mask

Nghị sĩ Đức hối thúc châu Âu chuẩn bị cho việc giải thể NATO

(Baonghean.vn) - Các nước châu Âu cần khắc phục mong muốn đối đầu và chấm dứt tư duy khối để duy trì hòa bình, an ninh và ổn định. Đó là ý kiến do nghị sĩ Sevim Dagdelen từ đảng Cánh tả nêu ra trong cuộc phỏng vấn của tờ Global Times.
0:00 / 0:00
0:00

Theo lời bà, chính sách từng được cựu Thủ tướng Đức Willy Brandt theo đuổi có thể là ví dụ điển hình trong tình huống này. Nghị sĩ Dagdelen lưu ý rằng hiện nay cân bằng lợi ích một cách hòa bình là phương cách duy nhất để thoát ra khỏi "vòng xoáy leo thang". Nghị sỹ Hạ viện Đức lo ngại nguy cơ xảy ra Chiến tranh Thế giới thứ ba do việc cung cấp vũ khí cho Kiev.

Nghị sĩ Đức hối thúc châu Âu chuẩn bị cho việc giải thể NATO ảnh 1
Quốc hội Đức. Ảnh: AP

"Mặc dù ngày nay điều này có vẻ là không tưởng với nhiều người ở Đức, nhưng mục tiêu dài hạn của chúng tôi là giải thể NATO và thay thế khối liên minh quân sự này bằng hệ thống an ninh tập thể, định hướng vào giải trừ quân bị và hợp tác", - nghị sĩ Đức giải thích.

Bà Dagdelen cũng nhấn mạnh rằng bất chấp mọi cam kết, NATO hoàn toàn không phải là liên minh phòng thủ, bởi trong nhiều năm các nước thành viên của liên minh đã đặt lên mục tiêu hàng đầu là lợi ích kinh tế và địa chính trị mà họ theo đuổi không cân nhắc.

Mặt khác, EU phải ngừng chiều theo chiến lược của Mỹ bởi nếu không tính đến lợi ích của Nga thì sẽ không thể đạt được hòa bình ở châu Âu. Từ bỏ đối đầu là việc trước tiên cần làm ngay lúc này, - nghị sĩ Đức tổng kết./.

Tin mới