Nghe và cho ý kiến về việc sáp nhập trường THCS Tiến - Thiết (Nghi Lộc)

(Baonghean.vn) - Sáng 19/9, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở GD - ĐT, UBND huyện Nghi Lộc và các sở, ngành liên quan để nghe và giải quyết việc sáp nhập trường THCS Tiến - Thiết.

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Nghi Lộc đã báo cáo thực hiện việc sáp nhập trường THCS Tiến - Thiết: Thực hiện quyết định số 483/QĐ. SGD - ĐT ngày 6/5/2008 của Giám đốc Sở GD - ĐT Nghệ An về việc giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục năm học 2008 - 2009, UBND huyện Nghi Lộc đã có quyết định số 1809/QĐ. UBND ngày 31/7/2008 về việc sáp nhập trường THCS Nghi Tiến và trường THCS Nghi Thiết thành trường THCS Tiến - Thiết, từ năm học 2008 - 2009. Do chưa có điều kiện xây dựng cơ sở vật chất học chung nên trường THCS Tiến - Thiết vẫn con phải học tại 2 điểm trường cũ đến hết năm học 2012 - 2013.

 Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.
 Đồng chí  Lê Văn Khang - Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc khẳng định thời gian qua huyện Nghi Lộc đã tạo điều kiện thuận lợi đầu tư cơ sở vật chất trường học cho con em hai xã Nghi Thiết, Nghi Tiến khoảng 15 tỷ đồng.
Đồng chí Lê Văn Khang - Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc khẳng định thời gian qua huyện Nghi Lộc đã tạo điều kiện thuận lợi đầu tư cơ sở vật chất trường học cho con em hai xã Nghi Thiết, Nghi Tiến khoảng 15 tỷ đồng. Đây là sự cố gắng của huyện trong thời điểm ngân sách còn hạn hẹp. So với nhiều địa phương khác, trường THCS Tiến - Thiết cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia.
 Đồng chí Trần Hữu Lam - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc báo cáo về quá trình thực hiện việc sáp nhập trường THCS Tiến - Thiết từ năm 2008 là việc làm đúng theo chủ trương của UBND tỉnh phù hợp với Quy hoạch phát triển trường lớp
Đồng chí Trần Hữu Lam - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc báo cáo về quá trình thực hiện việc sáp nhập trường THCS Tiến - Thiết từ năm 2008 là việc làm đúng theo chủ trương của UBND tỉnh phù hợp với Quy hoạch phát triển trường lớp

Việc có quyết định sáp nhập trường lúc đó là phù hợp với quy hoạch phát triển trường lớp theo Quyết định số 71/2009/QĐ. UBND - VX, ngày 11/8/2009 của UBND tỉnh về Quy hoạch mạng lưới trường mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh đến năm 2015, phù hợp với quy mô số lớp và học sinh ngày càng giảm (mối đơn vị đều có số lớp dưới 12). Mục tiêu của việc sáp nhập là để tập trung đầu tư và sử dụng có hiệu quả về cơ sở vật chất đạt chuẩn, đội ngũ giáo viên, công tác quản lý; thuận lợi cho phân công chuyên môn và tổ chức hoạt động giáo dục, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

 Đồng chí Thành - Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết nêu những nguyên nhân mà học sinh Nghi Thiết không đến trường. Trước thực trạng đó UBND xã Nghi Thiết đã vào cuộc vận động, gặp gỡ trao đổi với các bậc phụ huynh.
 Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết nêu những nguyên nhân mà học sinh Nghi Thiết không đến trường. Trước thực trạng đó UBND xã Nghi Thiết đã vào cuộc vận động, gặp gỡ trao đổi với các bậc phụ huynh.

Sau khi được sáp nhập, huyện Nghi Lộc đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất như bờ rào, cổng trường, rải cấp phối đường vào trường, phòng học mới ... từ 2010 đến 2015 trên 15 tỷ đồng.

Từ năm học 2008 - 2009 đến năm học 2014 - 2015: 100% học sinh tới trường đầy đủ, không có hiện tượng bỏ học.

Tuy nhiên, trước lễ khai giảng năm học mới 2015 - 2016, qua nhiều kênh thông tin nắm bắt được vào tối ngày 3/9/2015 một số phụ huynh ở làng Trung Kiên (xã Nghi Thiết) bao gồm 4 xóm: Chùa 1, Chùa 2, xóm Bắn và xóm Rồng có tụ tập và phát thông tin là ngày khai giảng không cho con em đến trường. Ngày 4/9, UBND xã Nghi Thiết đã mời các phụ huynh này đến hội trường xã để trao đổi, tiếp nhận ý kiến cũng như tuyên truyền giải thích cho phụ huynh hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của việc sáp nhập học chung tại điểm trường mới, vận động nhân dân tạo điều kiện để con em đi học đầy đủ trong năm học mới.

 Đồng chí Oanh - Chủ tịch UBND xã Nghi Tiến khẳng định: thời gian qua xã Nghi Tiến đã đầu tư xây dựng nhà để xe giáo viên, học sinh, rải đường cấp phối vào trường trị giá 500 triệu đồng tạo điều kiện tốt nhất cho con em hai xã Nghi Tiến, Nghi Thiết tới trường.
 Chủ tịch UBND xã Nghi Tiến khẳng định: thời gian qua xã Nghi Tiến đã đầu tư xây dựng nhà để xe giáo viên, học sinh, rải đường cấp phối vào trường trị giá 500 triệu đồng tạo điều kiện tốt nhất cho con em hai xã Nghi Tiến, Nghi Thiết tới trường.

Sáng 5/9, một số phụ huynh tụ tập ngăn không cho các em học sinh đến trường khai giảng. Trường THCS Tiến - Thiết vẫn tổ chức khai giảng theo kế hoạch; Số lượng học sinh ở xã Nghi Tiến đến khai giảng đầy đủ, học sinh Nghi Thiết đến trường 116 em, vắng 204 em.

Sáng thứ 2 ngày 7/9 ngày đầu tiên sau khai giảng, một số phụ huynh tập trung tại điểm trường cũ ở Nghi Thiết nhằm ngăn chặn đường và ngăn tại gia đình, không cho học sinh đến trường, do vậy số học sinh đến trường là 91 em, vắng 229 em.

 Đồng chí Nguyễn Tất Thắng - trưởng công an huyện Nghi Lộc cho rằng nếu như chúng ta không có những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, thuyết phục thì chắc chắn trong thời gian 1 - 2 tháng nữa tình trạng học sinh bỏ học vẫn diễn ra.
Đồng chí Nguyễn Tất Thắng - trưởng công an huyện Nghi Lộc cho rằng nếu như chúng ta không có những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, thuyết phục thì chắc chắn trong thời gian 1 - 2 tháng nữa tình trạng học sinh bỏ học vẫn diễn ra.

Đến ngày 18/9 tổng số học sinh xã Nghi Thiết đến trường là 161 em/320 em. Sáng ngày 19/9 có thêm 20 em nữa không đến trường (141 em/320 em). Các hoạt động dạy học tại trường THCS Tiến - Thiết vẫn diễn ra bình thường.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Nghi Lộc cũng chỉ ra những nguyên nhân và yêu cầu của một sô phụ huynh xã Nghi Thiết ngăn cản không cho con em đến trường: Muốn con em học tại điểm trường ở địa phương, muốn duy trì có trường THCS tại xã Nghi Thiết; Học sinh Nghi Thiết nhiều hơn tại sao không học chung tại xã Nghi Thiết; Các em Nghi Thiết đi học xa hơn; giao thông chưa đảm bảo (Do đoạn đường D4 đang thi công); Nếu không thì cho các em học sinh lớp 6 học tại trường cũ xã Nghi Thiết.

 Đồng chí
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD - ĐT kiến nghị: đối với các cơ quan báo chí TƯ và địa phương đóng trên đại bàn cần tiếp tục tuyên truyền để định hướng dư luận để người dân tin tưởng, hưởng ứng thực hiện theo chủ trương đúng đắn của chính quyền, của Đảng và ngành Giáo dục đã thực hiện có hiệu quả trong nhiều năm qua.
 Đồng chí Nguyễn Hữu Cầu - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Công an tỉnh
Đồng chí Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định: Trong sự việc ở trường Tiết - Thiết chúng ta phải giải quyết cho được 3 vấn đề: Đó là thuyết phục người dân đưa con em đến trường, ổn định tình hình chính trị tại địa phương để không ảnh hưởng đến những dự án mà Nghi Lộc đã và đang triển khai tại 2 địa phương này. 
 Đồng chí Phan Nguyên Hào - Phó giám đốc Sở TT và TT cho rằng: lãnh đạo địa phương cẫn phối hợp cung cấp thông tin chính xác cho các cơ quan thông tấn báo chí để công tác tuyên truyền hiệu quả hơn nhằm định hướng dư luận
Đồng chí Phan Nguyên Hào - Phó giám đốc Sở TT và TT cho rằng: lãnh đạo địa phương cẫn phối hợp cung cấp thông tin chính xác cho các cơ quan thông tấn báo chí để công tác tuyên truyền hiệu quả hơn nhằm định hướng dư luận.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo huyện Nghi Lộc, xã Nghi Thiết cùng các ban, ngành liên quan trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã vào cuộc quyết liệt như: Huyện đã chỉ đạo phòng GD - ĐT, công an huyện, các phòng, ban, ngành liên quan... nắm bắt thông tin, tổ chức đối thoại, gặp gỡ trao đổi với các bậc phụ huynh, lắng nghe ý kiến đồng thời giải đáp, tuyên truyền về chủ trương, mục đích, ý nghĩa của việc sáp nhập điểm trường mới.

Chiều ngày 7/9, Thường trực huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc và các ban, ngành liên quan đã có buổi làm việc với Ban chấp hành Đảng bộ xã Nghi Thiết để chỉ đạo, thống nhất các biện pháp tổ chức thực hiện nhằm sớm chấm dứt tình trạng phụ huynh ngăn cản con em tới trường. Công an huyện phối hợp với cơ quan quân sự, đồn Biên phòng Cửa Lò tổ chức lực lượng nắm tình hình, giúp xã Nghi Thiết phân loại đối tượng, gặp gỡ, gọi hỏi, răn đe các đối tượng quá khích...

 Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc.
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc.

Sau khi nghe những ý kiến phát biểu của lãnh đạo huyện Nghi Lộc, xã Nghi Thiết, Nghi Tiến, Sở GD ĐT và các ban, ngành liên quan. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận: Chủ trương sáp nhập trường lớp là chủ trương đúng đắn. Và sự việc xảy ra ở Nghi Thiết đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc học tập của con em, đồng thời cũng ảnh hướng tới các dự án đang triển khai tại Nghi Thiết. Chúng ta nhận định sự việc này là do tâm lý, suy nghĩ của phụ huynh trong việc tính toán con em sẽ đi học xa hơn và điều quan trọng là quy trình giải thích về một chủ trương đúng của cán bộ xã chưa đầy đủ, cao hơn nữa là sự mất niềm tin của nhân dân đối với đội ngũ cán bộ xã Nghi Thiết ... là những nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự việc này.

Đề nghị huyện tiếp tục thực hiện các giải pháp, huyện phải chủ trì, chủ động tuyên truyền, thuyết phục để phụ huynh thấy được ý nghĩa, mục đích của việc sáp nhập trường lớp. Tiếp tục gặp gỡ trao đổi với những đối tượng quá khích. Huyện, xã phải tuyên truyền cho dân hiểu được con em Nghi Thiết phải tới học tại trường THCS Tiến - Thiết. Huyện phải cử cán bộ có kinh nghiệm xuống ăn, ở cùng với cán bộ xã, đến tận người dân để gặp gỡ, trao đổi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng. Tập trung giải tỏa, hoàn chỉnh con đường D4 để cho các cháu đi học an toàn nhất. Nếu cần kiện toàn lại đội ngũ cán bộ xã Nghi Thiết thì huyện cũng cần mạnh dạn vào cuộc để lấy lại lòng tin của chính quyền đối với nhân dân. Sở GD - ĐT phải thành lập Đoàn công tác cùng với Phòng giáo dục, cùng với trường THCS Tiến - Thiết xuống tận xã để giải thích cho dân hiểu. Công an huyện tiếp tục giải quyết quyết liệt, phân luồng 7 đối tượng quá khích, cần cứng rắn, công khai trong xử lý để làm bài học cho những đối tượng khác.  Nhằm góp phần tuyên truyên đúng định hướng riêng các cơ quan báo chí, đặc biệt báo Nghệ An, Đài PTTH tỉnh cần vào cuộc để định hướng dư luận./.

Thanh Thủy

Tin mới