mask

'Nghệ nhân' đường phố

(Baonghean.vn) - Với dụng cụ hành nghề là vài ba cây dũa, kềm, cây búa nhỏ và một xâu phôi chìa khóa, những người thợ khóa hóa thân thành những 'nghệ nhân' đường phố. Họ lặng lẽ chọn khu vực vỉa hè chợ Vinh để cắt chìa hay 'bẻ' thành công những ổ khóa tưởng chừng chắc chắn nhất. Không một trường lớp nào đào tạo, các thợ khóa hành nghề bằng năng khiếu thiên bẩm và 'học lỏm' lẫn nhau. 

1ctkha.jpg
Đồ nghề khá đơn giản, thu nhập tạm ổn khiến nghề cắt, sửa khóa được nhiều người ở Vinh lựa chọn để mưu sinh. Tại các khu chợ trong thành phố như chợ Vinh, chợ Quán Lau, chợ Quang Trung… là nơi các thợ sửa khóa tập trung nhiều nhất.
2ctkha.JPG
Hễ làm mất chìa khóa nhà, khóa tủ, khóa xe… mọi người lại nhớ và tìm ngay đến những người thợ làm khóa để cầu cứu.
Trước hết muốn cắt một chiếc chìa khóa xe máy cần phải tra phôi chìa theo chủng loại xe vào ổ khóa để lấy dấu.
Trước hết muốn cắt một chiếc chìa khóa xe máy cần phải tra phôi chìa theo chủng loại xe vào ổ khóa để lấy dấu.
Sau đó dũa, cắt chìa theo các dấu vết in trên phôi
Sau đó dũa, cắt chìa theo các dấu vết in trên phôi
'Nghệ nhân' đường phố ảnh 5
 
3ctkha.JPG
Để công việc đạt hiệu suất cao, nhiều người thợ khóa đã 'hiện đại hóa' bằng đầu tư máy cắt, máy mài. Trong ảnh là người thợ khóa cắt phôi chìa bằng máy.
4thctkha.JPG
Tuy vậy phần quyết định nhất của nghề này vẫn là sự tinh tường và khéo léo thiên bẩm của người thợ khóa. Mỗi nhát dũa tạo răng, rãnh đều cho thấy tay nghề của người thợ.
5thctkha.JPG
Bằng sự lành nghề, uy tín nhiều người thợ được khách hàng tin tưởng trong suốt  nhiều năm.
6thctkha.JPG
Mỗi đời xe máy được xuất xưởng thì người thợ khóa lại phải thu thập phôi chìa để không bị 'tụt hậu'. Và mỗi chiếc chìa khóa gắn với một câu chuyện riêng biệt.
7ctkha.JPG
Dường như không một ổ khóa xe máy nào có thể làm khó những người thợ khóa.
8thctkha.JPG
Ông Nguyễn Quang Hoàng (phải) năm nay đã 54 tuổi, trú phường Cửa Nam (TP.Vinh) cho biết: “Tôi gắn với nghề làm khóa này đã được hơn 10 năm, nó không chỉ là nghề bảo đảm về kinh tế, mà còn là niềm vui nhỏ mỗi ngày của tôi khi được cầm chiếc dũa, theo dõi, nghiên cứu và tạo ra được sản phẩm hoàn chỉnh”.
9thctkha.JPG
Đối với những chiếc chìa khóa phức tạp, cần phải tỉ mỉ hết sức. Để cắt một chiếc chìa khóa giá thấp nhất là 5.000 đồng, cao nhất là 40.000 đồng.
10.sakha.JPG
Chỉ hơn 15 phút, chiếc chìa khóa đã nằm gọn trong tay của những người khách. Nhiều người cho rằng nếu không có người thợ khóa chắc hẳn sẽ có nhiều thứ bị phá bỏ, thay thế một cách lãng phí thay vì sửa chữa, khắc phục nó. 

Vương Vân

Tin mới