mask

Nghỉ hè, nhiều nam sinh viên ở lại thành phố bốc vác thuê

(Baonghean.vn) – Từ giữa tháng 6, các trường Đại học, Cao đẳng trong địa bàn thành phố Vinh  bước vào kì nghỉ hè. Thay vì lên kế hoạch đi du lịch hay về quê, nhiều bạn sinh viên lại lựa chọn tìm những công việc làm thêm để có thêm chi phí "đèn sách".

Đối với các bạn sinh viên hiện nay, việc đi làm thêm là việc không còn lạ lẫm. Xuất phát từ nhu cầu kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống do điều kiện kinh tế gia đình còn hạn hẹp và với nhiều bạn, làm thêm được xem như một trải nghiệm trên đường đời mà hiếm trường học nào mang lại.

Quê ở Thanh Hóa nhưng hè này, Đức Anh (ĐH Kinh tế Nghệ An) không về mà ở lại Vinh làm thêm để kiếm tiền phụ giúp gia đình trang trải cho năm học tới. “Mình làm bốc vác cho các cửa hàng ở chợ Vinh. Công việc khá vất vả nhưng phải cố gắng...”, Đức Anh chia sẻ.

Tranh thủ ở lại hè làm bốc vác hàng để kiếm thêm thu nhập.
Tại chợ Vinh, khá nhiều sinh viên các trường CĐ, ĐH trên địa bàn thành phố tranh thủ ở lại hè làm bốc vác hàng, kiếm thêm thu nhập.

Hằng ngày,  Đức Anh phải đến sớm, có ngày đi từ 4 giờ sáng đến tối muộn mới về. Đức Anh tâm sự thêm: “Mỗi ngày mình kiếm được khoảng 100 - 200.000 đồng. Nhiều bữa mệt nhưng do tiếc việc nên vẫn gắng đi làm. Mình định làm xong tháng sau thì tranh thủ về nhà mấy ngày, chứ bố mẹ và đứa em ở nhà cũng đang mong”.

Đi một vòng xung quanh chợ Vinh, không khó để bắt gặp cảnh các bạn nam sinh viên đang bốc vác thuê cho các cửa hàng. Làm thuê cũng lắm nỗi niềm, may mắn gặp được chủ hàng tốt bụng, thấy thời tiết nắng nóng, làm việc chăm chỉ nên mua nước uống và trả công thêm, nhưng cũng có không ít người trả công bèo bọt.

Công việc bốc vác nặng nhọc, thu nhập bấp bênh nhưng nhiều nam sinh viên vẫn
Công việc bốc vác nặng nhọc, thu nhập bấp bênh nhưng nhiều nam sinh viên vẫn cố gắng bám trụ.

Dịp hè, nhiều bạn coi làm thêm như là sự trải nghiệm. Nguyễn Thị Quỳnh (sinh viên ngành Sư phạm, trường Đại học Vinh) hiện đang làm gia sư cho một em học lớp 4. Công việc này mang lại cho bạn không ít kinh nghiệm thực tế phục vụ cho ngành mà mình đang theo học.

Quỳnh cho biết: “Lúc đầu, do học trò khá trầm tính nên việc dạy học là rất khó đối với một sinh viên như mình. Nhưng dần dà, mỗi lần dạy là mình lại có thêm những phương pháp mới để dạy có hiệu quả hơn. Mức lương là 1 triệu đồng/tháng, số tiền chỉ đủ tiền đi lại và mua thêm các dụng cụ để dạy nhưng đối với mình, những trải nghiệm từ việc dạy thêm lại đáng giá hơn so với giá trị vật chất có được”.

a
Gia sư là công việc làm thêm mùa hè được nhiều sinh viên ngành sư phạm lựa chọn.

Những tình huống sư phạm chỉ có được khi trải nghiệm thực tế. Quỳnh phấn khởi “khoe”: “Nhờ có kinh nghiệm từ gần 2 năm dạy thêm mà trong đợt thực tập vừa rồi, mình được thầy đánh giá tốt vì khả năng đứng lớp tự tin và biết cách xử lý tình huống”.

Hiện nay, các công việc như phục vụ bàn, pha chế, giữ xe, phát tờ rơi, giúp việc theo giờ, bán hàng online, … thu hút nhiều bạn sinh viên. Đa số các công việc đều không đòi hỏi quá cao về kinh nghiệm nên được sinh viên lựa chọn hàng đầu.

Phục vụ bàn tại các quán ăn, cà phê... là lựa chọn không tồi với nhiều sinh viên mùa hè này.
Phục vụ bàn tại các quán ăn, cà phê... là lựa chọn không tồi với nhiều sinh viên mùa hè này.

Việc làm thêm giúp sinh viên có thêm thu nhập và có cái nhìn sâu sắc hơn trong cuộc sống nhưng cũng mang lại không ít rắc rối, ảnh hưởng tới cuộc sống. Làm bưng bê cho một quán bia hơi, lại cộng thêm ngoại hình xinh xắn, Hà Trang (ĐH Vinh) cho biết: “Mình thường xuyên bị những khách hàng nam giới ở đây trêu chọc, buông lời khiếm nhã và có những hành động bất lịch sự. Vì vậy, chỉ sau hơn 1 tuần làm việc, mình  cảm thấy sợ và phải xin nghỉ việc”. Trường hợp của Hà Trang không hiếm gặp khi đi làm thêm, nhất là các công việc mang tính “nhạy cảm”.

Thậm chí, sau những tháng ngày mải mê kiếm tiền, con đường học hành của không ít sinh viên bị dở dang. Có một số trường hợp “làm ra tiền” nhưng tiêu pha không có kế hoạch, dẫn đến nợ nần, ảnh hưởng đến cuộc sống. Để làm thêm thực sự có ý nghĩa, mang lại hiệu quả bổ trợ cho việc học tập, sinh viên cần xác định rõ mục đích của mình khi làm việc, đừng để vì những lợi ích trước mắt làm ảnh hưởng tới tương lai.

                                                                                      Đậu Linh – Hoàng Hiền

Tin mới