Nghi Đức kiến nghị đẩy nhanh tiến độ cấp "sổ đỏ" cho người dân

(Baonghean.vn) - Đó là nội dung được cử tri phản ánh với đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND thành phố Vinh tại hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 16/6.
Các đại biểu HĐND tỉnh và thành phố Vinh tham gia tiếp xúc cử tri xã Nghi Đức, thành phố Vinh. Ảnh: Minh Chi
Các đại biểu HĐND tỉnh và thành phố Vinh tham gia tiếp xúc cử tri xã Nghi Đức, thành phố Vinh. Ảnh: Minh Chi

Nghi Đức sáp nhập vào thành phố Vinh được 10 năm; đây là địa bàn đang trong giai đoạn phát triển với nhiều công trình được triển khai, nhất là nhiều giao thông như Đại lộ Vinh – Cửa Lò; đường 35 m.

Đây chính là yếu tố tác động đến tâm lý cũng như quyền lợi của người dân, nhất là vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư, được nhiều cử tri nêu với đại biểu HĐND tỉnh và thành phố.

Từ thực tiễn trên địa bàn có nhiều quy hoạch về hạ tầng, các dự án đầu tư, làm ảnh hưởng đến cơ hội phát triển kinh tế, cải thiện nhà ở có nhiều dự án, ông Nguyễn Đình Trường, xóm Xuân Hương kiến nghị, Nhà nước hoặc chủ đầu tư cần có chính sách bù đắp cho các hộ gia đình nằm trong vùng quy hoạch; đồng thời có biện pháp hạn chế tình trạng quy hoạch “treo”.

Cử tri Nguyễn Văn Thông, xóm Xuân Hương kiến nghị giải quyết hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng kịp thời. Ảnh: Minh Chi
Cử tri Nguyễn Văn Thông, xóm Xuân Hương kiến nghị giải quyết hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng kịp thời. Ảnh: Minh Chi

Vấn đề được nhiều cử tri phản ánh, đó là tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân chậm, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Ông Bạch Huy Trang, xóm Xuân Bình 14, phản ánh thực tế ở xóm ông có tổng 100 hộ nhưng mới chỉ có 2 hộ được cấp giấy chứng nhận QSD đất, còn 98 hộ chưa được cấp, đặc biệt là hạn mức đất ở cho người dân theo quy định mới rất thấp, người dân không đồng tình.

Đề cập ở lĩnh vực khác, ông Phạm Đình Quán, xóm Xuân Hương phản ánh, năm 2016 xã Nghi Đức được công nhận NTM nhưng vẫn còn nợ một số tiêu chí và UBND thành phố Vinh hứa sẽ hỗ trợ xi măng để hoàn thành các tiêu chí còn lại, nhưng đến nay nhà văn hóa xóm Xuân Hương dù đã được quy hoạch ở địa điểm mới nhưng vẫn chưa có đất và nguồn kinh phí để xây dựng.

Đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Văn Lư giải trình các ý kiến, phản ánh của cử tri. Ảnh: Minh Chi
Đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Văn Lư giải trình các ý kiến, phản ánh của cử tri. Ảnh: Minh Chi

Nhiều cử tri cũng phản ánh giá đền bù đất nông nghiệp, đất khai hoang còn thấp; chất lượng hạ tầng tái định cư thấp; hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Vinh – Cửa Lò còn chậm

Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, giải trình các vấn đề cử tri phản ánh, đề xuất, đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Văn Lư – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh, Chủ tịch HĐND thành phố cho rằng, hiện nay, Nghi Đức đang tạo ra cuộc cách mạng cho chính bản thân mình và cho cả thành phố với nhiều công trình, dự án được triển khai, cho nên người dân cũng có những khó khăn, thiệt thòi nhất định.

Quang cảnh tiếp xúc cử tri. Ảnh: Minh Chi
Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Minh Chi

Đại biểu Nguyễn Văn Lư cũng khẳng định, những khó khăn, thiệt thòi này của người dân đặt ra cho cấp ủy, chính quyền các cấp của thành phố phải nỗ lực và có trách  nhiệm để tập trung xử lý trong thời gian tới.

Đại biểu Nguyễn Văn Lư cũng hứa sẽ chỉ đạo UBND thành phố bổ sung để hoàn thiện tiêu chí NTM ở Nghi Đức. Thừa nhận tiến độ cấp GCNQSDĐ chậm, đại biểu Nguyễn Văn Lư, cho rằng nguyên nhân trước hết là trách nhiệm của chính quyền xã, đồng thời có trách nhiệm của người dân trong việc phối hợp xác định nguồn gốc đất.

Đại biểu Nguyễn Văn Lư cũng giải trình nhiều vấn đề liên quan đến quy hoạch “treo”, đền bù giải phóng mặt bằng chậm, công tác cải cách hành chính cũng như nâng cao năng lực, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức các cấp trong việc giải quyết các vấn đề đang đặt ra…

Tin mới