mask

Nghĩa Đàn: Chỉ đạo tổ chức tốt đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) - Đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022 - 2025 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng luôn được huyện Nghĩa Đàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai. Trước thời điểm đại hội chi bộ, các địa phương thực hiện bầu cử trưởng khối, xóm và giới thiệu đồng chí trúng cử trưởng khối, xóm để bầu vào cấp ủy giữ chức vụ bí thư hoặc phó bí thư chi bộ.
0:00 / 0:00
0:00

Tiếp tục gánh vác việc thôn, xóm

Đồng chí Lê Minh Huyền - Bí thư Chi bộ làng Canh Yên, xã Nghĩa Yên cho biết, bản thân từng làm Bí thư chi bộ từ năm 2008. Làng Canh Yên hiện nay được hình thành trên cơ sở sáp nhập 2 làng cũ (làng Canh và Kim Yên). Làm Bí thư chi bộ sau sáp nhập gặp nhiều khó khăn, địa bàn rộng hơn, dân số đông hơn, vì thế đồng chí Huyên cùng với chi ủy luôn cố gắng để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Nghĩa Đàn: Chỉ đạo tổ chức tốt đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở ảnh 1
Đồng chí Lê Minh Huyên (trái) - Bí thư Chi bộ làng Canh Yên, xã Nghĩa Yên - Nghĩa Đàn trao đổi về chuẩn bị đại hội chi bộ. Ảnh: Nguyên Sơn

Làng Canh Yên được công nhận hoàn thành nông thôn mới năm 2021, chi bộ nơi đây được Đảng bộ xã Nghĩa Yên chọn Đại hội chi bộ điểm. Đến nay, chi bộ đang chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức đại hội trong khoảng trung tuần tháng 6/2022.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị đại hội chi bộ nhiệm kỳ mới, đồng chí Lê Văn Tiến - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nghĩa Yên cho biết: Địa bàn các làng tương đối rộng lớn nên Đảng ủy luôn quan tâm xây dựng chi bộ vững mạnh ở khu dân cư. Hiện tại, xã có 8 chi bộ làng, dù đội ngũ chi ủy đều khá lớn tuổi, song cơ bản đều có ý thức trách nhiệm cao để tiếp tục gánh vác việc xóm, việc dân trong nhiệm kỳ mới.

Hiện tại, Nghĩa Đàn có 189/189 khối, xóm đều có chi bộ. Các chi bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn…

Nghĩa Đàn: Chỉ đạo tổ chức tốt đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở ảnh 2
Lãnh đạo xã Nghĩa Yên - Nghĩa Đàn thăm mô hình sản xuất hàng hóa trên địa bàn. Ảnh: Nguyên Sơn

Bên cạnh những thuận lợi, huyện Nghĩa Đàn luôn lường trước một số khó khăn trong việc lựa chọn nhân sự bầu bí thư chi bộ, xóm trưởng. Trong đó, phải kể đến yếu tố một số đồng chí bí thư đã quá lớn tuổi hoặc có công việc gia đình, làm ăn xa, công việc không ổn định... Nhiều xóm sau sáp nhập với tính chất, quy mô, địa bàn rộng lớn hơn nên ảnh hưởng đến khả năng đảm trách, hoàn thành nhiệm vụ của mỗi người đứng đầu chi bộ, khối, xóm.

Để triển khai Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025, Ban Thường vụ Huyện ủy Nghĩa Đàn chỉ đạo sâu sát, ban hành các văn bản, chủ trương phù hợp với từng địa phương, chi bộ. Đồng chí Phạm Tuấn Sơn - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy cho biết thêm: “Ban Tổ chức Huyện ủy đã tập trung tham mưu cho Huyện ủy các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo cũng như hướng dẫn cụ thể cho cơ sở từ việc chuẩn bị văn kiện, nhân sự đến các tổ chức đại hội. Theo đó, ngày 31/3/2022 Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch số 66 – KH/HU, Ban Tổ chức Huyện ủy đã có Công văn số 77-CV/BTCHU ngày 06/5/2022 về vấn đề cụ thể trong công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025. Đồng thời, phân công các đồng chí phụ trách cùng về cơ sở, bám nắm, giải đáp những thắc mắc để cùng chi bộ tổ chức tốt kỳ đại hội”.

Phát huy vai trò hạt nhân của chi bộ

Nghĩa Đàn: Chỉ đạo tổ chức tốt đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở ảnh 3

Bầu xóm trưởng xóm Phú Thắng, xã Nghĩa Phú, nhiệm kỳ 2022-2025. Ảnh: Thái Trường

Đại hội chi bộ sẽ tập trung tổng kết thực hiện nghị quyết đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của nhiệm kỳ 2022 - 2025; kiểm điểm tự phê bình và phê bình của chi ủy trong nhiệm kỳ (nơi có chi ủy); bầu chi ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 theo quy định.

Thông qua đại hội để kiểm điểm, đánh giá sự lãnh đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của chi bộ trong nhiệm kỳ qua, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ mới; củng cố, kiện toàn cấp ủy, nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên. Theo chỉ đạo chung, các chi bộ sẽ tổ chức đại hội bắt đầu từ tháng 5/2022 và hoàn thành trước ngày 30/8/2022.

Nghĩa Đàn: Chỉ đạo tổ chức tốt đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở ảnh 4
Đại hội chi bộ làng Bui, xã Nghĩa Mai. Ảnh: Thái Trường

Một trong những điểm mới chuẩn bị cho đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022- 2025 là thực hiện bầu cử trưởng khối, xóm trước sau đó tiến hành đại hội chi bộ. Để tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các cơ sở đến kỳ bầu xóm trưởng phải lựa chọn nhân sự xóm trưởng là đảng viên; ở những xóm nhân sự không đảm bảo thì chỉ đạo thực hiện mô hình bí thư kiêm xóm trưởng.

Từ kỳ đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2022 cho đến nay (trước khi bầu cử xóm trưởng), toàn huyện có 142/189 xóm trưởng là đảng viên, chiếm tỷ lệ 75,6%. Trong nhiệm kỳ này (2022 - 2025) sẽ phấn đấu nâng tỷ lệ này lên. Cụ thể, sẽ giới thiệu đồng chí trúng cử trưởng khối, xóm để bầu vào cấp ủy giữ chức vụ bí thư hoặc phó bí thư chi bộ.

Nghĩa Đàn: Chỉ đạo tổ chức tốt đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở ảnh 5
Huyện ủy Nghĩa Đàn khen thưởng các bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc. Ảnh: Thái Trường

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phan Tiến Hải cho biết thêm: Để đại hội chi bộ thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Đảng. Để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như giải đáp các vướng mắc ở cơ sở ngày 31/5/2022, Thường trực Huyện ủy gặp mặt, trao đổi một số nội dung về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên với bí thư các chi bộ khối, xóm trực thuộc Đảng ủy xã, thị trấn.

Đây cũng là dịp để nắm bắt thực trạng về năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các chi bộ và đảng viên ở cơ sở, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến từ cơ sở trong hoạt động thực tiễn về công tác xây dựng Đảng, kịp thời động viên đội ngũ bí thư chi bộ tiếp tục phát huy vai trò của mình trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tin mới