mask

Nghi phạm khai lý do sát hại ông Abe 'không phải vì yếu tố chính trị'

Baonghean.vn) - Theo cảnh sát, nghi phạm Yamagami Tetsuya, 41 tuổi, cựu thành viên Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản, tuyên bố nhắm mục tiêu vào ông Abe "không phải vì yếu tố chính trị".
0:00 / 0:00
0:00

Nghi phạm dùng súng tự chế

"Nghi phạm khai nhận rằng có ác cảm với một tổ chức và gây án vì cho rằng ông Shinzo Abe có liên quan đến tổ chức đó", đại diện Cảnh sát tỉnh Nara cho biết, trong cuộc họp báo ngày 8/7 về vụ cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát.

Nghi phạm khai lý do sát hại ông Abe 'không phải vì yếu tố chính trị' ảnh 1

Khẩu súng xuất hiện trên tay nghi phạm trong bức ảnh tại hiện trường cho thấy dấu hiệu nó được lắp ghép. Nghi phạm khai với cảnh sát rằng hung khí được sử dụng trong vụ ám sát ông Abe là một khẩu súng tự chế. Ảnh: AP

Khi nổ súng, nghi phạm Yamagami đứng cách ông Abe chỉ khoảng 5m. Cảnh sát Nara thông báo nghi phạm Yamagami khai nhận sử dụng súng tự chế, đồng thời cho biết đang tiếp tục điều tra về vũ khí này. Ảnh do truyền thông Nhật Bản công bố cho thấy khẩu súng có hai nòng tự chế bằng ống thép quấn băng dính.

Giới chức đã khám nhà của nghi phạm và phát hiện thêm một số khẩu súng tự chế tương tự. Họ mô tả khẩu súng này dài 40 cm, cao khoảng 20 cm, nhưng chưa cân trọng lượng của nó do vẫn lo ngại về "nguy cơ kích nổ".

Ông Shinzo Abe không còn dấu hiệu sự sống khi tới bệnh viện

Giáo sư chuyên ngành cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y dược Nara Hidetada Fukushima cho biết, ông Abe có hai vết thương cách nhau 5 cm ở vùng cổ. Bên cạnh đó, một viên đạn đã đi trúng vào tim của ông. Tuy các bác sĩ đã truyền máu khẩn cấp nhưng đã không thể cầm máu kịp thời cho các vết thương của ông.

Nghi phạm khai lý do sát hại ông Abe 'không phải vì yếu tố chính trị' ảnh 2

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được chuyển lên cáng đưa vào bệnh viện sau khi bị bắn ở thành phố Nara hôm 8/7. Ảnh: AFP

Các bác sĩ cho biết tuy ông Shinzo Abe không còn dấu hiệu sự sống khi tới bệnh viện ngày 8/7, các nhân viên y tế vẫn tiến hành quy trình hồi sức cấp cứu.

"Ông Shinzo Abe được chuyển tới bệnh viện vào lúc 12h20. Khi tới nơi, ông Abe đã ở trong trạng thái ngừng tim phổi" - giáo sư Fukushima thông tin trong cuộc họp báo tại bệnh viện ở Nara.

Vị bác sĩ nói thêm rằng, ông Abe có hai vết thương nặng ở vùng ngực và bị chảy máu trong. Ông Abe sau đó được xác nhận đã qua đời vào lúc 17h03 (giờ địa phương).

Lỗ hổng an ninh

Lực lượng an ninh mỏng, thiếu cảnh giác, trong khi đám đông có thể đến quá gần là những lỗ hổng khiến tay súng có thể áp sát để bắn ông Shinzo Abe.

Nghi phạm khai lý do sát hại ông Abe 'không phải vì yếu tố chính trị' ảnh 3

Hiện trường nơi ông Abe bị bắn tại thành phố Nara hôm 8/7. Ảnh: Reuters

Video và hình ảnh thời điểm trước khi ông Abe bị bắn cho thấy đám đông lớn vây quanh cựu Thủ tướng Nhật ở khoảng cách gần, trong khi đội cận vệ của ông chỉ có vài người. Họ là các thành viên lực lượng Cảnh sát An ninh, thuộc Sở Cảnh sát Tokyo, chuyên bảo vệ yếu nhân ở nước này. Tuy nhiên, họ không có bất cứ động thái nào nhằm đảm bảo khoảng cách giữa ông Abe và đám đông.

Video tại hiện trường cho thấy sau khi Yamagami nổ phát súng đầu tiên, các cận vệ xung quanh ông Abe gần như không có phản ứng gì. Trong lúc họ đang tìm cách xác định điều gì đang diễn ra, nghi phạm bắn phát thứ hai, khiến ông Abe gục xuống.

Chỉ đến lúc này, các cận vệ mới lao vào khống chế nghi phạm bằng tay không. Họ mang súng bên hông, nhưng không rút ra. Trong nhóm cận vệ bảo vệ ông Abe có ít nhất một người trang bị khiên chống đạn, nhưng không triển khai.

Tin mới