mask

'Nghe tin hai con đi cướp mà tôi rụng rời...'

“Công an bảo hai đứa đi cướp giật làm cô gái té ngã, phải vô viện, mà tôi rụng rời. Con có sai thì con vẫn là con của bố mẹ, thôi thì con dại cái mang. Gia đình tôi tằn tiện, tích cóp đi vay khắp nơi mới được 7-8 triệu mong gặp cô gái, bồi thường xin lỗi, chỉ mong con được giảm án”, bà N.T. Thoa, mẹ của hai bị cáo nghẹn ngào.

'Nghe tin hai con đi cướp mà tôi rụng rời...' ảnh 1

Ám ảnh từ vụ cướp hụt

Sáng 24-5, TAND Quận 4 (TP.HCM) xét xử sơ thẩm hình sự đối với Nguyễn Văn Khỏe và Nguyễn Văn Khánh về hành vi cướp giật tài sản.

Khỏe và Khánh là hai anh em ruột, vì nhà nghèo nên cả hai anh em đều phải nghỉ học giữa chừng.

Theo cáo trạng, khoảng 14h ngày 23-9-2015, Khánh chở Khỏe bằng xe máy lưu thông trên đường, thấy chị Lý Thị Trúc Mai đeo túi xách nên nảy sinh ý định cướp giật.

Khánh điều khiển xe đuổi theo xe chị Mai đến giữa cầu Nguyễn Văn Cừ (P1, Q4) thì áp sát, giật túi xách. Giây đeo bị đứt, chị Mai bị té ngã xuống đường. Thấy vậy Khánh hốt hoảng chở Khỏe bỏ chạy. Ngay sau khi xảy ra sự việc, chị Mai đã tới công an Phường 1, Quận 4 trình báo.

Qua điều tra xác minh, Công an đã mời Khánh và Khỏe đến làm việc. Tại đây, hai anh em đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Có mặt tại phiên toà, chị Mai không khỏi rùng mình khi nhớ lại khoảnh khắc ngày hôm đó. Vụ cướp giật hụt, không bị thiệt hại nhiều về tài sản nhưng đã khiến chị bị thương nặng: chân trái bị gãy, phải mổ và gắn nẹp vào chân. Suốt một thời gian dài, chị phải ở nhà điều trị, chiếc xe máy cũng bị hư hỏng nặng.

Trong 6 tháng đến một năm tới, chị phải tiếp tục mổ lại chân một lần nữa. Chị yêu cầu gia đình bị cáo bồi thường 20 triệu đồng, trong đó chi phí điều trị vết thương là 8 triệu đồng, chi phí để tiến hành phẫu thuật chân một lần nữa lấy nẹp xương ra là 10 triệu, chi phí sửa xe là 2 triệu.

Con dại cái mang

Hơn 8h phiên tòa mới bắt đầu nhưng người nhà của hai bị cáo đã có mặt từ sáng sớm. Người phụ nữ mặc áo sơ mi trắng, khuôn mặt khắc khổ lầm lũi, lặng lẽ bước vào phòng xét xử. Sự vất vả của một đời lam lũ khiến bà như già trước tuổi. Bà là mẹ của hai bị cáo trong phiên tòa hôm nay.

Bà kể chuyện, khi hay tin hai con đi cướp giật tài sản của người ta, bà như rụng rời. Nhiều đêm trôi qua kể từ ngày hai con mang tội, không đêm nào bà ngủ yên giấc. Con dù có sai, người đời có trách phạt thì con cũng là giọt máu bà mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày, là khúc ruột máu mủ.

Để có tiền bồi thường, gia đình bà vay mượn khắp nơi, mãi mới gom được hơn 7 triệu để đi tìm cô gái. “Gia đình tôi dự định qua đó xin cô gái cho trả góp, tôi đi làm thuê làm mướn rồi trả dần cho người ta. Mong sao, hai đứa con tôi nó được giảm án, sớm về với gia đình”, nói đến đây bà cúi mặt lặng lẽ khóc...

Tòa tuyên án, hai bị cáo Khỏe và Khánh mỗi người 3 năm tù, đồng thời cả hai phải bồi thường cho nạn nhân 20 triệu đồng (mỗi người 10 triệu).

Phiên tòa kết thúc để lại nhiều ám ảnh trong  lòng người tham dự. Con gái Khỏe mới chập chững biết đi. Mẹ hai anh em đã già. Đôi chân của cô gái bị cướp giật ngày mổ lại nhưng liệu có còn nguyên vẹn?...

Sài Gòn những ngày cuối tháng 5 âm u. Cơn mưa chiều nay bất ngờ lại tới, cơn mưa như nước mắt của người mẹ đã đi qua xế dốc cuộc đời vẫn chưa hết gánh nặng vì con!

Theo PLO

Tin mới