mask

'Nghe được tấm lòng, nói được tiếng nói của đồng bào'

(Baonghean.vn)- Đó là chia sẻ của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tại buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An về phẩm chất cần có của cán bộ làm công tác dân tộc.

 » Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm việc tại huyện Quế Phong
 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Đình Chiến cho rằng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An chiều 23/8, đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ghi nhận, đánh giá cao việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao của Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An.

Chia sẻ khó khăn đặc thù của cán bộ làm công tác dân tộc, Bộ trưởng nhấn mạnh công tác dân tộc có vị trí vô cùng quan trọng, nhất là đối với tỉnh có nhiều địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như Nghệ An.

Công tác dân tộc là việc “khó” do đó để nâng cao hiệu quả, theo Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến thì cán bộ làm công tác dân tộc phải nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo tỉnh.

"Cán bộ làm công tác dân tộc phải “nghe được tấm lòng, nói được tiếng nói của đồng bào” truyền cảm hứng cho đồng bào dân tộc, nhất là thế hệ trẻ con em của đồng bào dân tộc nỗ lực vươn lên xóa đói giảm nghèo" - Bộ trưởng chia sẻ; đồng thời nhấn mạnh: ngoài chính sách của Đảng và Nhà nước thì yếu tố quan trọng hàng đầu là đồng bào phải tự nỗ lực vươn lên.

Trước đó, báo cáo về cơ cấu tổ chức, biên chế và thực hiện nhiệm vụ xây dựng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lương Thanh Hải khẳng định: Trong những năm qua, đội ngũ công chức, viên chức và người lao động của Ban Dân tộc có sự phát triển về số lượng và chất lượng. Hiện, cơ quan có 37 cán bộ công chức, viên chức.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Đình Chiến tặng quà cho Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An. Ảnh Thanh Lê
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ  Văn Chiến tặng quà cho Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An. Ảnh Thanh Lê

Ban Dân tộc tỉnh đã theo dõi, tổng hợp và tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh như: Chương trình 135; Chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân tộc hộ nghèo theo Quyết định 102/QĐ-TTg; Chính sách bảo tồn và phát triển bền vững tộc người dân tộc thiểu số Đan Lai hiện đang sinh sống tại vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát; Chính sách giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2025;…

Từ năm 2015 đến nay Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An cũng đã chỉ đạo và thực hiện tốt các chính sách dân tộc được UBND tỉnh giao, trong đó chỉ đạo và trực tiếp thực hiện 2 mô hình với quy mô nhỏ là: trồng thí điểm cây Táo mèo và cây Bời lời đỏ. Hiện hai mô hình này đang triển khai đúng kế hoạch.

Tại buổi làm việc, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ trưởng cho Ban Dân tộc Nghệ An tham gia thực hiện mô hình do Ủy ban Dân tộc chỉ đạo như trồng cây dược liệu; hỗ trợ phát triển sản xuất; có chính sách tạo việc làm cho con em đồng bào dân tộc thiểu số,...

Liên quan đến kiến nghị cho Ban Dân tộc tỉnh tham gia thực hiện mô hình kinh tế, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho rằng, Ban Dân tộc tỉnh cần phối hợp với các địa phương để khảo sát, đánh giá nhằm xây dựng mô hình phù hợp để mang lại hiệu quả, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào./.

Thanh Lê

Tin mới