Nghẹn lòng cảnh chồng mất sớm, vợ trẻ chèo chống nuôi 3 con thơ dại

(Baonghean.vn) - “Nếu không nghĩ đến 3 đứa con thơ dại, chắc em đã tìm cách đi theo anh ấy rồi. Mất mát quá lớn, nỗi đau ấy tưởng chừng như không thể vượt qua. Nhưng em còn các con, không đành, không nỡ…”, em bắt đầu câu chuyện của mình trong nước mắt. Câu chuyện đứt đoạn bởi những tiếng nấc nghẹn ngào và tiếng trẻ khóc gắt vì khát sữa.
Chồng mất sớm để lại người vợ trẻ và 3 đứa con thơ dại. Ảnh: T.P

Sinh năm 1991, năm 2013, tròn 22 tuổi, Phạm Thị Hồng (xóm 1, Hưng Nhân, Hưng Nguyên) lên xe hoa với chàng trai cùng xã Nguyễn Văn Trí (SN 1986). Dù gia cảnh hai bên đều nghèo khó, nhưng đôi trẻ vẫn vững niềm tin rằng, “thuận vợ, thuận chồng tát bể Đông cũng cạn”, chỉ cần vợ chồng đồng lòng, chung sức xây dựng mái ấm thì sẽ vượt qua tất cả. Hạnh phúc kết trái với quả ngọt là cô con gái đầu lòng chào đời khỏe mạnh.  Rồi liên tiếp sau đó, 1 trai, 1 gái nữa ra đời. Dẫu khó khăn, vất vả nhưng cuộc sống với những đứa con ngoan, khỏe mạnh, chồng chịu thương, chịu khó làm ăn là động lực giúp Hồng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, xem đó là “phúc phận trời ban” cho mình. Nhưng, cuộc đời không ai lường trước được mọi sự. Tai họa ập xuống gia đình Hồng. Giữa đêm đông lạnh giá cuối năm 2017, anh Trí, chồng Hồng bị tai nạn giao thông và tử vong tại chỗ.

Cuộc sống hiện tại của 4 mẹ con Hồng hết sức khó khăn. Ảnh:T.P

Chồng ra đi, để lại trên vai người vợ trẻ gánh nặng 3 con thơ (đứa lớn mới hơn 3 tuổi và bé nhất mới 6 tháng). Mất mát quá lớn, nỗi đau mất chồng, mất đi chỗ dựa tinh thần và kinh tế, Hồng như suy sụp hẳn. “Hôm lo đám tang cho anh, em vẫn không tin chồng mình đã ra đi mãi mãi.  Đêm đêm, đối diện với 4 bức tường, với 3 con thơ dại mà không có anh bên cạnh, em mới thấm thía nỗi đau. Nghĩ đến những ngày dài phía trước với bao khó khăn, em khóc cạn nước mắt.

3 đứa con còn quá nhỏ để cảm nhận nỗi đau. Thi thoảng, con bé đầu lại hỏi “Sao bố mãi không về?”, đứa 2 tuổi đêm đêm khóc mớ, ngọng nghịu gọi tên bố… Những lúc đó, không cầm lòng được, chỉ biết ôm con vỗ về, nước mắt giàn giụa. Mới sinh con 6 tháng, sức khỏe chưa dần hồi phục, thêm nỗi đau mất chồng, mất ngủ vì chăm con mọn, em thấy mình như kiệt sức”.

Sức khỏe sau sinh còn yếu, con cái nhỏ bìu ríu nên không thể kiếm được việc, 4 mẹ con Hồng chỉ biết sống đắp đổi vào sự cưu mang của hai bên gia đình và bà con làng xóm. Nhưng cả nội và ngoại đều đã già yếu, đều nghèo khó nên không giúp được nhiều. Cuộc sống của 4 mẹ con chỉ trông vào 1 sào ruộng, những bữa gửi được con, Hồng đi mò cua, cất te, cất rớ đem đổi lấy gạo và cải thiện bữa ăn cho mấy đứa con.

Nhìn những đứa trẻ chụm đầu vào nhau bên rổ lạc sống, cắn và nhai một cách ngon lành, bất cứ ai nhìn thấy cũng không khỏi chạnh lòng. Bữa cơm của bọn trẻ chẳng có gì ngoài bát nước lạc, mấy cọng rau muống thâm đen, bát nước rau loãng và mấy con cá cơm khô.

“Con người ta tuổi này phải có chế độ chăm sóc đặc biệt với sữa dinh dưỡng, tôm, cua, cá, hoa quả này nọ… Còn em, chỉ mong con có tý thịt, cá, đủ gạo nấu cơm cho con ăn thôi. Chuẩn bị năm học mới, đứa đầu đã 4 tuổi, đứa thứ hơn 2 tuổi, cũng muốn con được đến trường, được học mẫu giáo để mình có thời gian đi làm thuê, nhưng giờ, để có tiền cho con nộp học, cũng quá nan giải với em. Thằng bé này bị viêm A nặng, động trời là ho, là sốt mà cũng không dám đưa đi viện chị ạ”, Hồng nghẹn ngào, đưa ống tay áo chấm những giọt nước mắt lăn dài trên má.

Gian nhà vừa là nơi ở, vừa là kho chứa nông cụ, vừa là chạn dữ trữ thức ăn gia súc của gia đình Hồng. Ảnh: T.P

Trong gian nhà cấp 4 xập xệ vừa là kho đựng thóc, vừa là kho chứa nông cụ, phía trên là chạn rơm làm thức ăn cho bò, tài sản của 4 mẹ con Hồng chẳng có gì đáng giá. “Mấy bữa mưa, nhà dột, em dường như trắng đêm đưa chậu hứng nước mưa. Đến chỗ nằm cũng không khô ráo. Em chỉ mong có công việc ổn định, có thu nhập để nuôi 3 con khôn lớn. Khổ mấy em cũng chịu được…”, Hồng nói và gửi gắm vào đó cả một ước mong chính đáng.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Phạm Thị Hồng, xóm 1, Hưng Nhân, Hưng Nguyên. Số điện thoại: 01645 215. 530.

Hoặc: Phòng Phát hành và hoạt động xã hội - Báo Nghệ An, số 3, Đại lộ Lê Nin, phường Hưng Phúc - TP. Vinh - Nghệ An. Điện thoại liên hệ: (023)83.588138; (023)88600006.

Thanh Phúc

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới