mask

Nghi phạm khai lên kế hoạch ám sát ông Abe từ một năm trước

Nghi phạm bắn chết cựu thủ tướng Nhật Abe nói rằng anh ta lên kế hoạch ám sát ông từ một năm trước và ban đầu định dùng chất nổ.
0:00 / 0:00
0:00

Đài NHK của Nhật dẫn các nguồn tin điều tra cho biết nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, khai với cảnh sát rằng định dùng thuốc nổ để ám sát cựu thủ tướng Shinzo Abe trong kế hoạch được vạch ra từ năm ngoái.

Yamagami ấp ủ kế hoạch này vì nuôi thù hận với một tổ chức tôn giáo mà anh ta tin là cựu thủ tướng Abe có liên hệ chặt chẽ. Cảnh sát Nhật chưa tiết lộ tên tổ chức tôn giáo đó.

Nghi phạm sau đó thay đổi kế hoạch, sử dụng súng để ám sát ông Abe thay vì chất nổ, bởi mục tiêu duy nhất mà anh ta nhắm tới là ông Abe.

Nghi phạm đã đặt mua linh kiện, thuốc súng trên mạng để tự chế tạo khẩu súng hai nòng làm từ ống thép, kích nổ bằng cò điện và sử dụng đạn kiểu đạn ghém. Anh ta nhét vỏ nhựa chứa 6 viên bi vào ống thép nhồi thuốc súng, có thể bắn ra toàn bộ số đạn bi này trong một lần khai hỏa.

Cảnh sát đã tịch thu ít nhất 5 khẩu súng tự chế khác từ nhà Yamagami. Họ cũng phát hiện Yamagami có thể đã bắn thử súng ở các khu vực hoang vắng để kiểm tra độ sát thương của chúng.

Nghi phạm khai lên kế hoạch ám sát ông Abe từ một năm trước ảnh 1
Nghi phạm Tetsuya Yamagami tại một đồn cảnh sát ở thành phố Nara hôm 10/7. Ảnh: Kyodo News.

Cựu thủ tướng Nhật bị ám sát hôm 8/7 khi đang phát biểu tại thành phố Nara, miền tây Nhật Bản. Nghi phạm Yamagami đã tiếp cận ông từ phía sau và bắn hai phát đạn từ khoảng cách 5 mét, khiến cựu thủ tướng qua đời vì mất nhiều máu.

Giới chức thực thi pháp luật Nhật nói rằng nhóm cảnh sát bảo vệ ông Abe đã không tuân thủ quy trình bảo vệ yếu nhân và không có động thái che chắn khi cựu thủ tướng bị bắn.

Yamagami nói căm hận tổ chức tôn giáo mà anh ta nghi ông Abe có liên hệ sau khi mẹ anh ta "quyên góp một khoản khổng lồ" cho họ, khiến bà khánh kiệt. Cảnh sát cho hay đang điều tra xem liệu cựu thủ tướng Abe có liên hệ với nhóm này như lời khai của nghi phạm hay không.

Tin mới