báo cáo và chuyển hồ sơ đến Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An để xử lý theo thẩm quyền. Theo đó bà Trần Thị Việt và Công ty TNHH Hùng Việt và bà Hồ Thị Thu Hương đều có các tình tiết giảm nhẹ: khai báo thành khẩn hành vi vi phạm, tích cực hợp tác với cơ quan công an để làm rõ các nội dung có liên quan đến việc xử lý vi phạm.

Trên cơ sở đó, ngày 30/11/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Hùng Việt số tiền 60.000.000 đồng; xử phạt bà Trần Thị Việt 40.000.000 đồng; xử phạt hành chính bà Hồ Thị Thu Hương 40.000.000 đồng (về hành vi mua bán ngoại tệ) và 30.000.000 đồng (về hành vi mua, bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng).

Đối với những người trực tiếp đến các cửa hàng để mua ngoại tệ, mua vàng miếng, qua lời khai của họ cho thấy họ không biết các cửa hàng Hùng Việt và Trường Thắng không có giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật, Công an tỉnh Nghệ An đã không đề xuất xử phạt.

Như vậy, ở các trường hợp trên, UBND tỉnh Nghệ An đã ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở kinh doanh, không phải xử phạt đối với người dân đến giao dịch mua, bán vàng và ngoại tệ là đúng theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An tồn tại một số cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngoại tệ trái phép. Các cơ sở này đều treo biển hiệu kinh doanh vàng bạc. Đã thành thói quen, người dân muốn đổi ngoại tệ hay mua, bán vàng thường tìm đến các cơ sở này mà không hề biết đây là các cơ sở không được cấp phép kinh doanh hoạt động đổi ngoại tệ hay mua, bán vàng miếng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Vì vậy trong giao dịch họ đã ngẫu nhiên tiếp tay cho các vi phạm của chủ các cơ sở này.

Điều 25, Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, quy định như sau:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ mà không công bố tiêu chuẩn áp dụng, không ghi nhãn hàng hóa theo quy định.

2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không niêm yết công khai giá mua, giá bán vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ; khối lượng, hàm lượng vàng trang sức, mỹ nghệ tại địa điểm giao dịch;

b) Có niêm yết giá mua, giá bán vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ nhưng hình thức, nội dung niêm yết giá không rõ ràng, gây nhầm lẫn cho khách hàng;

c) Vi phạm trách nhiệm của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng khi có thay đổi về mạng lưới chi nhánh, địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng theo quy định của pháp luật;

d) Mua, bán vàng miếng tại tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng;

đ) Thực hiện kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ mà không đáp ứng đủ điều kiện được phép kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ theo quy định của pháp luật;

e) Thực hiện gia công vàng trang sức, mỹ nghệ mà không có đăng ký gia công vàng trang sức, mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Kinh doanh mua, bán vàng không đúng quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại Điểm đ, Khoản 2 và Điểm a, Khoản 7 Điều này;

b) Mang theo vàng khi xuất cảnh, nhập cảnh không đúng quy định của pháp luật, trừ các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan;

c) Thực hiện cung ứng dịch vụ bảo quản vàng miếng không đúng quy định của pháp luật;

d) Thực hiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ khi không đáp ứng, duy trì bảo đảm các điều kiện hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

4. Phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ;

b) Thực hiện kinh doanh mua, bán vàng miếng thông qua các đại lý ủy nhiệm;

c) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về trạng thái vàng;

d) Xuất khẩu, nhập khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ; vàng nguyên liệu dưới dạng bột, dung dịch, vẩy hàn, muối vàng và các loại vàng trang sức dưới dạng bán thành phẩm không đúng theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

đ) Sử dụng vàng miếng nhận bảo quản không đúng quy định của pháp luật.

5. Phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán;

b) Sử dụng vàng nguyên liệu nhập khẩu không đúng theo giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ; không tái xuất sản phẩm theo Giấy phép tạm nhập vàng nguyên liệu do Ngân hàng Nhà nước cấp.

6. Phạt tiền từ 350.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động sản xuất vàng miếng không đúng quy định của pháp luật.

7. Phạt tiền từ 450.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng;

b) Thực hiện xuất khẩu hoặc nhập khẩu vàng nguyên liệu không có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật;

c) Hoạt động kinh doanh vàng khác khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép theo quy định của pháp luật...

Tin mới