mask

Nghệ An: Xử phạt hơn 300 triệu đồng các mỏ vi phạm

(Baonghean.vn) - Tình trạng khai thác khoáng sản không đúng thiết kế, không đảm bảo an toàn lao động, môi trường … đang diễn ra tại nhiều mỏ khai thác đá, cát trên địa bàn tỉnh.

1
Một trong những điểm khai thác cát ở xã Thanh Hưng (Thanh Chương) không có giấy phép. Ảnh: Văn Trường.

Ông Nguyễn Hữu Tam, Phó Chánh thanh tra Sở TN-MT, Trưởng đoàn liên ngành cho biết: Tính đến thời điểm này, đoàn liên ngành đã kiểm tra hơn 50 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, chủ yếu là khai thác cát, đất, đá vẫn còn nhiều sai phạm trong quá trình khai thác so với quy định. Qua đó, đoàn kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm của doanh nghiệp khai thác khoáng sản, xử phạt hành chính trên 300 triệu đồng.

Qua kiểm tra các doanh nghiệp, phát hiện nhiều tồn tại, trước tiên đối với một số mỏ cát tập trung ở các huyện Tân Kỳ, Nam Đàn, Hưng Nguyên không thực hiện các bản cam kết bảo vệ môi trường, chưa thực hiện quan trắc môi trường định kỳ.

1
Hầu hết các mỏ cát ở Nam Đàn còn thiếu thủ tục bến thủy nội địa (Ảnh chụp tại thị trấn Nam Đàn). Ảnh: Văn Trường.

Trong khai thác cát không có cắm mốc và có những nơi cắm mốc rồi nhưng không duy trì gây khó khăn cho cơ quan giám sát kiểm tra. Có biểu hiện khai thác vượt ranh giới, nảy sinh các mâu thuẫn trong doanh nghiệp. Cụ thể, ở huyện Tân Kỳ có 12 mỏ cát thì có 2 đơn vị khai thác vượt ranh giới là Công ty TNHH dịch vụ thương mại Hải An và Công ty Đức Hoàng.

Trong sử dụng hợp đồng lao động, huấn luyện an toàn lao động nhiều đơn vị chưa chú trọng.

Đối với các mỏ đá còn tồn tại việc các doanh nghiệp chưa khai thác đúng quy trình thiết kế theo phê duyệt. Qua kiểm tra, đoàn chỉ ra các sai phạm cụ thể của doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp phải khắc phục trong thời hạn 30 ngày báo cáo cho cơ quan quản lý nhà nước. 

Văn Trường

Tin mới