mask

Nghệ An xử phạt doanh nghiệp khoáng sản nợ BHXH của người lao động

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 doanh nghiệp nợ BHXH, BHTN của người lao động.

Doanh nghiệp bị xử phạt là Công ty CP Khoáng sản Thành Châu Nghệ An, địa chỉ trụ sở chính ở xóm 1, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp. Người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Phạm Hồng Phúc, chức danh Giám đốc.

Theo Quyết định, doanh nghiệp này đã có hành vi chậm đóng BHXH bắt buộc, BHTN với số tiền 398.515.895 đồng (ba trăm chín tám triệu, năm trăm mười lăm nghìn, tám trăm chín lăm đồng).

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Khoáng sản Thành Châu Nghệ An.
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Khoáng sản Thành Châu Nghệ An.

Với hành vi này, doanh nghiệp bị áp dụng hình thức xử phạt chính là phạt tiền với mức phạt là 107.599.292 đồng (một trăm linh bảy triệu, năm trăm chín chín nghìn, hai trăm chín hai đồng). Cùng với đó, buộc Công ty CP Khoáng sản Thành Châu Nghệ An truy nộp số tiền BHXH bắt buộc, BHTN chậm đóng là 398.515.895 đồng tính đến ngày 31/8/2018. Công ty này cũng phải đóng số tiền lãi của số tiền BHXH bắt buộc, BHTN chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ BHXH là 51.873.825 đồng.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, nếu doanh nghiệp này không thực hiện sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Ông Trần Văn Phương - Trưởng phòng Thanh tra, Kiểm tra BHXH tỉnh cho biết, ngoài hành vi nợ đọng, Công ty CP Khoáng sản Thành Châu Nghệ An còn có thái độ bất hợp tác với đoàn thanh tra.

“Chúng tôi đã đến trực tiếp trụ sở công ty tại xã Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp 2 lần nhưng đều không gặp chủ doanh nghiệp, chỉ có nhân viên bảo vệ ra nói chuyện với đoàn, sau đó là Trưởng phòng Hành chính Tổ chức công ty ra hẹn ngày đến BHXH tỉnh làm việc. Cho đến nay, Giám đốc công ty chưa xuất hiện làm việc với đoàn, người đến làm việc là Trưởng phòng Hành chính Tổ chức cũng không có giấy ủy quyền theo quy định” - ông Trần Văn Phương nói.

Được biết, trước diễn biến nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN phức tạp như hiện nay, ngành BHXH tỉnh sẽ tiếp tục vào cuộc quyết liệt, tham mưu cho UBND ban hành nhiều Quyết định xử phạt để tăng tính răn đe, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ./.

Tin mới