Nghi Lộc: Hạn hán, hơn 4.500 ha đất bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Hạn hán kéo dài, toàn bộ hồ đập của địa phương cạn kiệt nước, khiến hơn 4.500 ha đất trồng lúa và màu của huyện Nghi Lộc phải bỏ hoang trong vụ hè thu này. 

Sau mấy cơn mưa vừa rồi, đập Vũng Trẳng của xã Nghi văn mới có ít nước
Sau mấy cơn mưa vừa rồi, đập Vũng Trẳng của xã Nghi Văn mới có ít nước nhưng cũng không đủ cung cấp cho lúa xuân.

Ông Trần Văn Sao - Chủ tịch UBND xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc chia sẻ: Địa phương có 600 ha đất sản xuất lúa nước, 450 ha đất trồng cây màu. Do 100% diện tích canh tác phụ thuộc vào nguồn nước hồ đập, nên những năm hạn nặng, xã Nghi Văn chỉ sản xuất 1 vụ lúa xuân, còn lại bỏ đất hoang trong nhiều tháng liền.

Vụ đông xuân này địa phương gieo cấy được 593 ha lúa, tuy nhiên do nguồn nước tưới hạn chế nên năng suất lúa sẽ đạt thấp. Trước khi bước vàu vụ đông xuân mực nước của 17 hồ đập của xã xuống dưới mức 40% trữ lượng, mặc dù xã chỉ đạo các địa phương điều tiết nước tưới phù hợp, tiết kiệm, nhưng lượng nước tưới vẫn thiếu trầm trọng. 

Hiện nay hầu hết các hồ đập trên địa bàn huyện Nghi Lộc đứng trước nguy cơ cạn kiệt nước, không có khả năng tưới. Lượng nước các hồ đập trên địa bàn chỉ đạt từ 30-50% so với dung tích thiết kế, nhiều hộ đập không thể điều tiết nước cho sản xuất. Điều này không chỉ làm hơn 4.500 ha đất sản xuất của huyện bị bỏ hoang mà còn ảnh hưởng đến năng suất của 7.000 ha lúa xuân trên địa bàn. 

Xuân Hoàng

TIN LIÊN QUAN

Tin mới