mask

Nghệ An:1.065 doanh nghiệp 'chết lâm sàng'

(Baonghean.vn) - Theo thống kê, trong năm 2017, Nghệ An có hơn 1.065 doanh nghiệp giải thể, ngừng, nghỉ kinh doanh không khai báo, bỏ địa chỉ kinh doanh… nợ thuế lên đến hơn 200 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp ngừng hoạt động lên đến 7.420 doanh nghiệp.
Nghệ An:1.065 doanh nghiệp 'chết lâm sàng' ảnh 1
Một doanh nghiệp chế biến đá ở Thọ Hợp, Quỳ Hợp “phá sản” không hoạt động. Ảnh: Văn Trường

TP. Vinh là địa bàn có nhiều doanh nghiệp ngừng nghỉ hoạt động và nợ thuế lớn. Điển hình như Công ty CP Xây Dựng Cầu đường Nghệ An ở ngõ số 2, đường Ngô Gia Tự, Phường Quán Bàu, Thành phố Vinh chuyên về lĩnh vực xây dựng. Tính đến thời này, Công ty này đang còn nợ thuế gần 20 tỷ đồng. Cơ quan thuế đang đề nghị Sở Kế hoạch & Đầu tư thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty này và bắt buộc giải thể.

Bên cạnh đó còn nhiều đơn vị khác nợ thuế với số tiền lớn như: Doanh nghiệp vận tải hàng hóa và xây dựng Phước Vinh nợ trên 7,3 tỷ đồng; Công ty TNHH XD Việt Hà nợ 6,3 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 24 trên 17 tỷ đồng; Công ty CP Tư vấn và Xây dựng công trình Miền Trung hơn 17 tỷ đồng …

Nghệ An:1.065 doanh nghiệp 'chết lâm sàng' ảnh 2

Nhiều doanh nghiệp chế biến đá dừng hoạt động do khó khăn đầu ra ở Quỳ Hợp. Ảnh: Văn Trường

Bà Thúy Anh - Trưởng phòng kê khai, kế toán - Cục thuế Nghệ An cho biết: Doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể chưa đúng quy định của Luật doanh nghiệp và Luật quản lý thuế, gửi hồ sơ giải thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh khi chưa hoàn thành các nghĩa vụ về thuế. Nguyên nhân nợ thuế là do các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, sản phẩm không đủ sức cạnh tranh trên thị trường dẫn đến làm ăn thua lỗ. Chưa kể hiện nay, thủ tục đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp khá dễ dàng, trong khi ý thức tuân thủ pháp luật về thuế của một số doanh nghiệp chưa cao.

Đại diện lãnh đạo Cục thuế Nghệ An cho biết: Đối với doanh nghiệp tự giải thể, ngừng, nghỉ kinh doanh, cơ quan thuế sẽ tiếp tục rà soát. Sau khi phân loại, cơ quan thuế sẽ có biện pháp kiên quyết truy thu các khoản thuế. 

Chính phủ dốc sức vì doanh nghiệp với tầm nhìn mới

Chính phủ dốc sức vì doanh nghiệp với tầm nhìn mới

Không chỉ tăng tốc trong việc thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, mà tầm nhìn, tư tưởng chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng trong vấn đề này cũng có nhiều điểm mới.

Tin mới