mask

Nghĩa Đàn tạo đấu giá thành công 224 lô đất

(Baonghean.vn) - Để hạn chế tình trạng đất bỏ hoang, gây lãng phí, huyện Nghĩa Đàn đã siết chặt công tác quản lý đất, tăng diện tích đấu giá đất qua đó, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương.

Trong 10 tháng qua, huyện Nghĩa Đàn hoàn thành chỉ tiêu đấu giá đất, ước thực hiện cả năm 2017 thực hiện được 54 tỷ đồng, đạt 110 % DT pháp lệnh.

Một số khu đất ở thị trấn Nghĩa Đàn (huyện Nghĩa Đàn) đang được san lấp mặt bằng và giao cho các hộ. Ảnh: Minh Thái
Một số khu đất ở thị trấn Nghĩa Đàn (huyện Nghĩa Đàn) đang được san lấp mặt bằng và giao cho các hộ. Ảnh: Minh Thái

Theo báo cáo của Văn phòng đăng ký cấp quyền sử dụng đất huyện Nghĩa Đàn, từ đầu năm đến nay huyện lập kế hoạch và tổ chức đấu giá thành công 224 lô đất; trong đó ở khu quy hoạch thị trấn Nghĩa Đàn có 50 lô; 9 lô đất ở tại xã Nghĩa Trung; 39 lô đất ở xã Nghĩa Tân; 31 lô đất ở tại xã Nghĩa Đức; 24 lô đất ở tại xã Nghĩa Bình; 17 lô đất ở tại xã Nghĩa Sơn và 18 lô đất ở tại xã Nghĩa Hồng. Tổng nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 51 tỷ đồng.

Đồng thời cấp giấy chứng nhận QSD đất cho 538 hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, UBND huyện đang tiến hành công khai chuẩn bị đấu giá tại 2 xã: Nghĩa Hội và Nghĩa Lộc với 48 và dự kiến cuối tháng 11 sẽ tổ chức đấu giá tại 2 xã trên.

Theo ông Lê Viết Phú - Phó trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghĩa Đàn, Văn phòng sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở rà soát các quỹ đất dôi dư, quỹ đất phù hợp với quy hoạch dân cư để hướng dẫn người dân, chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định. Xây dựng kế hoạch cụ thể về trình tự, thời gian giải quyết hồ sơ, thủ tục thu hồi đất, giải phóng san tạo mặt bằng các quỹ đất dân cư để tổ chức đấu giá.

Nghĩa Đàn thành công đấu giá đất là do chia lô phù hợp với túi tiền người có thu nhập trung bình với diện tích từ 220 - 400m2; giá nhiều lô từ 350.000 đến 3 triệu đồng/m2, giá thấp nhất 70 triệu đồng lô, nên phù hợp với nhiều người dân có nhu cầu mua đất. Bên cạnh đó, việc định giá khởi điểm sát với giá thị trường.

Các khu nhà mới sau khi đấu giá đất đã được mọc lên. Ảnh: Minh Thái
Các khu nhà mới sau khi đấu giá đất đã được mọc lên. Ảnh: Minh Thái

Trình tự, thủ tục đăng ký mua hồ sơ, thông tin về các thửa đất… được dán công khai, minh bạch để người dân tìm hiểu và đưa ra quyết định cũng là những điều kiện hết sức quan trọng giúp huyện tổ chức thành công các phiên đấu giá đất.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn có 16 hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở có nguồn gốc được giao trái thẩm quyền từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/7/2014 và có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất.

Huyện Nghĩa Đàn đã chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện việc rà soát và hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nêu trên kê khai đăng ký đất theo đúng quy định. Tuy nhiên, do còn vướng mắc trong việc xử lý trách nhiệm của người giao đất trái thẩm quyền theo quy định tại Khoản 2, điểu 18, Thông tư 02/2015/TT-BTNMT ngày 27/1/2015 nên đến nay các trường hợp này chưa được cấp giấy chứng nhận.

Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp Chi cục Thuế huyện, các địa phương đôn đốc các tổ chức, cá nhân nộp tiền trúng đấu giá đất vào ngân sách, làm cơ sở để các ngành chức năng huyện sớm hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với những lô đất trúng đấu giá.

Minh Thái

Tin mới