Nghi Lộc: Khát khao vươn tới đẳng cấp

(Baonghean.vn) - 2 năm gặt hái “mùa quả ngọt” với 01 chiếc cúp vô địch cùng 02 tấm huy chương đồng; năm nay, bóng đá trẻ Nghi Lộc quyết tâm tiếp tục khẳng định sức mạnh của mình ở Giải bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An.

Mùa giải 2015, đội TN Nghi Lộc (áo đỏ) đã lên ngôi vô địch sau khi chiến thắng TN Yên Thành ở trận Chung kết. Ảnh: Tư liệu
Mùa giải 2015, đội TN Nghi Lộc (áo đỏ) đã lên ngôi vô địch sau khi chiến thắng TN Yên Thành ở trận Chung kết. Ảnh: Tư liệu

2 mùa quả ngọt

Hai năm qua, bóng đá trẻ Nghi Lộc được coi là biểu tượng quật khởi của những đội bóng “vùng trũng”. Các đội Thiếu niên, Nhi động của Nghi Lộc đã dần vươn lên gần với tầm “chiếu trên” của Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An như Thành phố Vinh, Đô Lương, Quỳnh Lưu, Yên Thành. Kết quả mùa giải 2015, 2016 đã chứng minh điều đó...

Mùa giải Giải bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An năm 2015, sau nhiều năm vắng mặt, đội TN Nghi Lộc bất ngờ trở lại và trở thành “ngựa ô” khi bất ngờ lọt vào vòng bán kết với tư cách đội đứng đầu bảng đấu tử thần với sự có mặt của đương kim vô địch TN TP. Vinh và đội mạnh TN Nghĩa Đàn. Đội tiếp tục gây bất ngờ khi đánh bại đội TN Diễn Châu ở bán kết và giành chiến thắng trong trận chung kết trước TN Yên Thành.

Đội TN Nghi Lộc lên ngôi vô địch mùa giải 2015 có phần đóng góp rất lớn của tiền đạo mang áo số 7 Lê Khánh Toàn – Người đã giành cú đúp danh hiệu cá nhân Cầu thủ xuất sắc nhất và Vua phá lưới của giải. Sau khi giải kết thúc, Lê Khánh Toàn đã được CLB Sông Lam Nghệ An mời vào U13 (Một ngoại lệ hiếm hoi, bởi CLB SLNA trước giờ chỉ tuyển các cầu thủ từ lứa 11 tuổi). Hiện nay, Lê Khánh Toàn đang là “ngôi sao” của U15.

Đội hình TN Nghi Lộc giành Huy chương Đồng ở mùa giải 2016. Ảnh: Tư liệu
Đội hình TN Nghi Lộc giành Huy chương Đồng ở mùa giải 2016. Ảnh: Tư liệu

Nếu như cúp vô địch mùa giải 2015 mang đậm dấu ấn cá nhân “kiệt xuất” thì thành công của mùa giải 2016 của cả 2 đội bóng TN, NĐ Nghi Lộc là nhờ lối chơi tập thể gắn kết. 2 đội bóng đã giành huy chương đồng bằng lối chơi dựa trên nền tảng kỹ thuật, thể lực tốt chứ không phải dựa vào sức mạnh của “kẻ giàu xổi”.

Ở lứa tuổi NĐ, đội Nghi Lộc đã giành được 6 điểm đứng đầu bảng B sau 2 trận thắng; bước vào trận tứ kết, đội đã chiến thắng đội mạnh NĐ Diễn Châu với tỷ số 2-1; ở trận bán kết, đội thua NĐ Đô Lương (đội sau đó giành ngôi vô địch) với tỷ số 1-2, chấp nhận giải ba.

Tương tự, ở lứa tuổi TN, đội Nghi Lộc cũng giành được 6 điểm tuyệt đối và đứng đầu bảng; vào trận bán kết, TN Nghi Lộc đã thua 0-3 trước TN Tp.Vinh (một đội cực mạnh của giải) , chấp nhận trở thành cựu vương, giành huy chương đồng...

Đội hình NĐ Nghi Lộc giành Huy chương Đồng ở mùa giải 2016. Ảnh: Tư liệu
Đội hình NĐ Nghi Lộc giành Huy chương Đồng ở mùa giải 2016. Ảnh: Tư liệu


Vươn tới đẳng cấp

Thực tế cho thấy, thành công của bóng đá trẻ của Nghi Lộc trong 2 năm qua không đến ngẫu nhiên mà là kết quả tất yếu của sự nỗ lực "xóa bỏ niềm đau". Năm 2014, sau nhiều năm liền hoạt động không có hiệu quả, CLB SLNA đã xóa bỏ lớp đào tạo nghiệp dư ở huyện; đội bóng trẻ của huyện tham gia cúp báo thường thua đậm và về sớm...

Từ năm 2015, lãnh đạo chính quyền các cấp và lãnh đạo ngành Văn hóa - Thể thao huyện Nghi Lộc quyết tâm làm lại bằng việc quan tâm, đầu tư, tuyển chọn, gây dựng các đội bóng TN và NĐ, cũng như rèn giũa cầu thủ. Ngã đâu thì phải đứng dậy ở đấy, Nghi Lộc quyết tâm khẳng định mình bằng cách chinh phục giải bóng đá trẻ uy tin nhất tỉnh là Cúp báo và 2 đội tuyển đã thành công...Từ năm 2016, CLB SLNA lại tái mở lớp năng khiếu ở đây.

Chuẩn bị cho Cúp Báo, năm nay 02 đội TN và NĐ Nghi Lộc được tập trung, tập luyện từ giữa tháng 5. Ảnh: Thanh Sơn
Chuẩn bị cho Cúp Báo, năm nay 02 đội TN và NĐ Nghi Lộc được tập trung, tập luyện từ giữa tháng 5. Ảnh: Thanh Sơn

Với sự quan tâm, đầu tư từ các cấp; sự ủng hộ, cổ vũ và hỗ trợ từ các bậc phụ huynh và người hâm mộ huyện nhà, bóng đá trẻ Nghi Lộc đã được vực dậy và dần mạnh lên. Chiếc cúp vô địch mùa giải 2015 và 2 huy chương đồng ở mùa giải 2016 rõ ràng chưa thể giải tỏa “cơn khát” danh hiệu của Nghi Lộc - Ông Nguyễn Sỹ Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Nghi Lộc chia sẻ.

Theo ông Tuấn: Chưa thỏa mãn với những danh hiệu nhưng không đồng nghĩa với việc bóng đá trẻ huyện Nghi Lộc sẽ chạy theo thành tích. Trong thể thao “Phong độ là nhất thời, đẳng cấp mới là vĩnh viễn”, chúng tôi hướng tới mục tiêu “đẳng cấp”.

Đẳng cấp là duy trì tốt các lớp năng khiếu, bồi dưỡng được nhiều tài năng và tạo được phong trào, khơi dậy niềm đam mê chơi bóng ở trẻ. Thế nên, mùa giải 2017 này chúng tôi không đặt mục tiêu cụ thể cho 02 đội TN và NĐ mà chỉ đề ra quyết tâm chơi hết mình, tiến vào càng sâu càng tốt.

Các cầu thủ đội NĐ Nghi Lộc rèn giũa
Các cầu thủ đội NĐ Nghi Lộc rèn giũa "vũ khí" sút xa. Ảnh: Thanh Sơn

Chuẩn bị cho Cúp báo năm 2017, Nghi Lộc đã có một quá trình chọn lựa, tập luyện dài hơi ở cả hai lứa tuổi. Về cơ bản, lực lượng của hai đội là tương đương với mùa giải 2016. Dàn cầu thủ đội TN và NĐ Nghi Lộc khá đồng đều về thể hình, kỹ thuật và có bản lĩnh thi đấu khi được tham gia nhiều giải bóng đá lớn nhỏ.

Huấn luyện viên Lê Trung Hiếu tiết lộ: Đội NĐ thì có rất nhiều cầu thủ đã được tập dự thính tại CLB SLNA, trong đó có 2 cầu thủ được CLB ký hợp đồng 100% và 3 cầu thủ được ký hợp đồng 50%; có 03 cầu thủ chính thức mới chỉ sinh năm 2007 cũng được đưa đi thi đấu ở Cúp báo – đây chính là nòng cốt cho mùa giải 2018.

Ở đội TN thì chỉ có 02 cầu thủ được “gối vụ” từ năm trước là 01 hậu vệ và 01 thủ môn. Các cầu thủ còn lại đều là nhân tố nổi lên từ Festival bóng đá học đường và trại hè Yamaha được tổ chức ở huyện. Nhìn chung lực lượng đội bóng TN cũng tạm ổn. Huấn luyện viên Lê Trung Hiếu chia sẻ: Qua các đợt giao hữu tập huấn, chúng tôi thấy có nhiều đội TN, NĐ năm nay rất mạnh. Song chúng tôi không e ngại bất cứ đối thủ nào, 2 đội TN và NĐ Nghi Lộc sẽ bước vào giải với quyết tâm cao nhất.

Thanh Sơn – Cảnh Nam

TIN LIÊN QUAN