mask

Nghị sỹ Nga cảnh báo tàu chiến Mỹ tránh xa bờ biển Nga

Nghị sỹ Nga cho rằng tàu chiến Mỹ nên tránh xa bờ biển Nga vì nó không liên quan gì đến an ninh Mỹ và có động cơ chính trị.

Việc tàu chiến Mỹ đến biển Đen không có liên quan gì đến an ninh của Mỹ mà được thúc đẩy bởi động cơ chính trị, nghị sỹ Nga Alexei Pushkov nói ngày 20/1, cảnh báo Mỹ nên tránh xa bờ biển Nga.

nghi si nga canh bao tau chien my tranh xa bo bien nga hinh 1

Biển Đen. Ảnh: Encyclopedia of Ukraine.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ Donald Cook bắt đầu di chuyển tới Biển Đen ngày 19/1, "để thực hiện các hoạt động an ninh hàng hải và tăng cường ổn định hàng hải khu vực, khả năng kết hợp sẵn sàng của hải quân", một tuyên bố của hải quân Mỹ cho biết.

Hạm đội Biển Đen của Nga đã bắt đầu theo dõi tàu chiến này khi nó vào khu vực, hãng tin RIA dẫn lời Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga Nga cho biết ngày 19/1.

"Tàu chiến Mỹ đang trở thành vị khách thường xuyên đến Biển Đen. Những chuyến thăm này không liên quan gì đến an ninh Mỹ", ông Push Pushkov, thành viên Ủy ban Chính sách thông tin của Thượng viện Nga, viết trên Twitter.

"Họ đã khoa trương gửi cho chúng tôi một tín hiệu và xoa dịu các thượng nghị sỹ của họ, những người đang yêu cầu họ gửi cả một hạm đội quân sự đến Biển Đen. Họ nên tránh xa bờ biển của chúng tôi", ông viết.

khu truc ham my tien vao bien den, nga dieu tau giam sat hinh 1
Tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Tuần này, một tòa án ở Nga kéo dài thêm 3 tháng việc bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine bị bắt cùng với các tàu vào tháng 11 ở eo biển Kerch, nối liền Biển Đen với Biển Azov. Họ bị buộc tội vượt biên trái phép vào lãnh thổ Nga.

Mỹ và Liên minh châu Âu kêu gọi Nga thả người nhưng Kremlin tuyên bố họ phải bị đưa ra xét xử. Chưa ấn định ngày xét xử.

Theo công ước quốc tế Montreux, tàu chiến Mỹ có thể ở lại Biển Đen không quá 21 ngày, RIA dẫn lời trung tâm kiểm soát quốc phòng Nga cho biết.

"Việc chúng tôi đến Biển Đen sẽ thể hiện khả năng tương tác kết hợp của hải quân trong việc theo đuổi các mục tiêu an ninh chung, cho phép chúng tôi phản ứng hiệu quả với các cuộc khủng hoảng trong tương lai hoặc ngăn chặn sự gây hấn trong tương lai" - Matthew J. Powel, tư lệnh Donald Cook nói trong một tuyên bố.

Tin mới