mask

Nghĩa Đàn khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Nghĩa Liên (Nghĩa Đàn) là một trong những xã đang bị ảnh hưởng lớn của trận lũ đi qua, nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân bị vùi lấp. Sau trận lũ, người dân đang khắc phục ổn định cuộc sống.

a
Mía của người dân xã Nghĩa Liên bị hư hỏng

Trận lũ bất ngờ do mưa lớn ngày 4 và 5 tháng 9  đã làm trôi trên 1.000 con gia cầm, mất trắng 2,5 ha mía, ngô 3ha, 2,5 ha cây ăn quả, 8ha lúa, trên 800m tường rào của người dân 4 xóm: Tháp, Hiệp 1, Hiệp 2, Hiệp 3 - xã Nghĩa Liên. Theo người dân địa phương, tối 5/9, nước trên thượng nguồn cùng với lượng mưa lớn đổ về Đập Tháp đã làm ngập úng hoa màu của bà con, trong đó, xóm Tháp là một trong những xóm bị thiệt hại nặng nhất do xóm nằm gần đập Tháp. Do lũ đổ về đập Tháp quá nhanh, tràn xả lũ tiêu không kịp, trời tối người dân trở tay không kịp nên nước tràn vào nhà 50 hộ dân, toàn bộ hoa màu bị mất trắng.

Bà Nguyễn Thị Thu chia sẻ: “Gia đình có 5 sào mía, 3 sào lúa, do trận lũ và mưa lớn vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề”. Còn Anh Phạm Tiến Sơn cũng cho biết thêm: Vừa qua gia đình tôi đầu tư thả 60 nghìn con cá giống, giờ nhìn ao cạn khô mà cá chẳng còn.

a
Lũ đổ về đập Tháp quá nhanh, tràn xả lũ tiêu không kịp

Ngay sau khi cơn lũ đi qua, UBND huyện, chính quyền địa phương và các thôn xóm đã xuống địa bàn thăm hỏi, đồng thời rà soát đánh giá thiệt hại cụ thể và hướng dẫn bà con hướng khắc phục.

Ngưo
Người dân lau dọn lại nhà cửa

Rất may thời điểm xẩy ra lũ quét bà con nông dân vừa đi làm trên nương rẫy về nên không có thiệt hại về người. Ông Vi Văn Tiệp – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Liên cho biết: “Chưa lúc nào xã bị lũ như thế này. Địa phương đã tập trung chỉ đạo bà con khắc phục, huy động mọi lực lượng để giúp dân dọn dẹp nhà, hoa màu bị ngập lụt sớm ổn định sản xuất và sinh hoạt”.

Huyện Nghĩa Đàn đã chỉ đạo chính quyền xã, các thôn xóm tập trung lực lượng dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên… khẩn trương giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra để người dân nơi đây sớm ổn định cuộc sống.

Minh Thái

Đài Nghĩa Đàn

Tin mới