mask

Nghi phạm gửi bom thư tới các cựu tổng thống Mỹ bị bắt

Bộ Tư pháp Mỹ vừa thông báo cảnh sát đã bắt giữ một đối tượng tại thành phố Miami, bang Florida, do tình nghi liên quan đến các bưu kiện chứa bom được gửi đến nhiều chính khách và nhân vật có ảnh hưởng ở Mỹ gần đây.
Họp báo của Sở Cảnh sát New York về bưu kiện khả nghi phát hiện tại khu vực Manhattan, vài giờ trước khi nghi phạm bị bắt - Ảnh REUTERS
Họp báo của Sở Cảnh sát New York về bưu kiện khả nghi phát hiện tại khu vực Manhattan, vài giờ trước khi nghi phạm bị bắt. Ảnh: Reuters

Dự kiến Bộ Tư pháp sẽ tổ chức họp báo về vụ việc vào 14h30 (giờ địa phương) cùng ngày, tức 1h30 (sáng 27-10, giờ Việt Nam) .

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức giấu tên của Bộ Tư pháp cho biết nghi phạm dường như chỉ hành động một mình. Y bị bắt tại một bãi đậu xe tại bang Flordia. 

Nhiều chuyên gia bom mìn và giới phân tích nhận định dựa trên hình dạng các quả bom đã phát hiện được, dường như thủ phạm muốn gây tâm lý hoang mang, sợ hãi, hơn là thực sự gây sát thương cho người nhận.

Từ ngày 24-10 vừa qua, hàng loạt gói bưu kiện có chứa thiết bị nổ đã được gửi tới văn phòng của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama  ở Washington, tư gia của vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Hillary Clinton ở ngoại ô New York, trụ sở làm việc cũ của cựu Giám đốc đài CNN John Brennan, cùng một số nhân vật khác. 

Một ngày sau đó, các gói bưu kiện tương tự cũng đã được gửi đến cựu Phó Tổng thống Joe Biden và nhà riêng của nam diễn viên gạo cội Robert De Niro - người thường chỉ trích Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. 

Giới chức thực thi pháp luật liên bang cho hay toàn bộ số "bom ống" nêu trên đã bị vô hiệu hóa và không có ai trong số người nhận bị thương trong những vụ việc đó. 

Tuy nhiên, mới đây nhất, các gói bưu kiện khả nghi lại tiếp tục được gửi tới Thượng nghị sĩ Mỹ Cory Booker và cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) James Clapper.

Theo hãng tin CNN, một đội rà phá bom mìn đã tiến hành khám xét một trung tâm bưu chính gần Miami, bang Florida, nơi mà các nhà chức trách nước này cho rằng là điểm xuất phát của một số bưu kiện chứa bom ống. 

Sự việc diễn ra vào thời điểm nhạy cảm khi chỉ còn gần hai tuần nữa là đến cuộc bầu cử giữa kỳ quyết định Đảng Dân chủ hay Cộng hòa sẽ kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ và nhanh chóng trở thành đề tài cho hàng loạt thuyết âm mưu.

Có người tin rằng phe Cộng hòa muốn khủng bố tinh thần các đối thủ Dân chủ trước bầu cử. Cũng có ai đó chế giễu rằng người Dân chủ đang khóc trong chính vở kịch do họ dựng nên để tranh thủ tình cảm của cử tri.

Tin mới