Nghĩa Sơn (Nghĩa Đàn): Đầu tư gần 39 tỷ đồng phát triển các mô hình sản xuất

(Baonghean.vn) - Mặc dù diện tích đất sản xuất khá hạn chế (cả xã có 12 ha) nhưng nhờ được định hướng kịp thời của địa phương và người dân năng động, sáng tạo nên các mô hình sản xuất ở Nghĩa Sơn (Nghĩa Đàn) phát triển rất sôi động.

Cùng với phát triển mạnh các ngành nghề thương mại dịch vụ và cơ khí, người dân đầu tư khá mạnh vào việc xây dựng mô hình sản xuất trồng trọt và chăn nuôi cho thu nhập cao. Tổng cộng trong vòng 5 năm triển khai xây dựng Nông thôn mới, xã đã đầu tư gần 39 tỷ đồng để phát triển các mô hình sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, trong đó vốn vay tín dụng chiếm tỷ lệ nhiều nhất với 26,1 tỷ đồng, vốn từ sức dân 12,5 tỷ đồng và các nguồn hỗ trợ khác từ nhà nước gần 400 triệu đồng.

Mặc dù xuất phát điểm là xã thuần nông nhưng thu nhập bình quân đầu người hiện nay của Nghĩa Sơn đã đạt 36 triệu đồng, có hàng chục mô hình cho thu nhập ít nhất là 100-150 triệu đồng và cao nhất là 350 - 500 triệu đồng/năm. 

Mô hình nuôi ong của anh Võ Văn Hà ở xóm Sơn Hạ. Với 300 đàn ong và sản xuất 7 vòng, mỗi năm cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng. Toàn xã có khoảng 5.000 đàn ong mật và nuôi ong mật là nghề cho thu nhập cao ở Nghĩa Sơn
Mô hình nuôi ong của anh Võ Văn Hà ở xóm Sơn Hạ. Với 300 đàn ong và sản xuất 7 vòng, mỗi năm cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng. Toàn xã có khoảng 5.000 đàn ong mật và nuôi ong mật là nghề cho thu nhập cao ở Nghĩa Sơn.
Mô hình cam của ông Đõ Văn Quý ở xóm Sơn Hạ. Hiện nay ông có gần 700 gốc cam trồng trên diện tích 1,8 ha. Vụ thu hoạch vụ đầu tiên, với 300 gốc, sản lượng cam khoảng 6 tấn và cho thu nhập gần 200 triệu đồng. Trên địa bàn Nghĩa Sơn hiện có gần 90 ha cam, bưởi, trong đó trên 30 ha đã cho thu hoạch nên mỗi năm riêng cây cam đã cho giá trị đạt 12 tỷ đồng
Mô hình cam của ông Đõ Văn Quý ở xóm Sơn Hạ. Hiện nay ông có gần 700 gốc cam trồng trên diện tích 1,8 ha. Vụ thu hoạch đầu tiên, với 300 gốc, sản lượng cam khoảng 6 tấn và cho thu nhập gần 200 triệu đồng. Trên địa bàn Nghĩa Sơn hiện có gần 90 ha cam, bưởi, trong đó trên 30 ha đã cho thu hoạch nên mỗi năm riêng cây cam đã cho giá trị đạt 12 tỷ đồng.
Mô hình ổi Đài Loan của ông Hoàng Xuân Anh, xóm Sơn Đông, Với chỉ 2.000 m2 đất trồng cách đây 5 năm, vườn ổi đã mang lại thu nhập 120-150 triệu mỗi năm cho gia đình
Mô hình ổi Đài Loan của ông Hoàng Xuân Anh, xóm Sơn Đông, với 2.000 m2 đất trồng cách đây 5 năm, vườn ổi đã mang lại thu nhập 120 - 150 triệu đồng mỗi năm cho gia đình. 
Mô hình gà đẻ siêu trứng tại xóm Sơn Đông của chị Kế. Với gần 2 ngàn con gà đẻ, mỗi tháng tiền bán trứng cho lãi khoảng 10-15 triệu đồng và là hướng đi rất hiệu quả. Hiện gia đình đang có kế hoạch đầu tư nâng đàn gà đẻ trứng lên 3.000 con
Mô hình gà đẻ siêu trứng tại xóm Sơn Đông của chị Trần Thị Kế. Với gần 2 ngàn con gà đẻ, mỗi tháng tiền bán trứng cho lãi khoảng 10-15 triệu đồng và là hướng đi rất hiệu quả. Hiện gia đình đang có kế hoạch đầu tư nâng đàn gà đẻ trứng lên 3.000 con.
Nhờ kinh tế phát triển sôi động nên đời sống bà con rất sung túc, chăm lo các nghĩa vụ cộng đồng cũng như tham gia tích cực vào xây dựng Nông thôn mới. Trong ảnh là mọt góc Nông thôn mới xóm Sơn Nam, xã Nghĩa Sơn
Nhờ kinh tế phát triển sôi động nên thu nhập bình quân của người dân đạt 36 triệu đồng/người. Ngoài chăm lo phát triển kinh tế gia đình, người dân rất đóng góp rất tích cực vào xây dựng Nông thôn mới. (Trong ảnh là một góc Nông thôn mới trù phú tại xóm Sơn Đông, xã Nghĩa Sơn).

Nguyễn Hải

 

TIN LIÊN QUAN

Tin mới