mask

Nghị lực phi thường của cô học trò mồ côi vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Bố mất năm em lên 10 tuổi, 4 năm sau căn bệnh ung thư quái ác cũng cướp đi người mẹ của em. Mới 14 tuổi em đã phải hứng chịu những mất mát to lớn, lại là chị của 2 đứa em trai, quanh em không một người thân thiết. Vậy nhưng vượt qua nỗi đau, em đã làm được nhiều hơn ở tuổi của mình.

Đó là em Nguyễn Thị Huyền Trang học sinh lớp 11C - Trường THPT Quỳ Châu. Gặp em một ngày đầu tháng Tư trong ngôi nhà nhỏ mà bố mẹ để lại cho 3 chị em. Hôm nay là ngày cuối tuần nên Trang tranh thủ về thăm 2 em và “khoe” với bố mẹ về thành tích em vừa đạt được tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh vừa qua.

Trong ngôi nhà nhỏ, Trang là điểm tựa tinh thần cho các em. Ảnh: Lương Nga
Trong ngôi nhà nhỏ, Trang là điểm tựa tinh thần cho các em. Ảnh: Lương Nga
Rót nước mời chúng tôi, Trang gọi 2 em là Nguyễn Phúc Thắng (lớp 9) và Nguyễn Phúc Thế (lớp 7) đến cùng trò chuyện. Trong đôi mắt của cô bé mới 15 tuổi, chúng tôi đã cảm nhận sự trưởng thành ở đó. Có lẽ những nỗi đau nối tiếp nhau ùa đến, những bất hạnh phải đối diện đã khiến cô gái bé nhỏ trở nên già dặn, cứng cáp hơn.

Cả bố và mẹ Trang đều quê ở huyện Diễn Châu, sau khi Trang chào đời, vì gia cảnh khó khăn nên cả gia đình đã lên Quỳ Châu lập nghiệp.

Thật không may, khi đứa em trai út mới chỉ lên 5, người cha đã đột ngột qua đời, một mình mẹ bươn chải lo lắng cho 3 đứa con thơ. Nhưng rồi nỗi đau mất cha chưa kịp nguôi ngoai, 3 mái đầu thơ bé đã lại gào thét xé lòng khi người mẹ cũng ra đi trong một ngày ám ảnh.

Nhớ lại cái ngày định mệnh hôm đó, Trang đang ở trường ôn thi học sinh giỏi tỉnh (bậc THCS) thì nghe tin mẹ ốm nặng. Em vội vã chạy về nhưng đã không kịp. Mẹ ra đi không thể nói lời trăng trối, chỉ gửi lại nước mắt và nỗi bất lực trước số phận. Mọi thứ như sụp đổ trước Trang. Em dường như không còn thiết tha gì chuyện học hành, không quan tâm đến những gì xung quanh mình.

Từ ngày học cấp 3, Trang
Giây phút đầm ấm của Trang và các em. Ảnh: Lương Nga

Bố không còn, mẹ cũng mới qua đời, gia cảnh nghèo khó, các cô bác khuyên Trang nghỉ học để đi làm thuê kiếm tiền nuôi các em. Ban đầu em cũng định buông xuôi. Nhưng nhiều đêm nằm trong ngôi nhà vắng lạnh, nhìn 2 em trai tội nghiệp, nghĩ về bố mẹ và niềm tin mà họ gửi lại cho cô con gái, Trang vùng chăn ngồi dậy. Em quyết phải đi học, đó còn là thực hiện lời hứa với bố mẹ: dù khó khăn 3 chị em Trang cũng không được bỏ học. 

Từ ngày mẹ mất, bà nội lên ở với 3 chị em Trang, bà đã gần 80 tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn, bà luôn dạy dỗ 3 chị em Trang phải sống thật tốt, chăm chỉ học tập để sau này thành người.

Nghị lực phi thường của cô học trò mồ côi vùng cao xứ Nghệ ảnh 3
Với nghị lực phi thường, Trang đã vượt qua nhiều thử thách để vươn lên. Ảnh: Lương Nga

Ngày đầu tiên đi học tại Trường THPT Quỳ Châu cách nhà gần 20km, lần đầu tiên phải xa nhà, xa các em để tự lập, Trang phải chắt chiu từng đồng để lo cho cuộc sống. Với số tiền 1,2 triệu đồng trợ cấp hàng tháng cho cả 3 chị em, Trang chỉ dám giữ lại 400 trăm ngàn đồng để chi trả tiền phòng, tiền điện nước và tiền ăn hằng ngày, số còn lại Trang dành gửi về cho bà nội và các em. Cuộc sống khó khăn, nhiều hôm ốm không có tiền mua thuốc. Thèm một cái kem trong ngày nắng nóng Trang cũng không dám ăn vì nghĩ đến 2 em ở nhà. Khó khăn vất vả là vậy nhưng năm học đầu tiên thành tích của em vẫn đứng tốp đầu của lớp. Trang đạt học sinh giỏi toàn diện từ lớp 1 đến lớp 10. Trang còn đạt giải Nhất môn Địa lý, giải Nhì môn Văn và giải Khuyến khích môn Lịch sử cấp huyện. Không chỉ Trang mà hai em Thắng và Thế nhiều năm liền cũng đạt học sinh tiên tiến và được thầy cô cùng các bạn yêu quý. 

Mỗi dịp về nhà Trang đều tranh thủ làm vườn để có rau sạch cho 3 chị em. Ảnh: Lương Nga
Mỗi dịp về nhà Trang đều tranh thủ làm vườn để có rau sạch cho 3 chị em. Ảnh: Lương Nga

Cuối năm học lớp 10, Trang được nhận học bổng và được vào sống trong ký túc xá của trường, mọi chi phí ăn uống đều được miễn phí nên phần nào giảm bớt gánh nặng cho em. 

Nhưng dường như cuộc sống là những chuỗi thử thách giành cho cô bé 15 tuổi chịu nhiều thiệt thòi và bất hạnh. Lên ở với các chị em Trang chưa được lâu thì đầu năm 2018 bà nội em bị tai biến. Bà được đưa về Diễn Châu để gia đình bác cả chăm sóc. Giờ đây trong căn nhà nhỏ chỉ còn 3 chị em. Trang phải đi học ở trường, vừa lo cho hai đứa em ở nhà. Có những tuần em trai út ốm, Trang vẫn phải ngày hai buổi đi về, quãng đường gần 40km khiến em mệt mỏi nhưng chưa bao giờ Trang nghĩ mình sẽ dừng bước. 

Nghị lực phi thường của cô học trò mồ côi vùng cao xứ Nghệ ảnh 5
Sau những giờ học trên lớp, Trang tranh thủ tìm đến nhà thầy giáo hỏi bài để củng cố thêm kiến thức. Ảnh: Lương Nga

Những nỗ lực của 3 chị em trang đã được đền đáp, kỳ thi học sinh giỏi vừa rồi Trang đã đạt giải Nhất tỉnh môn Địa lý. Thành công bước đầu này là kết quả của những nỗ lực phi thường rất đáng trân trọng của 3 chị em Trang. Đó còn là sự yêu thương, đùm bọc của bà con lối xóm, của thầy cô giáo và các bạn bè Trường THPT Quỳ Châu.

Tấm gương hiếu học, vươn lên từ trong nghèo khó của 3 chị em Trang đã được nhiều người biết đến. Ai cũng thương cảm cho số phận của các em và khâm phục nỗ lực của những đứa trẻ đã vượt qua thử thách ghê gớm của cuộc sống. Còn với Trang, ước mơ lớn nhất của em giờ đây là học thật tốt để thi đỗ vào đại học. Em sẽ thay bố mẹ chăm sóc, nuôi hai em lớn khôn./.

Tin mới