Nghị sĩ Đức: Công nhận Crimea của Nga đòi hỏi sự thay đổi giới tinh hoa chính trị phương Tây

(Baonghean.vn) - Giới chính trị gia phương Tây cho rằng, việc công nhận Crimea là của Nga sẽ đòi hỏi sự thay đổi trong giới tinh hoa chính trị. Trong khi đó, các nước phương Tây từ chối công nhận quy chế bán đảo của Nga, bởi trong một bối cảnh khác, họ phải từ bỏ kế hoạch mở rộng NATO về phía Đông, và thừa nhận sự thất bại hoàn toàn trong học thuyết chính sách quân sự của họ.
Bán đảo Crimea. Ảnh: Ria Novosti

Waldemar Gerdt, Nghị sĩ của Quốc hội Liên bang Đức cho rằng: "Ngay sau khi giới tinh hoa chính trị nắm quyền được thay thế ở phương Tây, tôi chắc chắn rằng vấn đề Crimea sẽ được giải quyết, và ý chí của người dân Crimea sẽ được công nhận". Ông cũng nhấn mạnh rằng, cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea diễn ra theo đúng luật pháp quốc tế.

"Không có sự sáp nhập hay chiếm đóng Crimea. Việc xem Crimea là một lãnh thổ bị sáp nhập và chiếm đóng hoàn toàn là suy đoán chính trị. Trong cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea, tất cả các thủ tục luật pháp quốc tế đã được tuân thủ. Cuộc trưng cầu dân ý diễn ra hợp pháp. Và nếu ai đó có câu hỏi về bao nhiêu phần trăm "ủng hộ", và bao nhiêu phần trăm "phản đối", thì các cuộc bầu cử tiếp theo sẽ cho các nhà chức trách thấy kết quả gần như tương đồng" - nghị sĩ Đức đánh giá.
Theo nhà chính trị gia, chính quyền Ukraine không liên quan gì đến cuộc sống của cư dân trên bán đảo Crimea. 
"Nếu họ xem người dân Crimea là một dân tộc của mình, thì họ đã không cắt đi nguồn cung cấp nước trên bán đảo, không tước lương hưu, hay áp đặt những lệnh trừng phạt. Mọi thứ diễn ra khiến người dân Crimea ngày càng rời xa Ukraine. Và Crimea đang và sẽ không bao giờ quay trở về Ukraine" - nhà chính trị gia kết luận. 

Mỹ Nga

Theo Ria Novosti

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới